hỏi về kế toán : xuất hoá đơn cho lô hàng bị trôm mất

Chủ đề   RSS   
 • #387259 10/06/2015

  nntv9

  Sơ sinh


  Tham gia:30/09/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  hỏi về kế toán : xuất hoá đơn cho lô hàng bị trôm mất

  Chào luật sư:

  Luật sư cho em hỏi: Cty em kinh doanh về bán lẻ điện thoại di động, cty e có ký hợp đồng bảo hiểm cho kho hàng của cty với cty bảo hiem AAA, bảo hiểm về trộm cướp, và sau đó cty e bị trộm vào lấy mất kho hàng, thì cty bảo hiểm AAA sẽ bồi thường cho kho hàng của cty em bị mất, vậy khi cty em nhận tiền bồi thường cho kho hàng bị mất, cty em sẽ xuất hoá đơn cho cty AAA với nội dung trên hoá đơn là các mặt hàng của kho hàng mà cty em bị mất đúng không ạh ?

  Nhưng vì bên cty bảo hiểm AAA, họ yêu cầu cty em xuất với nội dung " Tiền bồi thường cho hợp đồng số ...".  Nếu xuất như theo yêu cầu của cty bảo hiểm thì hàng trong kho cty em đã mất nhưng về hoá đơn vẫn còn. Vậy luật sư vui lòng hướng dẫn dùm cty em là trong trường hợp này cty em nên xử lý như thế nào cho đúng ạh !

  Em chân thành cảm ơn !

   
  4888 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #387404   11/06/2015

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32985
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1146 lần


  Trường hợp này theo quy định tại Thông tư 219/2013/TT-BTC thì không xuất hóa đơn mà xuất phiếu thu chi bạn nhé.

  Điều 5. Các trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT

  1. Tổ chức, cá nhân nhận các khoản thu về bồi thường bằng tiền (bao gồm cả tiền bồi thường về đất và tài sản trên đất khi bị thu hồi đất theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền), tiền thưởng, tiền hỗ trợ, tiền chuyển nhượng quyền phát thải và các khoản thu tài chính khác.

  Cơ sở kinh doanh khi nhận khoản tiền thu về bồi thường, tiền thưởng, tiền hỗ trợ nhận được, tiền chuyển nhượng quyền phát thải và các khoản thu tài chính khác thì lập chứng từ thu theo quy định. Đối với cơ sở kinh doanh chi tiền, căn cứ mục đích chi để lập chứng từ chi tiền.

  Trường hợp bồi thường bằng hàng hóa, dịch vụ, cơ sở bồi thường phải lập hóa đơn và kê khai, tính, nộp thuế GTGT như đối với bán hàng hóa, dịch vụ; cơ sở nhận bồi thường kê khai, khấu trừ theo quy định.

  Trường hợp cơ sở kinh doanh nhận tiền của tổ chức, cá nhân để thực hiện dịch vụ cho tổ chức, cá nhân như sửa chữa, bảo hành, khuyến mại, quảng cáo thì phải kê khai, nộp thuế theo quy định.

  Công văn 401/TCT-CS về thuế giá trị gia tăng tài sản bị tổn thất 

  Trả lời công văn số 1685/CT-KTT ngày 30/9/2011 của Cục Thuế tỉnh Bình Định về việc thuế GTGT tài sản bị tổn thất, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

  1/ Tại điểm 1, mục IV, phần B Thông tư số 129/2011/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế GTGT quy định: "Cơ sở kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thuế khi bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ phải sử dụng hoá đơn GTGT Khi lập hoá đơncơ sở kinh doanh phải ghi đầy đủ, đúng các yếu tố quy định trên hoá đơn… Cơ sở kinh doanh nộp thuế theo phương pháp tính trực tiếp trên GTGT khi bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ phải sử dụng hoá đơn bán hàng. "

  Trường hợp doanh nghiệp bị tổn thất tài sản nhận tiền bồi thường của doanh nghiệp bảo hiểm thì không phải xuất hoá đơn do không phải là mua bán hàng hoá, dịch vụ. Nếu đã xuất hoá đơn thì đề nghị Cục Thuế hướng dẫn doanh nghiệp điều chỉnh lại.

   
  Báo quản trị |