Hỏi về đơn phương nghỉ việc

Chủ đề   RSS   
 • #412469 07/01/2016

  nguyenthinam220481

  Female
  Sơ sinh

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2012
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 2 lần


  Hỏi về đơn phương nghỉ việc

  Xin chào Luật sư

  Cho Tôi xin hỏi một số vấn đề sau ạ

  Chồng tôi cùng với 6 người khác là tài xế lái xe du lịch cho công ty TNHH TMDV Nguyên khang, tên viết tắt là Hội An Express, tại Hôi An,

  Ngày 23/12/2015 vừa qua tập thể bức xúc vì những quy định của công ty là không cho tài xế và hướng dẫn đưa khách vào các tiệm bán đồ đá thuộc khu vực Núi Non Nước Đà Nẵng còn các khu mua sắm khác thì công ty đã có lộ trình sẵng, tài xế không được hưởng hoa hồng gì cả...và Ngoài ra công ty còn trừ 20% tiền lương trên tiền tài xế thu hộ tiền vé của khách do chậm nộp về công ty, anh em đã làm đơn lên lãnh đạo nhưng lãnh đạo công ty không giải quyết bên cạnh đó lương tháng 11 chậm trả, (mấy tháng trước tiền thu vé hộ được trừ vào lương) nên tài xế không chịu nộp tiền thu hộ mà đề nghị trừ vào lương nhưng bên công ty lại buộc nộp tiền vào mới được chuyển lương, Một số tài xế nộp vào nhưng lương chuyển cũng trễ khoản 5 ngày sau, do áp lực công việc xe chạy liên tục không có thời gian nghỉ ngơi nên anh em đã bức xúc và nộp đơn xin nghỉ kể từ ngày 23/12/2015. sau đó thì công ty có gọi một vài người đi làm lại. Riêng chồng tôi ngày 23/12/2015 báo đau nên không đi làm được, công ty gọi ngày 24 đi làm thì chồng tôi vẫn đi nhưng xuống xin công ty lấy lại đơn để sửa lại ngày nghỉ là 23/1/2016 cho mình và mấy tài xế kia luôn nhưng công ty không cho nên chồng tôi cũng quyết định nghỉ luôn trong ngày đó. trong số 7 người nộp đơn có 2 người đi làm lại đến ngày 23/1/2016.

  Theo quy định công ty là làm trên 6 tháng được hưởng lương tháng 13.

  Đến nay công ty đã có quyết định nghỉ việc của 5 người nhưng mỗi người có nội dung quyết định khác nhau.và chưa trả sổ BHXH,Tập thể đã gửi lên Liên Đoàn lao động nhưng chưa có câu trả lời. Cụ thể từng người như sau

  1/ Anh Vương, anh Phong cùng vào làm việc năm 2012 và chỉ nhớ là có ký hợp đồng lao động 1 năm còn mấy năm sau không thấy ký và cũng không có hợp đồng lưu.

  2/ Anh Hiền làm việc được 1 năm cũng đã ký hợp đồng nhưng công ty không giao hợp đồng cho người lao động

  3/ Anh Trung và Anh Dũng (chồng tôi) cùng vào làm việc tháng 7/2015 đến nay được 6 tháng chưa có ký hợp đồng.

  Riêng Anh Trung thì công ty đề nghị về xin giấy nghỉ ốm để được chi các khoản lương,

  Riêng chồng tôi thì lại công ty không nói vậy, Chồng tôi nói là không có ký hợp đồng thì chỉ đền bù 3 ngày lương thôi nhưng công ty không chịu và lấy hợp đồng cũ là đã ký vào tháng 4/2015 ra là nói hợp đồng đây.

  (Tôi xin trình bày rõ thế này: Chồng tôi vào làm việc từ tháng 11/2014 thử việc 2 tháng nhưng đến đầu tháng 4/2015 mới ký hợp đồng khi ký xong chồng tôi phát hiện trong hợp đồng đánh sai họ tên nên trả hợp đồng lại, đến 30/4/2015 do bức xúc công việc nên chồng tôi làm đơn xin nghỉ. công ty vẫn trả lương đến ngày 30/4/2015.) Đến tháng 7/2015 công ty thiếu tài nên gọi vào làm việc chồng tôi đồng ý và công ty nói là trước đây anh nghỉ rồi nên không tính nữa bây giờ anh vào lại thì tính như mới vẫn thử việc 2 tháng, chồng tôi đồng ý, nhưng bây giờ chồng tôi lại nghỉ việc thì công ty nói là đơn phương nghỉ việc nhưng thực ra chồng tôi chưa ký hợp đồng, mặc dầu công ty vẫn trừ tiền Bảo hiểm từ lương chồng tôi. Hợp đồng họ đưa ra là hợp đồng cũ. Chồng tôi nói là tôi làm giống như thời vụ nếu nghỉ thì chỉ có đền bù 3 ngày lương nhưng công ty lại không chịu trả lương đến ngày 23/12/2015.

  Công ty lúc cần tài xế thì nói ngon nói ngọt khi không cần thì đối xử vậy đó, Tôi sẽ gửi từng quyết định cụ thể của từng người. Mong Luật sư giúp đỡ.

  Vậy Luật sư cho tôi hỏi mỗi trường hợp ra sao, đúng chỗ nào sai chỗ nào, bên nào sai bên nào đúng ạ. Và cách giải quyết bây giờ ra sao ạ.

   
  3442 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #412935   11/01/2016

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (9867)
  Số điểm: 55888
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3684 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Theo như bạn trình bày thì tập thể tài xế vì bất mãn với cách ứng xử của công ty mà đồng loạt viết đơn xin nghỉ việc. Có tất cả 7 người xin thôi việc nhưng có 2 ngƯỜI đã vào làm việc lại còn 5 người vẫn giữ ý định xin nghỉ việc. Như vậy, nếu đồng ý với đơn xin nghỉ việc của người lao động thì công ty phải có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với lý do là giải quyết theo nguyện vọng cá nhân người lao động, thanh toán tiền lương đầy đủ cho đến ngày nghỉ việc, nếu đã tham gia BHTN CHo người lao động thì chốt sổ BHXH trả cho người lao động để họ hưởng trợ cấp BHTN . Qua xem các quyết định chấm dứt hợp đồng lao động thỉ thấy công ty lại giải quyết theo hai cách khác nhau: Cùng một sự việc là 5 người có đơn xin nghỉ việc nhưng công ty lại giải quyết cho 3 người (Dũng, Vương VÀ tRUNG) nghỉ việc theo đơn còn 2 người (Phong và Hiền) lại nghỉ việc là do bị kỷ luật lao động. Như vậy, hai anh Phong và Hiền có quyền yêu cầu công ty đính chính lại quyết định cho chính xác vì việc kỷ luật cho thôi việc như vậy là không đúng, không theo trình tự thủ tục về xử kỷ kỷ luật lao động. Trường hợp công ty vẩn không giải quyết điều chỉnh lại quyết định cho đúng thì có quyền khởi kiện công ty vì thi hành kỷ luật không đúng pháp luật lao động.

  Thân chào

   

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  duongyen1994 (12/01/2016) nguyenthinam220481 (12/01/2016)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com