Hỏi về đất đai bị chiếm đoạt

Chủ đề   RSS   
 • #385697 29/05/2015

  Hỏi về đất đai bị chiếm đoạt

  Tôi có và nhà ông Nguyễn Văn A có hai thửa đất trồng  cây liền nhau, thửa nhà tôi bên ngoài sát mặt đường (thửa đất nằm trong Giấy CN QSD đất),  nhà ông A bên trong không có lối vào, nay ông A xây nhà và chuyển tới ở, tự ý phá hàng rào bằng râm bụt để đi lại qua đất gia đình tôi, tôi đã nhiều lần ngăn chặn nhưng họ vẫn ngang nhiên đi lại trái phép.

  Nay tôi muốn nhờ các luật sư tư vấn giúp xem cách giải quyết ra sao, và họ vi phạm điều khoản nào, tôi muốn làm đơn thì mẫu ra sao, dùng pháp luật giải quyết có hiệu quả không?

  Xin chân thành cảm ơn các luật sư, rất mong nhận được câu trả lời của các luật sư,các Luật sư có thể gửi câu trả lời về địa chỉ Email sau: phongtinh256@gmail.com.

  Cập nhật bởi phongtinh256 ngày 29/05/2015 10:43:05 CH
   
  3633 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phongtinh256 vì bài viết hữu ích
  timkiemxanhluc (01/06/2015)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #385917   01/06/2015

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4951)
  Số điểm: 29193
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1830 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Trường hợp này luật sư Dương Văn Mai, Công ty luật Bách Dương, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội tư vấn cho bạn như sau:

  Trước hết việc tự ý phá hàng rào của gia đình bạn để làm lối đi vào thửa đất của nhà ông A là hành vi vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của bạn, bạn và gia đình có quyền yêu cầu hộ ông A phải bồi thường những thiệt hại mà họ đã gây ra.

  Tuy nhiên nếu gia đình ông Nguyễn Văn A không có lối đi nào khác và việc phải đi qua thửa đất thuộc quyền sử dụng của gia đình bạn là thuận tiện nhất thì gia đình bạn cũng có trách nhiệm tạo điều kiện cho họ có lối đi theo quy định tại Điều 275 Bộ luật Dân sự năm 2005.

  Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề

  1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

  Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

  2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

  3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

  Trường hợp này bạn cũng có thể kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền về việc sử dụng đất không đúng mục đích của gia đình ông Nguyễn Văn A để cơ quan chức năng xem xét xử lý.

  Về nguyên tắc khi có tranh chấp về quyền sử dụng đất các bên tranh chấp sẽ có quyền nộp đơn đề nghị UBND xã phường nơi có tranh châp đó tổ chức hòa giải, nếu việc hòa giải không thành thì các bên có quyền khởi kiện một vụ án dân sự tại tòa án.

  Trên đây là một số nội dung luật sư có thể tư vấn cho bạn, nếu còn vướng mắc bạn hãy tiếp tục gửi câu hỏi về diễn đàn hoặc cần nghe tư vấn trực tiếp của luật sư tại Công ty luật Bách Dương qua Tổng đài tư vấn luật 19006281 nhánh số 4.

  Chúc bạn mạnh khỏe và thành công!

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn LuatSuDuongVanMai vì bài viết hữu ích
  timkiemxanhluc (01/06/2015) phongtinh256 (11/06/2015)
 • #387492   11/06/2015

  Cảm ơn luật sư đã trả lời!

  Trường hợp nhà ông A xây nhà trên đất nông nghiệp xây dựng nhà trên đất nông nghiệp chưa chuyển mụch đích sử dụng có vi phạm pháps luật không? Nếu vi phạm thì hình thức xử phạt sao?

  Thửa đất của nhà tôi tới này sẽ chuyển đổi thành đất nhà ở (anh trai tôi sẽ thừa kế từ bố mẹ và ra ở riêng) không thể mở lối đi cho một hộ gia đình khác qua giữa thổ cư, như thế sẽ rất bất tiện, vì sau này gia đình tôi sẽ xây bao khu đất ở. 

  Trước đây khi gia đình ông A muốn xin đi qua đất của gia đình tôi, gia đình tôi đã tạo điều kiện đổi cho gia đình ông A một thửa đất liền kề khác sát với đất của gia đình ông A (có thể đi ra đường công cộng) nhưng gia đình ông A không đồng ý, nên nhất quyết lần này tôi sẽ không cho đi qua nữa, như vậy có đúng với pháp luật không?

  Mong nhận được hồi đáp từ luật sư!

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281