Hỏi về hủy hợp đồng thuê nhà

Chủ đề   RSS   
 • #331146 02/07/2014

  cowslip

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/07/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về hủy hợp đồng thuê nhà

  Chào luật sư!

  Tôi có thuê một mặt bằng để kinh doanh mỹ phẩm, hợp đồng ký kết 1 năm nhưng chưa công chứng, đặt cọc 10tr. Hiện tôi thuê được hơn 1 tháng, đã tới ngày đóng tiền nhà cho tháng kế tiếp. Do xích mích, mâu thuẫn 2 bên nên tôi muốn chuyển đi nơi khác. Bên cho thuê không chịu trả lại tiền cọc. Trong hợp đồng có ghi cọc 10tr tháng nhưng không ghi nội dung gì có liên quan tới việc đơn phương hủy hợp đồng và bồi thường. 

  Tôi muốn hỏi hợp đồng thuê nhà 1 năm không có công chứng thì có giá trị pháp lý không? Hợp đồng không ghi nội dung liên quan tới việc đơn phương chấm dứt hợp đồng thì tôi có thể đòi lại tiền cọc được không? Và với hợp đồng không công chứng như vậy, tôi có thể mang đi khởi kiện hay không?

   
  7044 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #331710   05/07/2014

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 411 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, luật sư Đào Thị Liên  - Công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau: 

  1. Về đơn phương chấm dứt hợp đồng:

  Nếu trong hợp đồng hai bên không có thỏa thuận về việc xử lý khi một bên đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn thì căn cứ vào quy định của pháp luật để giải quyết.

  Khoản 2, Điều 498, Bộ Luật Dân sự quy định:

  Bên thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà khi bên cho thuê có một trong các hành vi sau đây:

  a) Không sửa chữa nhà khi chất lượng nhà giảm sút nghiêm trọng;

  b) Tăng giá thuê nhà bất hợp lý.

  c) Quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

  Bạn không nói rõ hai bên có sự xích mích xuất phát từ nguyên nhân nào, đối chiếu với quy định của pháp luật, nếu không rơi vào các tình huống trên thì bạn không có căn cứ để đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê trước thời hạn. Nếu bạn đơn phương chấm dứt mà gây thiệt hại cho bên thuê thì phải bồi thường.

  2. Về hợp đồng dân sự vô hiệu và hậu quả của hợp đồng vô hiệu:

  Điều 492, Bộ Luật Dân sự 2005 quy định: Hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ sáu tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác

  Phần 1, điểm III, tiểu mục 28 Nghị quyết 52/NQ-CP ngày 10/12/2010 để thực hiện các biện pháp đơn giản hóa thủ tục hành chính, quy định bãi bỏ thủ tục công chứng đối với hợp đồng thuê nhà ở và giao cho Bộ Tư pháp chủ trì việc xây dựng phương án sửa đổi một số quy định liên quan trong Bộ Luật Dân sự, Luật Công chứng, Luật Nhà ở. Tuy nhiên, thực tế các quy định về công chứng, chứng thực hợp đồng thuê nhà ở trong các bộ luật nói trên vẫn chưa được sửa đổi hoặc bãi bỏ, do vậy, hiện nay mặc nhiên hiểu hợp đồng thuê nhà vẫn phải công chứng nếu có thời hạn trên 6 tháng.

  Hợp đồng thuê của bạn có thời hạn 1 năm, rơi vào trường hợp bắt buộc phải công chứng, chứng thực. Nếu có tranh chấp phải đưa vụ việc ra tòa, có thể sẽ bị tuyên vô hiệu về hình thức, trong trường hợp này, tòa án sẽ yêu cầu các bên hoàn thiện thủ tục công chứng, chứng thực trong một khoảng thời gian nhất định, nếu một hoặc cả hai bên không tuân thủ thì hợp đồng sẽ bị tuyên vô hiệu và các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, bên nào có lỗi làm cho hợp đồng bị vô hiệu thì phải bồi thường (Điều 137 Bộ Luật Dân sự).

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

  Thân chúc bạn sức khỏe.

  Trân trọng./.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net