Hỏi về hợp đồng góp tiền mua đất chung

Chủ đề   RSS   
 • #526178 23/08/2019

  Hỏi về hợp đồng góp tiền mua đất chung

  Kính chào Luật sự,

  Mấy anh em họ hàng nhà tôi muốn mua chung mấy mảnh đất và làm một bản hợp đồng góp vốn (như file đính kèm).

  Kính nhờ Luật sư xem giúp làm như vậy có hợp pháp, đúng quy định chưa?

  Kính mong nhận được sự tư vấn của anh/chị.

  Xin trân trọng cảm ơn.

   
  943 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trungkienn vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/08/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #526608   28/08/2019

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1291)
  Số điểm: 10129
  Cảm ơn: 162
  Được cảm ơn 1023 lần
  Moderator

  Hợp đồng của các bạn chưa chặt chẽ, chưa hoàn chỉnh cả phần hình thức lẩn nội dung. Ví dụ, phần đầu tôi không thấy ghi bên A, bên B là những ai nhưng phần cuối lại có Bên A, Bên B ký tên..... các bạn nên đến một Văn phòng/Công ty Luật để nhờ một Luật sư chuyên về Hợp đồng dân sự soạn thảo Hợp đồng giúp.

  Trân trọng.

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG THƯỢNG - 0907 829 557

  231/3A đường Chiến Lược, KP 18, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TPHCM

   
  Báo quản trị |  
 • #527064   31/08/2019

  Hợp đồng của anh lập như vậy là đúng quy định rồi. Tuy nhiên, anh cần lưu ý rằng khi xảy ra tranh chấp, việc giải quyết phụ thuộc chủ yếu vào hợp đồng (Việc dân sự cốt ở đôi bên). Do đó, anh nên tìm một luật sư để xem xét kỹ hơn hợp đồng của mình xem có còn thiếu sót gì không. Mình chỉ xin được góp một số ý kiến như sau:

  • Thứ nhất về tài sản góp vốn là tiền hoặc tài sản khác. Hợp đồng chưa quy định rõ cách xác định giá trị bằng tiền của tài sản như thế nào. Thông thường tài sản sẽ được định giá hoặc xác định theo giá trị thị trường tại thời điểm góp vốn. Ai là người quản lý phần vốn góp, và trong trường hợp các bên không hoàn thành được việc góp vốn của mình thì giải quyết như thế nào? Có phạt không, nếu việc không hoàn thành góp vốn làm ảnh hưởng đến mục đích chính của hợp đồng ( không thực hiện được hợp đồng) thì có phải chịu trách nhiệm gì không (ví dụ thanh toán cho các bên phần lãi trong thời gian góp vốn).
  • Thời hạn góp vốn có vẻ quá dài (7 năm). Thông thường để tránh rủi ro, nhất là trong trường hợp mua bán đất đai, thời hạn góp vốn có thể xác định là ngày ký hợp đồng mua bán hoặc thời điểm chuyển nhượng.
  • Quy định “cùng kinh doanh hoặc cho thuê BDS sau khi thuộc sở hữu chung của các bên theo tỷ lệ vốn góp” là không rõ ràng và có thể hiểu theo nhiều cách khác nhau. Quyền đối với đất này là quyền đối với  Vì đây là mục đích chính của hợp đồng cũng như là quyền và lợi ích chính đáng của mỗi bên đối với phần vốn góp của mình, anh nên quy định chi tiết hơn ở phần này.
  • Ai sẽ là người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu có một người muốn rút vốn thì có được tự do chuyển nhương không? Có cần phải yêu cầu các bên trong hợp đồng mua lại không?
   
  Báo quản trị |