DanLuat 2015

Hỏi về hiệu lực hợp đồng và giải quyết tranh chấp!

Chủ đề   RSS   
 • #440500 03/11/2016

  muathu90

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/11/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về hiệu lực hợp đồng và giải quyết tranh chấp!

  Chào các Anh (Chị) và các bạn. Em có một vấn đề pháp lý như thế này rất mong mọi người giải đáp dùm em:

  A và một nhóm bạn của A nhận thi công đèn led và trang trí cho quán karaoke (bên B). Việc thi công và bàn giao đã được tiến hành xong nhưng bên B không chịu thanh toán tiền. Giờ A muốn khởi kiện B? Em thắc mắc việc A và bạn A (cá nhân) ký hợp đồng thực hiện việc thi công đó có hợp lệ không ạ? Khi khởi kiện ra tòa thì quyền lợi của A có được pháp luật bảo vệ không ạ?

  Cảm ơn các Anh (Chị) và các bạn đã xem. Rất mong mọi người cho ý kiến.

   
  1427 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440504   03/11/2016

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 75
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (712)
  Số điểm: 4035
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 142 lần
  Lawyer

  Trường hợp của bạn nêu là nhóm bạn của A nhận thi công đèn led và trang trí cho quán karaoke (bên B). Việc thi công và bàn giao đã được tiến hành xong nhưng bên B không chịu thanh toán tiền. Bạn không nói rõ A ký hợp đồng miệng hay bằng Văn bản nên tôi cứ tạm cho trường hợp này A ký hợp đồng bằng miệng.

  Theo Điều 401 Bộ luật Dân sự thì Hợp đồng miệng cũng được coi là hợp đồng dân sự, được pháp luật thừa nhận, và có giá trị pháp lý như Hợp đồng giấy. Hợp đồng miệng là hợp đồng chỉ được giao kết bằng nói, không phải bằng văn bản. Ở đây ta có thể hiểu hợp đồng miệng là khi các bên trong hợp đồng này thỏa thuận các vấn đề liên quan đến quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ, và các nội dung khác thông qua lời nói qua lại giữa hai bên.

  Khi thực hiện hợp đồng miệng, nếu chuyện làm ăn của các bên suôn sẻ thì không có gì, nhưng nếu có một chút trục trặc xảy ra thì tranh chấp phát sinh cũng khó tránh khỏi. Lúc đó, khi không đầy đủ chứng cứ chứng minh toàn bộ nội dung hợp đồng thì mạnh ai nấy nói, miễn sao là có lợi cho mình. Chưa kể đến việc đánh giá và phân tích những chứng cứ này là hoàn toàn thuộc vào chủ quan của thấm phán hay người giám định.

  Ngoài ra, vì không có văn bản nên các nội dung thỏa thuận cũng không chi tiết, rõ ràng và đôi khi là gây nhầm lẫn cho các bên.

  Tuy nhiên, nếu có tranh chấp tại hợp đồng miệng, để có khả năng khởi kiện ra tòa, một trong hai bên phải đưa ra được chứng cứ chứng minh là đã có hợp đồng miệng đó cũng như các nội dung của hợp đồng nếu bên kia phủ nhận. Nếu không, tòa án sẽ từ chối giải quyết tranh chấp.

  Trong trường hợp A ký hợp đồng bằng Văn bản thì sự việc trên cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều bởi Văn bản là chứng cứ để A chứng minh việc làm của mình là đúng và sẽ được giải quyết theo luật định

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại:1900 6280; Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  muathu90 (03/11/2016)
 • #440507   03/11/2016

  muathu90
  muathu90

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/11/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Em cảm ơn luật sư nhiều ạ. Trong trường hợp này A có ký hợp đồng bằng văn bản. Tuy nhiên vấn đề em thắc mắc chính trong trường hợp này là tư cách của A ạ, vì A là cá nhân nên em không rõ việc cung cấp dịch vụ của A như vậy có đúng quy định pháp luật không ạ ( A không đăng ký kinh doanh). Và nếu vậy khi ra tòa quyền lợi của A có được bảo vệ không ạ!

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-