Hỏi về luật đất đai: Đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư, đất có quy hoạch làm đường.

Chủ đề   RSS   
 • #416441 23/02/2016

  duyanh1310

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/02/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về luật đất đai: Đất trồng cây lâu năm lên đất thổ cư, đất có quy hoạch làm đường.

  Xin chào Thư viện Pháp luật,
   
  Tôi có các câu hỏi mong Thư viện Pháp luật giải đáp giúp:
  - Tôi có một mảnh đất trồng cây lâu năm 320m2, mảnh đất của tôi nằm trong quy hoạch khu dân cư theo quyết định 5303/QĐ-UBND ngày 26/9/2013 của UBNDTPHCM,làm đường hẻm với lộ giới dự kiến là 4m, hẻm đất phía tây nam là 4m theo quyết định số 484/QĐ-UBND ngày 21/01/2013 của UBND Quận 2. Tôi thấy quy hoạch làm đường hẻm trong trường hợp này rất vô lý và không khả thi vì đi nang qua khu dân cư và ảnh hưởng rất nhiều nhà xung quanh. Xin cho tôi hỏi:
  1. Tôi có thể xin xem xét chỉnh sửa hoặc hủy quy hoạch đối với khu đất của tôi không? Nếu có thì xin hướng dẫn cho tôi biết tôi phải xin ở đâu? Nếu không thể thì cho tôi hỏi khi nào thì quy hoạch mới được tháo bỏ?
  2. Tôi có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất thổ cư đối với các phần không nằm trong quy hoạch không? 
  3. Tôi dự tính mua nhà dạng container vì có thể di chuyển, và đặt nhà đó trên mảnh đất này, vậy tôi có cần chuyển mục đích sử dụng đất lên đất thổ cư không? 
   
  Xin chân thành cám ơn các Bạn,
   
  Trân trọng,
   
  Nguyễn Anh Duy
   
  4605 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #444352   25/12/2016

  Chào bạn, rất cảm ơn câu hỏi của bạn. Dựa vào những thông tin chung trong câu hỏi của bạn, tôi xin có một số góp ý như sau:

  -         Vấn đề 1: có thể xem xét chỉnh sửa hoặc hủy quy hoạch không? Có thể xin ở đâu? Bao giờ quy hoạch mới được tháo bỏ.

  Thực tế, công dân có thể làm mọi việc pháp luật không cấm. Bạn hoàn toàn có thể làm đơn xin xem xét chính sửa hoặc hủy kế hoạch này và gửi đến Ban quản lý dự án Quy hoạch. Tuy nhiên, cần lưu ý với bạn rằng, theo Luật đất đai, tại Điều 40. Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện thì các căn cứ về kế hoạch quy hoạch đất là do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, vậy, nếu kế hoạch quy hoạch trên là phù hợp thì cơ quan nhà nước, Ban quản lý quy hoạch có thể vẫn tiếp tục thi hành theo đúng kế hoạch quy hoạch. Và việc bao giờ quy hoạch không còn nữa phụ thuộc vào chính sách của Nhà nước.

  -         Vấn đề 2: Có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đát trồng cây lâu năm thành đất thổ cư không:

  Vấn đề có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất không được quy định tại Điều 30, Nghị định181/2004/ND-CP:

  Điều 30. Căn cứ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất

  Căn cứ để quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm:

  1. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong các văn bản sau:

  a) Dự án đầu tư của tổ chức có sử dụng nguồn vốn từ ngân sách nhà nước đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt hoặc dự án có vốn đầu tư nước ngoài đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép đầu tư;

  b) Văn bản thẩm định về nhu cầu sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư của tổ chức kinh tế không sử dụng vốn ngân sách nhà nước hoặc không phải là dự án có vốn đầu tư nước ngoài. Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành có liên quan thẩm định về nhu cầu sử dụng đất trên cơ sở xem xét hồ sơ dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư;

  c) Dự án xây dựng cơ sở tôn giáo đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xét duyệt;

  d) Đơn xin giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân có xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất về nhu cầu sử dụng đất đối với trường hợp xin giao đất nông nghiệp trong hạn mức giao đất hoặc giao đất làm nhà ở;

  đ) Đơn xin giao đất của cộng đồng dân cư có xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất về nhu cầu sử dụng đất.

