Hỏi về luật bảo hiểm thất nghiệp 2015

Chủ đề   RSS   
 • #369148 27/01/2015

  duongdq84

  Sơ sinh

  Nam Định, Việt Nam
  Tham gia:21/08/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về luật bảo hiểm thất nghiệp 2015

  Tôi đã nghỉ việc ở Công ty từ 1/1/2015 (đã tham gia bảo hiểm từ 1/1/2009 với mức lương 15tr trong tròn 6 năm) và hiện tại vẫn chưa làm thủ tục để xin trợ cấp thất nghiệp.

  Câu hỏi 1:

  Sắp tới khi chuyển sang Công ty mới và tôi sẽ chỉ được đóng bảo hiểm với mức lương là 5tr. Giả sử tôi sẽ làm việc ở Công ty mới đúng 1 năm (không tính thời gian thử việc) rồi nghỉ việc.

  => Tôi muốn hỏi là sau khi nghỉ việc ở công ty mới thì mức lương tính trợ cấp thất nghiệp sẽ được tính theo mức lương ở công ty mới (là 5tr) hay được tính theo mức lương ở Công ty cũ (là 15tr)?

   

  Câu hỏi 2:

  Nếu tôi đăng ký thất nghiệp ngay trong thời gian này, và sau khi lĩnh trợ cấp thất nghiệp được 1 tháng thì khi tôi có hợp đồng thử việc ở Công ty mới (chưa đóng bảo hiểm do chưa có hợp đồng chính thức).

  => Tôi muốn hỏi là trong thời gian thử việc ở Công ty mới thì tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không. Trong trường hợp không được lĩnh trợ cấp thất nghiệp trong thời gian thử việc ở công ty mới thì tôi muốn hỏi là: Nếu sau 2 tháng thử việc ở công ty mới tôi không được nhận vào làm chính thức thì lúc này tôi có tiếp tục được hưởng trợ cấp thất nghiệp của những tháng còn lại không? Nếu có thì thủ tục thế nào? (tôi thắc mắc do đây chỉ là hợp đồng thử việc)

   

  Xin chân thành cảm ơn và mong nhận được tư vấn của luật sư.

   
  3603 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #375301   20/03/2015

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32718
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1144 lần


  Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

  1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

  2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

  3. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này

  Luật việc làm 2013

  Nghĩa là bạn chỉ được hưởng mức 60% của 5 triệu. Còn trong luật chỉ nói là sẽ chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi tìm được việc làm nên mình nghĩ là nếu bạn vẫn còn trong thời gian thử việc thì vẫn được hưởng.

  Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều này được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo khi đủ điều kiện quy định tại Điều 49 của Luật này.

  Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã hưởng trợ cấp tht nghiệp, theo nguyên tc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.

   
  Báo quản trị |