Hỏi về ghi chép sổ kế toán

Chủ đề   RSS   
 • #284564 05/09/2013

  chuyen_nguyen

  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:04/09/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về ghi chép sổ kế toán

  em làm kế toán cho công ty, khi ghi chép vào sổ kế toán em ghi nhầm tên công ty (tức là nhập hàng của công ty TNHH TM thì em ghi thành công ty CPTM, tuy nhiên trên phiếu nhập kho em vẫn ghi đúng tên công ty, em chỉ ghi  nhầm ở sổ chi tiết hàng hóa thôi) như vậy em có bị phạt nhiều tiền không ạ? em xin cảm ơn!

   
  2923 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #285895   12/09/2013

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32718
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1139 lần


  Chào bạn, trường hợp này bạn tham khảo cách điều chỉnh theo các phương pháp sau nha, mình cũng thấy trên mạng nên psot về cho bạn xem:

  Sửa chữa sổ kế toán
   
  Khi phát hiện sổ kế toán ghi bằng tay có sai sót trong quá trình ghi sổ kế toán thì không được tẩy xoá làm mất dấu vết thông tin, số liệu ghi sai mà phải sửa chữa theo một trong các phương pháp sau:
   
  Phương pháp cải chính:
   
  Phương pháp này dùng để đính chính những sai sót bằng cách gạch một đường thẳng xoá bỏ chỗ ghi sai nhưng vẫn đảm bảo nhìn rõ nội dung sai. Trên chỗ bị xoá bỏ ghi con số hoặc chữ đúng bằng mực thường ở phía trên và phải có chữ ký của kế toán trưởng hoặc phụ trách kế toán bên cạnh chỗ sửa. Phương pháp này áp dụng cho các trường hợp:
   
  - Sai sót trong diễn giải, không liên quan đến quan hệ đối ứng của các tài khoản;
   
  - Sai sót không ảnh hưởng đến số tiền tổng cộng.
   
  Phương pháp ghi số âm (còn gọi Phương pháp ghi đỏ):
   
  Phương pháp này dùng để điều chỉnh những sai sót bằng cách: Ghi lại bằng mực đỏ hoặc ghi trong ngoặc đơn bút toán đã ghi sai để huỷ bút toán đã ghi sai. Ghi lại bút toán đúng bằng mực thường để thay thế.
   
  Phương pháp này áp dụng cho các trường hợp:
   
  - Sai về quan hệ đối ứng giữa các tài khoản do định khoản sai đã ghi sổ kế toán mà không thể sửa lại bằng phương pháp cải chính;
   
  - Phát hiện ra sai sót sau khi đã nộp báo cáo tài chính cho cơ quan có thẩm quyền
   
  Trong trường hợp này được sửa chữa sai sót vào sổ kế toán năm phát hiện ra sai sót theo phương pháp phi hồi tố, hoặc hồi tố theo quy định của chuẩn mực kế toán số 29 “Thay đổi chính sách kế toán, ước tính kế toán và các sai sót”;
   
  - Sai sót trong đó bút toán ở tài khoản đã ghi số tiền nhiều lần hoặc con số ghi sai lớn hơn con số ghi đúng.
   
  Khi dùng phương pháp ghi số âm để đính chính chỗ sai thì phải lập một “Chứng từ ghi sổ đính chính” do kế toán trưởng (hoặc phụ trách kế toán) ký xác nhận.
   
  Phương pháp ghi bổ sung:
   
  Phương pháp này áp dụng cho trường hợp  ghi đúng về quan hệ đối ứng tài khoản nhưng số tiền ghi sổ ít hơn số tiền trên chứng từ hoặc là bỏ sót không cộng đủ số tiền ghi trên chứng từ. Sửa chữa theo phương pháp này phải lập “Chứng từ ghi sổ bổ sung" để ghi bổ sung bằng mực thường số tiền chênh lệch còn thiếu  so với chứng từ.
   
  Sửa chữa trong trường hợp ghi sổ kế toán bằng máy vi tính
   
  (1)- Trường hợp phát hiện sai sót trước khi báo cáo tài chính năm nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì phải sửa chữa trực tiếp vào sổ kế toán của năm đó trên máy vi tính;
   
  (2)- Trường hợp phát hiện sai sót sau khi báo cáo tài chính năm đã nộp cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì phải sửa chữa trực tiếp vào sổ kế toán của năm đã phát hiện sai sót trên máy vi tính và ghi chú vào dòng cuối của sổ kế toán năm có sai sót;
   
  (3)- Các trường hợp sửa chữa khi ghi sổ kế toán bằng máy vi tính đều được thực hiện theo “Phương pháp ghi số âm” hoặc “Phương pháp ghi bổ sung”           .
   
  Theo web tuvan.webketoan.vn
   
  Báo quản trị |