Hỏi về đất nông nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #505515 25/10/2018

  Hỏi về đất nông nghiệp

  Hiện nay gia đình tôi có được HTX chia cho 1 thửa ruông, và gai đình tôi đã thuê máy xúc đắp bờ để tiện cho việc đi lại sau này anh hòa địa chính xã có thương lượng với gia đình đổi cho anh ý để sử dụng vào việc làm tiểu thủ công làm nhà máy gạch nhưng bây giờ anh ý không làm nữa và đào hồ để thả cá lên gia đình tôi có đòi lại để sử dụng vào mục đích cấy ruộng lấy lúa ăn.

  Trong thời gian 2 bên đổi cho nhau nhưng mỗi bên đều đóng thuế theo đúng với những thửa ruộng ban đầu mà nhà tôi được cấp.

  Vậy cho tôi hỏi nhà tôi có được lấy lại thửa ruộng đó không?

   

   
  1451 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #505549   25/10/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2040)
  Số điểm: 11805
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1391 lần
  Lawyer

  Theo quy định tại Điều 455 Bộ luật dân sự năm 2015 về hợp đồng trao đổi tài sản như sau:

  “1. Hợp đồng trao đổi tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó các bên giao tài sản và chuyển quyền sở hữu đối với tài sản cho nhau.

  2. Hợp đồng trao đổi tài sản phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực hoặc đăng ký, nếu pháp luật có quy định.

  3. Trường hợp một bên trao đổi cho bên kia tài sản không thuộc quyền sở hữu của mình hoặc không được chủ sở hữu ủy quyền thì bên kia có quyền hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

  4. Mỗi bên đều được coi là người bán đối với tài sản giao cho bên kia và là người mua đối với tài sản nhận về. Các quy định về hợp đồng mua bán từ Điều 430 đến Điều 439, từ Điều 441 đến Điều 449 và Điều 454 của Bộ luật này cũng được áp dụng đối với hợp đồng trao đổi tài sản.”

  Căn cứ vào quy định của pháp luật thì hợp đồng trao đổi tài sản phải được thể hiện bằng hình thức văn bản có công chứng. Việc gia đình bạn và anh hòa địa chính xã tiến hành trao đổi ruộng đất nông nghiệp với nhau bằng miệng mà không được lập thành văn bản là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật.

  Ngoài ra theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì : khi tham gia tố tụng các đương sự có quyền, nghĩa vụ cung cấp chứng cứ, chứng minh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Do đó trong trường hợp này, nếu hai bên khởi kiện ra Tòa để giải quyết tranh chấp, tùy thuộc vào chứng cứ các bên có thể cung cấp và hồ sơ vụ án, năng lực thu thập chứng cứ chứng minh của các bên đương sự đến đâu, Tòa án sẽ tiến hành xét xử dựa trên các chứng cứ các bên đưa ra và ra bản án, quyết định đúng quy định.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  Songda704 (26/10/2018)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.