Hỏi về hợp đồng lao động ngắn hạn trong cơ quan nhà nước

Chủ đề   RSS   
 • #368375 20/01/2015

  toannguyenvd

  Sơ sinh

  Huyện Quảng Ninh, Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:11/01/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về hợp đồng lao động ngắn hạn trong cơ quan nhà nước

  Kính chào Luật sư! 

  Em xin trình bày với quý luật sư 1 việc như sau: Em đang làm nhân viên kế toán của đội thanh tra xây dựng thuộc cơ quan nhà nước của cấp huyện. Khi em vào làm theo thông báo tuyển dụng của phòng nội vụ huyện và được đội thanh tra xây dựng huyện ký hợp đồng ngắn hạn 3 tháng. Em được hưởng 85% theo hệ số lương 2,34. Cứ hết hạn em lại được ký tiếp nhưng chỉ được ký hợp đồng ngắn hạn 3 tháng. Em vẫn được hưởng BHXH, BHYT, KPCĐ theo quy định. Đến nay em đã làm liên tục được 4 năm.

  Luật sư cho em hỏi cơ quan em đang làm việc ký hợp đồng ngắn hạn liên tục trong thời gian dài với em như thế có đúng không?

  Cơ quan ký HĐLĐ liên tục trong thời gian dài với em như thế em có được coi là HĐLĐ không thời hạn không?

  Em chưa hiểu về chuyện này kính mong Luật sư giải thích giúp em với.

   Em xin trân thành cảm ơn quý Luật sư!

   
  3503 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #439727   25/10/2016

            Giải đáp:

  Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Trung tâm Nghiệp vụ, Nghiên cứu và thực hành luật – Công ty Luật Việt Kim. Với thắc mắc của bạn, Công ty chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

  - Cơ quan bạn đang làm việc ký hợp đồng ngắn hạn (3 tháng) liên tục trong thời gian dài (4 năm) với bạn như vậy là sai quy định của pháp luật bởi vì:

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 22 BLLĐ 2012 về Loại hợp đồng lao động thì:

  1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

  a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

  Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

  b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

  Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

  c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

  2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

  Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

  Hợp đồng bạn ký với cơ quan với thời hạn 3 tháng là hợp đồng theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng (điểm c khoản 1 Điều 22). Đồng thời, trong khoản 3 Điều 22 cũng nêu rõ:

  “3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.”

  Do đó, khi cơ quan bạn thực hiện ký liên tiếp nhiều hợp đồng lao động mùa vụ thời hạn 3 tháng với 1 người lao động là bạn liên tục trong 4 năm là không đúng với quy định của pháp luật bởi tính chất công việc bạn thực hiện không còn là tính chất tạm thời nữa.

  Theo Điều 50 BLLĐ 2012, việc giao kết hợp đồng không đúng loại hợp đồng (thời hạn trái pháp luật) sẽ khiến hợp đồng vô hiệu một phần (Hợp đồng lao động vô hiệu từng phần khi nội dung của phần đó vi phạm pháp luật nhưng không ảnh hưởng đến các phần còn lại của hợp đồng – Khoản 2 Điều 50).

  Khoản 1 Điều 52 BLLĐ 2012 quy định:

  Khi hợp đồng lao động bị tuyên bố vô hiệu từng phần thì xử lý như sau:

  a) Quyền, nghĩa vụ và lợi ích của các bên được giải quyết theo thỏa ước lao động tập thể hoặc theo quy định của pháp luật;

  b) Các bên tiến hành sửa đổi, bổ sung phần của hợp đồng lao động bị tuyên bố vô hiệu để phù hợp với thỏa ước lao động tập thể hoặc pháp luật về lao động.

  Như vậy, khi thời hạn hợp đồng lao động không phù hợp với tính chất công việc, người lao động có quyền khiếu nại đến Thanh tra lao động của Sở lao động Thương binh xã hội hoặc khởi kiện ra Toà án nhân dân để yêu cầu giải quyết.

  Ngoài ra, điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định:

  “1. Phạt tiền người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi: Không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc cố định có thời hạn trên 3 tháng; không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động theo quy định tại Điều 22 của Bộ luật Lao động theo một trong các mức sau đây:

  a) Từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;...”

  - Tuy cơ quan ký HĐLĐ mùa vụ liên tục trong thời gian dài với bạn nhưng hợp đồng của bạn vẫn không được coi là HĐLĐ không xác định thời hạn

  Hợp đồng bạn ký với cơ quan là hợp đồng mang tính mùa vụ với thời hạn dưới 12 tháng, công việc phải mang tính tạm thời. Tuy nhiên, bạn thực hiện ký liên tiếp nhiều hợp đồng như vậy lại mang tính chất thường xuyên của công việc. Do đó, những hợp đồng mùa vụ mà bạn đã ký với cơ quan, dù nhiều nhưng vẫn không thể coi là hợp đồng lao động không xác định thời hạn được. Trừ khi bạn đã ký 2 hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng với cơ quan thì đến hợp đồng thứ ba của bạn với cơ quan đó mới trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn được.

  NGUYỄN THỊ MINH TÂM – CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 3.2889.888 – E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1 - Tầng 5, SHB Building, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |