DanLuat 2015

Hỏi về hợp đồng thế chấp QSD đất

Chủ đề   RSS   
 • #203449 25/07/2012

  anhduys

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về hợp đồng thế chấp QSD đất

  Xin chào Luật sư. Em có câu hỏi này mong Luật sư tư vấn giúp.

  Ngân hàng em chuẩn bị giải ngân cho 1 khách hàng vay vốn và tài sản thế chấp là QSD đất và tài sản gắn liền với đất (nhà ở). Tuy nhiên, sau khi lập xong hợp đồng thế chấp, khách hàng có mang đi đăng ký giao dịch bảo đảm thì văn phòng đăng ký cho biết là không đồng ý cho đăng ký thế chấp tài sản do không có giấy chứng nhận sở hữu tài sản. Sổ đỏ của khách hàng được cấp ngày 01/09/1999, trên đó chỉ chứng nhận QSD đất chứ không có phần sở hữu tài sản. Do đó văn phòng đăng ký chỉ đồng ý cho đăng ký giao dịch bảo đảm là QSD đất chứ không cho đăng ký giao dịch BĐ là tài sản gắn liền với đất mặc dù trên mảnh đất đó có ngôi nhà diện tích 60m2.

  Do giá trị của mảnh đất là không đủ để bảo đảm cho khoản vay nên Giám đốc ngân hàng em đã nghĩ ra cách là ghi thêm vào hợp đồng thế chấp và "đơn yêu cầu đăng ký giao dịch bảo đảm" phần đăng ký thế chấp tài sản (nhà ở). Việc ghi thêm này được thực hiện sau khi thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm đã hoàn tất.

  Vậy Luật sư cho em hỏi:

  1. Cách giải quyết của văn phòng đăng ký giao dịch bảo đảm là đúng hay sai khi không cho đăng ký giao dịch bảo đảm với tài sản mặc dù tài sản đó nằm trên đất mang đi thế chấp và thuộc quyền sở hữu của bên thế chấp (chỉ không có GCN sở hữu TS mà thôi do GCN QSD đất cấp năm 1991 không có phần chứng nhận sở hữu TS).

  2. Hợp đồng "chế thêm" của Giám đốc ngân hàng em có hiệu lực hay không và nếu xảy ra tranh chấp thì TA sẽ xử lý như thế nào?

  3. Hợp đồng thế chấp có giá trị không nếu như không được đăng ký giao dịch bảo đảm mặc dù đã được công chứng, chứng thực của UBND và cấp có thẩm quyền.

  4. Xin luật sư tư vấn cách giải quyết tốt nhất cho tất cả các vẫn đề nêu trên.

  Xin chân thành cảm ơn!

   
  4675 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #204186   29/07/2012

  kimlalaw
  kimlalaw
  Top 50
  Luật sư địa phương

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1179)
  Số điểm: 6884
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 231 lần
  Lawyer

  Chào bạn ! Do khách hàng của bạn chỉ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp theo mẫu củ nên trên đó không có thể hiện tài sản gắn liền trên đất là căn nhà, vì vậy VPĐKQSDĐ xử lý như vậy là đúng, đáng lẽ trước khi giải quyết hồ sơ vay, bạn phải hướng dẫn khách hàng làm thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận QSDĐ đồng thời cập nhật biến động là căn nhà trên đó. Việc ghi thêm vào hợp đồng là sai quy định và sẽ bị vô hiệu khi có tranh chấp mà hợp đồng thế chấp chưa được đăng ký theo quy định thì càng sai nghiêm trọng hơn.

  Cách giải quyết "đỡ xấu nhất " là bạn nên đăng ký bào đảm phần đất, sau đó ngân hàng sẽ phát hành văn bản đồng ý cho chủ nhà được tiến hành thủ tục cấp đổi và cập nhật biến động trên giấy chứng nhận ( nhưng ngân hàng phải trực tiếp cầm hồ sơ đi làm ). Sau khi thủ tục hoàn tất, các bên sẽ thanh lý hợp đồng vay củ và ký lại hợp đồng mới với tài sản thế chấp hợp pháp. Thân ái !!!

  kimlalaw@yahoo.com.vn

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn kimlalaw vì bài viết hữu ích
  anhduys (29/07/2012)
 • #204222   29/07/2012

  anhduys
  anhduys

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn Luật sư đã tư vấn. Em có thêm 1 câu hỏi mong Luật sư giải đáp giúp:

  Một hợp đồng thế chấp có giá trị pháp lý khi nào? Có nhất thiết phải có xác nhận của VPĐKQSDĐ hay không hay chỉ cần bên thế chấp, bên nhận thế chấp cùng ký đóng dấu và xác nhận của chính quyền địa phương nơi có tài sản là đủ.

  Em xin chân thành cảm ơn!

   
  Báo quản trị |  
 • #329238   20/06/2014

  thanhhn444
  thanhhn444

  Sơ sinh

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:24/05/2011
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 255
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào luật sư!

  Tôi có câu hỏi cần luật sư tư vấn: Trường hợp khách hàng cá nhân mang QSD đất đi thế chấp vay vốn Ngân hàng (đất cấp 2010 cấp cho hộ gia đình (2 vợ chồng), tuy nhiên năm 2012 khách hàng ly hôn và đã có QĐ công nhận tài sản trên thuộc về cá nhân), tại thời điểm thế chấp QSD đất khách hàng chưa cấp đổi lại Giấy chứng nhận QSD đất sang tên cá nhân vẫn để cấp hộ gia đình năm 2010. Khi sang VP đăng ký QSD đất để đăng ký thế chấp theo quy định thì CB VP yêu cầu trên đơn phải có đủ 02 chữ ký, vì đất cấp cho hộ gia đình. (hồ sơ đưa sang VP ĐK đã cung cấp đầy đủ theo quy định và cung cấp cả QĐ của Tòa án công nhận TS là TS riêng). Vậy trả lời của CB VPĐK như vậy có đúng không? thủ tục đã công chứng HĐTC QSD đất đầy đủ

  Mong hồi đáp của Luật sư

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Đào Kim Lân - Email: kimlalaw2000@yahoo.com

0 Thành viên đang online
-