DanLuat 2015

Hỏi về điều kiện xét truy tặng BMVNAH

Chủ đề   RSS   
 • #419368 23/03/2016

  nguyentruongphong

  Male
  Mầm

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2013
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 670
  Cảm ơn: 42
  Được cảm ơn 3 lần


  Hỏi về điều kiện xét truy tặng BMVNAH

  Theo Nghị định 56/2013/NĐ-CP của Chính Phủ quy định bà mẹ có chồng và 01 con là liệt sỹ được công nhận là BMVNAH. Thông tư liên tịch 03/2014/TTLT-BNV-BQP-BLĐTBXH quy định bà mẹ đã tái giá vẫn được công nhận là bà mẹ VNAH.

  Vậy kính nhờ các luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp sau:

  Bà Nguyễn Thị Lý có chồng là ông Trần Văn Thảo. Ông bà sinh ra một người con gái là Trần Thị Luận. Trong kháng chiến chống Pháp ông Thảo hy sinh và đã được nhà nước công nhậ là Liệt sỹ. Bà Nguyễn Thị Lý sau đó gặp ông Nguyễn Đăng Phú và kiếm thêm con cho có anh có em, nhưng bà vẫn nuôi con gái (bà Luận) và thờ chồng. Ông Phú và bà Lý có thêm 2 người con (01 trai là Nguyễn Đức Toàn, 01 gái là Nguyễn Thị Thắng). Trong kháng chiến chống Mỹ con trai của bà là Nguyễn Đức Toàn tham gia kháng chiến chống Mỹ và bị thương binh hạng 1, sau một thời gian do bệnh tái phát và đã qua đời, được nhà nước công nhận là liệt sỹ chống Mỹ. 

  Như vậy bà Trần Thị Lý có chồng trước là liệt sỹ (ông Trần Văn Thảo) và con đẻ với chồng sau (ông Nguyễn Đức Toàn) đều là liệt sỹ chống Pháp và chống Mỹ. 

  Kính nhờ các luật sư tư vấn giúp: Trường hợp của bà Trần Thị Lý có được công nhận là liệt sỹ hay không? Hiện nay Phòng LĐTBXH huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị trả lời là trường hợp trên không được xét là Bà mẹ VNAH có đúng không?

  Tôi xin trân trọng cảm ơn.

   
  1513 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #419386   23/03/2016

  Ltdkingdom
  Ltdkingdom
  Top 75
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2015
  Tổng số bài viết (624)
  Số điểm: 3424
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 108 lần


  Chào bạn, với vấn đề của bạn phòng tư vấn Công ty TNHH LTD Kingdom xin được tư vấn như sau:

   Tại khoản 3 Điều 3 Thông tư liên tịch số 03/2014/TTLT-BNV-BQP-BLĐTBXH có quy định:

  “3. Bà mẹ là vợ liệt sĩ tái giá hoặc bà mẹ là mẹ liệt sĩ tái giá:

  a)  Xét tặng hoặc truy tặng cho bà mẹ là vợ liệt sĩ tái giá nhưng vẫn có trách nhiệm chăm sóc bố mẹ của liệt sĩ và nuôi con của liệt sĩ đến tuổi trưởng thành hoặc vì thực hiện nhiệm vụ hoạt động cách mạng mà không có điều kiện chăm sóc con hoặc bố, mẹ của liệt sĩ. Các trường hợp này phải được chính quyền cấp xã nơi lập hồ sơ xác nhận.

  b) Xét tặng hoặc truy tặng cho bà mẹ là mẹ liệt sĩ tái giá mà con của mẹ là liệt sĩ bao gồm con của chồng trước và con của chồng sau.”

  Trường hợp này bà Nguyễn Thị Lý có chồng trước là liệt sĩ, bà đã tái giá, sau khi tái giá bà vẫn chăm sóc cho con gái là bà Luận. Chiếu theo điểm a điều luật trên thì bà Lý có đủ điều kiện để được công nhận nhưng phải có xác nhận của chính quyền cấp xã nơi lập hồ sơ.

  Mặt khác, xét theo điểm b điều luật trên thì bà Lý có con của chồng sau được công nhận là liệt sỹ cũng thuộc trường hợp được xét tặng hoặc truy tặng.

  Như vậy, Phòng lao động thương binh xã hội huyện trả lời như vậy là không đúng với quy định của pháp luật.

   

  HÃY GỌI 0988 265 333 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  CÔNG TY LUẬT TNHH LTD KINGDOM

  "Chia Sẻ Chân Thành Dũng Cảm"

  Website: http://ltdkingdom.com/

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-