DanLuat 2015

Hỏi về góp vốn cổ phần

Chủ đề   RSS   
 • #399305 12/09/2015

  nguyenthihien12511

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:08/09/2015
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về góp vốn cổ phần

  Xin chao luat su!

  công ty e dang là công ty TNHH MTV chuyển thành cty CP cho thêm người góp vốn  mỗi người 50%( vốn góp là 600tr). Sau thời gian hđ người đó muốn tăng vốn công ty lên thêm 1tyr nữa nhưng e ko đủ số tiền 500tr để góp thì e có được quyền từ chối tăng thêm vốn không?

  nếu người đó dơn phương góp them 500tr nua thì cổ phần có bị chia lại không ạ??

  E mong luật sư có thể trả lòi giúp e e cam ơn ạ

   
  2480 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #447199   20/02/2017

  clevietkimlaw4
  clevietkimlaw4
  Top 500
  Female
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/12/2016
  Tổng số bài viết (153)
  Số điểm: 855
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 19 lần


  Chào bạn, đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi có ý kiến trả lời như sau:
  Theo thông tin bạn cung cấp, tôi hiểu rằng công ty cổ phần của bạn hiện nay có 2 thành viên, và mỗi thành viên sẽ đóng góp 50% vốn vào công ty. Theo 
  điểm b khoản 1 điều 110 Luật Doanh nghiệp 2014, “Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa”. Công ty của bạn chuyển đổi thành công ty cổ phần, nhưng lại có 2 cổ đông, trong khi Pháp luật quy định số cổ đông tối thiểu là 03, vì vậy, tôi không biết công ty của bạn đã đăng ký chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hay chưa. Nếu chưa đăng kí chuyển đổi, thì về mặt pháp luật, công ty bạn vẫn là công ty TNHH 1 thành viên, và nếu muốn tăng vốn điều lệ, công ty bạn cần phải chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần và phải đăng kí việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp với cơ quan đăng kí kinh doanh. 

  Vì hiện tại, công ty bạn chỉ có 2 thành viên góp vốn, nên công ty bạn sẽ có đủ điều kiện để chuyển đổi thành loại hình công ty TNHH 2 thành viên trở lên, mà không đủ điều kiện chuyển đổi sang công ty cổ phần. Khi đó, số vốn góp của thành viên thứ hai vào công ty của bạn mới đúng quy định của pháp luật. Theo điểm b khoản 2 điều 56 Luật Doanh nghiệp 2014, Hội đồng thành viên có quyền và nghĩa vụ “Quyết định tăng hoặc giảm vốn điều lệ, quyết định thời điểm và phương thức huy động thêm vốn;”. Trong trường hợp này, thành viên thứ hai đó muốn tăng thêm vốn, mà bạn không muốn tăng thêm, thì bạn có quyền từ chối tăng thêm vốn. 

  Theo điểm a khoản 3 điều 65 Luật Doanh nghiệp 2014: “Trường hợp Điều lệ công ty không có quy định khác, nghị quyết của Hội đồng thành viên được thông qua tại cuộc họp trong các trường hợp sau đây:
  a) Được số phiếu đại diện ít nhất 65% tổng số vốn góp của các thành viên dự họp tán thành
  ”. Trong trường hợp của công ty bạn, nếu như điều lệ công ty không có quy định khác, thì người đó không được đơn phương góp thêm vốn, vì họ cần phải có sự đồng ý của bạn. Nếu bạn đồng ý cho họ góp thêm vốn, thì khi đó, tỉ lệ góp vốn trong công ty của mỗi thành viên sẽ được phân chia lại theo số vốn họ đã góp vào công ty.

  Tóm lại, đối với trường hợp của công ty bạn: bạn được quyền từ chối tăng thêm vốn góp, và người đó không được đơn phương góp thêm vốn vào công ty, mà phải được sự đồng ý của bạn. Nếu bạn đồng ý, thì tỉ lệ góp vốn trong công ty của mỗi thành viên sẽ được phân chia lại theo số vốn họ đã góp vào công ty.

  Hiện tại, do các
  thông tin bạn cung cấp còn hạn chế, nên tôi chỉ có thể trả lời sơ bộ cho bạn như vậy.
  Để có thể có được câu trả lời chính xác hơn, bạn nên liên hệ trực tiếp với luật sư để
  cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án giải
  quyết tốt nhất


  Trân trọng.

  Chuyên viên tư vấn Hoàng Nguyễn Hà Linh.

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP - ĐẦU TƯ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
 • #448390   01/03/2017

  giaphattran
  giaphattran
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/10/2015
  Tổng số bài viết (167)
  Số điểm: 900
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 13 lần


  Luật Gia Phát xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

  Vì thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên chúng tôi không thể tư vấn cho bạn cặn kẽ được. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật hiện hành và những thông tin bạn đã cung cấp, Luật Gia Phát xin trao đổi với bạn như sau:

  Thứ nhất, về quyền từ chối tăng vốn điều lệ

  Theo quy định pháp luật hiện hành, đối với vấn đề tăng, giảm vốn điều lệ của công ty cổ phần sẽ do Đại hội đồng cổ đông quyết định. Do vậy, việc tăng vốn góp của cổ đông công ty bạn sẽ do cả Đại hội đồng cổ đông quyết định. Trong đó, đại hội đồng cổ đông gồm tất cả các cổ đông có quyền biểu quyết và là cơ quan quyết định cao nhất của công ty cổ phần, mọi vấn đề quan trọng của công ty như tăng, giảm vốn điều lệ đều phải được quyết định ở đây.

  Do vậy, đối với quyết định tăng vốn điều lệ của công ty cổ phần, bạn hoàn toàn có thể nêu ý kiến đồng ý hoặc không đồng ý tại buổi họp Đại hội đồng cổ đông của công ty.

  Thứ hai, về quyết định tăng vốn

  Như đã nói ở trên, việc tăng vốn điều lệ sẽ được quyết định tại buổi họp Đại hội đồng cổ đông của công ty cổ phần. Việc tăng vốn điều lệ có được thực hiện hay không sẽ do kết quả bỏ phiếu tại buổi họp này. Theo đó, nếu Điều lệ công ty không có quy định khác, quyết định tăng vốn điều lệ sẽ được thông qua nếu được số cổ đông đại diện ít nhất 65% tổng số phiếu biểu quyết của tất cả cổ đông dự họp tán thành.

  Đối chiếu với quy định trên, bạn sẽ biết được kết quả công ty có tăng vốn điều lệ được hay không. Trường hợp quyết định này được thông qua, số vốn góp và tỷ lệ góp vốn trong công ty sẽ bị thay đổi.

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-