  2. Việc chấp hành tốt pháp luật về đất đai của người xin giao đất, thuê đất đối với trường hợp người xin giao đất, thuê đất đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất trước đó để thực hiện các dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Trên cơ sở bản tự kê khai của người xin giao đất, thuê đất về tất cả diện tích đất, tình trạng sử dụng đất đã được Nhà nước giao, cho thuê trước đó và tự nhận xét về chấp hành pháp luật về đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có đất đang làm thủ tục giao đất, cho thuê đất có trách nhiệm liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có đất đã giao, đã cho thuê để xác minh mức độ chấp hành pháp luật về đất đai của người sử dụng đất trong quá trình thực hiện các dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất.

  3. Quy hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc kế hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc quy hoạch xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.

  Vậy, căn cứ về việc bạn có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất trên phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng đất, việc chấp hành tốt chủ trương chính sách pháp luật và quy hoạch đất tùy theo các trường hợp cụ thể. Trường hợp với phần đất chưa có quy hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc kế hoạch sử dụng đất chi tiết như bạn hỏi ở trên, thì căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Về việc chuyển mục đích sử dụng đất luật đất đai và các văn bản hướng dẫn thực hiện không cấm tuy nhiên việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất có được hay không thì phải phụ thuộc vào các chính sách, kế hoạch, quy hoạch của địa phương nơi có thửa đất đó quy định tại Điều 30, Nghị định181/2004/ND-CP được dẫn ở trên. Diện tích đât được phép chuyển đổi phải căn cứ vào quy định về hạn mức giao đất của địa phương nơi có đất.

  -         Vấn đề 3: Đặt nhà ở dạng container lên đất thì có phải xin chuyển mục đích sử dụng đất không.

  Vấn đề này được trả lời thông qua câu hỏi: Nhà contaner có được xem là động sản hay bất động sản không? Nếu là bất động sản, bạn cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất, còn là động sản, bạn không cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư.

  Theo quy định tại khoản 1 điều 3 Luật Nhà ở 2014 thì: Nhà ở là công trình xây dựng với mục đích để ở và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân. Đồng thời, theo khoản 3 điều 10 Luật Xây dựng 2014 quy định về Công trình xây dựng như sau:

  Công trình xây dựng là sản phẩm được tạo thành bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết định vị với đất, có thể bao gồm phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất, phần dưới mặt nước và phần trên mặt nước, được xây dựng theo thiết kế. Công trình xây dựng bao gồm công trình dân dụng, công trình công nghiệp, giao thông, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công trình hạ tầng kỹ thuật và công trình khác.

  Như vậy, đối chiếu với quy định trên thì Contaner không được xem là bất động sản. Còn về mặt luật hiện nay thì vẫn chưa có quy định rõ ràng nào về việc contaner có phải là bất động sản hay là động sản. Nhưng về mặt thực tiễn thì tại Văn phòng đăng ký đất tài thuộc phòng, sở tài nguyên môi trường không công nhận đó là bất động sản. Vậy, bạn không cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi đặt nhà container lên đó.

       Tóm lại, 1. Bạn có thể làm đơn xin xem xét sửa đổi hoặc hủy dự án trên, việc bao giờ quy hoạch không còn nữa phụ thuộc vào chính sách của Nhà nước. 2. Bạn có thể làm làm hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất trên. 3. Việc đặt nhà container không cần phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư.

  Trên đây là một số đề xuất, góp ý dựa trên những thông tin bạn đưa ra. Nếu còn những thắc mắc cần giải đáp, mời bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp theo địa chỉ dưới đây.

  Trân trọng.

  Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Minh Hiếu

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |