Hỏi về hộ tịch hộ khẩu

Chủ đề   RSS   
 • #376153 26/03/2015

  Hỏi về hộ tịch hộ khẩu

  Vào năm 1988 Tôi chuyển hộ khẩu gốc thường trú ra trường chuyên nghiệp. Sau khi tốt nghiệp tôi không chuyển hộ khẩu về địa phương. Nay tôi muốn chuyển hộ khẩu về địa phương nhưng tại trường cũ không còn lưu giữ. Hỏi vậy tôi có được chuyển hộ khẩu về địa phương hay không? nếu có hoặc không thì theo quy định va thủ tục như thế nào. Trân trọng chờ giải đáp.

   
  2797 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #446761   17/02/2017

  Chào bạn!

  Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, tôi có một số ý kiến đóng góp như sau:

  Trước hết, bạn thuộc trường hợp không phải cấp giấy chứng nhận chuyển đi theo Khoản 2.2, Điều 2 Mục II Đăng kí chuyển đi Thông tư của Bộ Công an số 11/2005/TT-BCA ngày 7 tháng 10 năm 2005 về đăng ký và quản lý hộ khẩu:

  2. Các trường hợp không phải cấp Giấy chứng nhận chuyển đi.

  2.1. Chuyển đi trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận của thành phố trực thuộc Trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

  2.2. Đi nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ Công an

  2.3. Học sinh, sinh viên, học viên học tại các trường phổ thông nội trú, học viện, đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, trường đào tạo những người chuyên hoạt động tôn giáo….

  2.4. Đi học tại các trường thuộc Quân đội nhân dân, Công an nhân dân hoặc được tuyển dụng vào lực lượng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong các doanh trại.

  2.5. Xuất cảnh

  2.6. Chấp hành án phạt tù trong các trại giam; chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; chấp hành quyết định quản chế hành chính ở địa phương khác.”

  Như vậy, trong trường hợp của bạn, khi bạn tốt nghiệp ra trường, Cơ quan Công an nơi trường chuyên nghiệp không cần phải cấp Giấy chứng nhận chuyển đi, đồng thời, bạn cũng không cần phải thực hiện thủ tục xóa tên trong Giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể của trường chuyên nghiệp đó.

  Thứ hai, về thủ tục đăng kí chuyển đến, Điều 1 Mục D Mục III Thông tư của Bộ Công an số 11/2005/TT-BCA ngày 7 tháng 10 năm 2005 về đăng ký và quản lý hộ khẩu quy định về các giấy tờ cần thiết thực hiện thủ tục chuyển đến như sau:

  “1. Các giấy tờ chung áp dụng cho các trường hợp chuyển đến

  - Chứng minh nhân dân (trường hợp không có Chứng minh nhân dân thì có thể xuất trình giấy tờ khác thay thế); Chứng minh sỹ quan hoặc Chứng minh quân đội (đối với Quân đội); Giấy chứng nhận Cảnh sát nhân dân, Giấy chứng minh an ninh nhân dân hoặc Giấy chứng nhận công nhân, nhân viên (đối với Công an).

  - Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

  - Bản khai nhân khẩu của những người quy định tại Khoản 2 Mục A Phần VI Thông tư này.

  - Giấy chứng nhận chuyển đi hoặc giấy tờ khác thay thế theo quy định tại Thông tư này. Nếu bị xoá tên trong Sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể, thì Giấy chứng nhận chuyển đi thay bằng xác nhận của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi ĐKHK thường trú cũ về việc đã xoá tên.

  - Sổ hộ khẩu gia đình (nếu người chuyển đến ĐKHK thường trú vào cùng Sổ hộ khẩu gia đình).

  - Giấy tờ để chứng minh nhà ở hợp pháp, tuỳ từng trường hợp nhà ở mà xuất trình một trong các loại giấy tờ nhà quy định tại Điều 11 Nghị định số 51 được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 108 và hướng dẫn tại Mục A Phần III Thông tư này (trừ trường hợp bố, mẹ, vợ, chồng, con về với nhau). Riêng nhà ở quy định tại điểm 1.3 Khoản 1 Mục A Phần III khi ĐKHK không được yêu cầu công dân phải có thêm giấy tờ về nguồn gốc nhà ở, đất ở.”

  Như vậy, để thực hiện thủ tực chuyển hộ khẩu về địa phương, bạn đến Cơ quan Công an nơi muốn đăng kí hộ khẩu thường trú, nộp hồ sơ theo quy định nêu trên. Do bạn không được cấp Giấy chứng nhận chuyển đi nên bạn có thể nộp bản sao bằng tốt nghiệp (có công chứng) để thay thế cho Giấy chứng nhận chuyển đi.

  Hiện tại, do các thông tin mà bạn cung cấp còn hạn chế, nên tôi chỉ có thể trả lời sơ bộ cho bạn như vậy. Để có được câu trả lời chính xác hơn bạn nên liên hệ trực tiếp với luật sư để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án tốt nhất.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Hà Tường Vân

   

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |