Hỏi về đền bù đối với nhà xây không phép

Chủ đề   RSS   
 • #338941 14/08/2014

  quyetnapa

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/07/2014
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 300
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về đền bù đối với nhà xây không phép

  xin chào luật sư.

  Tôi có mảnh đất thổ cư 100m2, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. tháng 8 năm 2012 tôi có xây nhà nhưng không xin phép ( có đi làm thủ tục xin phép nhưng quên không đi nhận giấy phép xây dựng), đến nay đã được 2 năm. 

  Tuy nhiên tháng 10 năm 2012 chính phủ có nghị quyết phê duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất trong 5 năm ( 2011-2015). Theo Nghị quyết này thì tháng 11 năm 2012 UBND tỉnh Đồng Nai công bố quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất nêu trên. Đến tháng 1 năm 2013 thì UBND tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch sử dụng đất à kế hoạch sử dụng đất ở huyện Trảng Bom ( Nơi có đất của tôi).\

  Tôi được biết theo quy hoạch và kế hoạch này thi diện tích đất của nhà tôi sẽ bị thu hồi toàn bô để làm đường nhưng chưa biết là khi nào thu và chưa có quyết định cũng như thông báo thu hồi. Vậy tôi muốn hỏi luật sư như sau:

  1. Nhà tôi xây dựng không phép TRƯỚC KHI CÓ QUY HOẠCH thì có được đền bù khi nhà nước thu hồi đất?

  2. Tôi muốn làm giấy chứng nhân nhà ở trên đất này khi không có giấy phép xây dựng có được không khi đất nhà tôi vừa bị quy hoạch ở trên.

  xin cảm ơn.

   
  18403 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #339266   16/08/2014

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32718
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1146 lần


  Trường hợp ở đây thì là thực hiện theo quy định về thu hồi đất Nghị định 47/2014/NĐ-CP về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

  Điều 6. Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở

  Việc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở quy định tại Điều 79 của Luật Đất đai được thực hiện theo quy định sau đây:

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì việc bồi thường về đất được thực hiện như sau:

  a) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư;

  b) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

  2. Trường hợp trong hộ gia đình quy định tại Khoản 1 Điều này mà trong hộ có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống trên một thửa đất ở thu hồi nếu đủ điều kiện để tách thành từng hộ gia đình riêng theo quy định của pháp luật về cư trú hoặc có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một (01) thửa đất ở thu hồi thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quỹ đất ở, nhà ở tái định cư và tình thực tế tại địa phương quyết định mức đất ở, nhà ở tái định cư cho từng hộ gia đình.

  3. Hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này mà không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc bằng nhà ở tái định cư thi được Nhà nước bồi thường bằng tiền.

  4. Đối với hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất gắn liền với nhà ở thuộc trường hợp phải di chuyển chỗ ở nhưng không đủ điều kiện được bồi thường về đất ở, nếu không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được Nhà nước bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở hoặc giao đất ở có thu tiền sử dụng đất. Giá bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở; giá đất ở tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

  5. Trường hợp trong thửa đất ở thu hồi còn diện tích đất nông nghiệp không được công nhận là đất ở thì hộ gia đình, cá nhân có đất thu hồi được chuyển mục đích sử dụng đất đối với phần diện tích đất đó sang đất ở trong hạn mức giao đất ở tại địa phương, nếu hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu và việc chuyển mục đích sang đất ở phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Hộ gia đình, cá nhân khi chuyển mục đích sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật về thu tiền sử dụng đất; thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.

  6. Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang sử dụng đất để thực hiện dự án xây dựng nhà ở khi Nhà nước thu hồi đất, nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật Đất đai thì việc bồi thường thực hiện theo quy định sau đây:

  a) Trường hợp thu hồi một phần diện tích đất của dự án mà phần còn lại vẫn đủ điều kiện để tiếp tục thực hiện dự án thì được bồi thường bằng tiền đối với phần diện tích đất thu hồi;

  b) Trường hợp thu hồi toàn bộ diện tích đất hoặc thu hồi một phần diện tích đất của dự án mà phần còn lại không đủ điều kiện để tiếp tục thực hiện dự án thì được bồi thường bằng đất để thực hiện dự án hoặc bồi thường bằng tiền;

  c) Đối với dự án đã đưa vào kinh doanh khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường bằng tiền.

  Trường hợp này nhà của bạn đủ điều kiện được cấp GCNQSH thì vẫn được phép bồi thường nhé. Trường hợp bạn muốn làm giấy lại thì giờ liên hệ lại với bên UBND quận để họ hướng dẫn lại thủ tục cho bạn.

   
  Báo quản trị |  
 • #339321   16/08/2014

  quyetnapa
  quyetnapa

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/07/2014
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 300
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi biết là đất của tôi sẽ được đền bù khi nhà nước thu hồi, tôi muốn hỏi là nhà của tôi xây không có giấy phép thì có được đền bù không?

  Thêm nữa là bây giờ tôi muốn làm giấy chứng nhận nhà để khi có bị thu hồi thì nhà tôi sẽ được đền bù nhưng điều kiện để được làm giấy này là phải có giấy phép xây dựng ( tôi không có). Vậy tôi muốn hỏi việc đi xin Phòng quản lý đô thị huyện cho phép tồn tại ngôi nhà này có khó khăn hay không khi giờ đây đất nhà tôi nằm trog quy hoạch? phải làm những thủ tục gì? Tôi có bị phạt khi họ biết nhà tôi xây không xin phép.

   
  Báo quản trị |  
 • #343797   11/09/2014

  lsnguyenluong
  lsnguyenluong
  Top 150
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2014
  Tổng số bài viết (420)
  Số điểm: 2502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 159 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Nếu ngôi nhà bạn xây dựng trái phép thì sẽ không được đền bù khi Nhà nước thu hồi.

  Nhưng như bạn đã nói "có đi làm thủ tục xin phép nhưng quên không đi nhận giấy phép xây dựng" thì bây giờ bạn đến để xin nhận giấy phép cũng được và thực tế nhà bạn xây đã 2 năm mà không bị xử phạt hành chính về xây dựng có lẽ người ta đã biết nhà bạn đã xin phép xây dựng nhưng chưa đi lấy kết quả nên không xử phạt, còn bình thường cán bộ địa chính xã, phường người ta biết rất rõ nhà ai đang xây dựng, có giấy phép hay không. 

  Sau khi bạn đi lấy giấy phép xây dựng về bạn đi làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu ngôi nhà bình thường.

   

   
  Báo quản trị |