DanLuat 2015

Hỏi về đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #274502 10/07/2013

  binguyentran

  Sơ sinh

  Quảng Ngãi, Việt Nam
  Tham gia:31/05/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về đất đai

  Xin chào luật sư.

  Cho hỏi luật sư vấn đề sau đây:Để tòa thụ lý về việc chia tài sản chung thì phải có văn bản kèm đó tài sản chung của hộ gia đình và chưa chia .Nếu 1 người không đồng ý kí vào văn bản đó .Thì tòa không thụ lý như vậy có dúng không? Vì đã hết thời hiệu kiện thừa kế và không có duy chúc.

   
  3382 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #274617   11/07/2013

  luatsuduclong
  luatsuduclong
  Top 150
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2011
  Tổng số bài viết (454)
  Số điểm: 2746
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 219 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Căn cứ quy định tại tiểu mục 2.4 mục 2 Phần I Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao số 02/2004/QĐ-HĐTP ngày 10-8-2004 hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình như sau:

  "2.4. Không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế

   a) Trường hợp trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Tòa án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết và cần phân biệt như sau:

   a. 1) Trường hợp có di chúc mà các đồng thừa kế không có tranh chấp và thỏa thuận việc chia tài sản sẽ được thực hiện theo di chúc khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo di chúc.

   a. 2) Trường hợp không có di chúc mà các đồng thừa kế thỏa thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo thỏa thuận của họ.

   a. 3) Trường hợp không có di chúc và các đồng thừa kế không có thỏa thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung".

  Như vậy, theo quy định tại tiết a.3 điểm a tiểu mục 2.4 mục 2 Phần I Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao số 02/2004/QĐ-HĐTP ngày 10-8-2004 hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình nêu trên thì chỉ cần các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Việc thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia có thể được thể hiện lời nói hoặc bằng văn bản trong quá trình giải quyết vụ án. Để làm rõ vấn đề này, trong quá trình giải quyết thì Tòa án lấy lời khai của đương sự, tiến hành đối chất giữa các đương sự với nhau. Vì vậy, khi có đơn khởi kiện của đương sự yêu cầu chia tài sản chung thì Tòa án phải có trách nhiệm thụ lý vụ án trên của bạn.

  Thân!

  Cập nhật bởi luatsuduclong ngày 11/07/2013 12:00:53 CH

  Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (024)-3533.5036

  Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

  Website: http://www.luatsuductin.com.vn

  Email: luatsuduclong@gmail.com; luatsuductin@gmail.com

  I. CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  Hoạt động đa dạng chuyên nghiệp trên các lĩnh vực hành nghề Luật sư: Tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng và dịch vụ pháp lý khác. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư tranh tụng: Bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân, tổ chức trong các vụ án: Hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính.

  2. Luật sư tư vấn pháp luật liên quan đến: Doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, Hình sự, dân sự, đất đai, nhà ở, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động...

  3. Luật sư đại diện thực hiện các thủ tục: Thành lập doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh, xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu hàng hoá, kiểu dáng công nghiệp, xin cấp sổ đỏ, đính chính sổ đỏ, đo vẽ tách thửa nhà đất, sang tên nhà đất...

  4. Nhận soạn thảo: Hợp đồng, văn bản, đơn từ và các văn bản khác.

  5. Công chứng hợp đồng, giao dịch về chuyển nhượng, mua bán, tặng cho, chuyển đổi, cho thuê, cho mượn nhà đất và tài sản, uỷ quyền, khai nhận thừa kế, di chúc.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ (liên hệ từ 08h đến 18h hàng ngày):

  1. Đối tượng: Mọi đối tượng.

  2. Hình thức tư vấn: Điện thoại: 0988.823.338 - 024.3533.5036 hoặc Email: luatsuduclong@gmail.com

  III. TRỢ GIÚP PHÁP LÝ MIỄN PHÍ:

  Bào chữa miễn phí cho: Người nghèo, người có công với cách mạng, người già cô đơn, người tàn tật và người chưa thành niên không nơi nương tựa.

   
  Báo quản trị |  
 • #274790   11/07/2013

  luatsungothethem
  luatsungothethem
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2009
  Tổng số bài viết (2010)
  Số điểm: 12808
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 751 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Theo bạn trình bày thì tôi hiểu là không ký văn bản có nghĩa là không thừa nhận hay đúng hơn là không có căn cứ để làm cho họ phải thừa nhận đây là di sản chưa chia. Việc thừa nhận này phải đáp ứng các yêu cầu về mặt chứng cứ.

  Vậy, chứng cứ là gì? nguồn chứng cứ là gì? rõ ràng theo bạn trình bày thì chưa đủ chứng cứ và không dại gì người không ký biên bạn lại tự mình ràng buộc các chứng cứ cho chình mình.

  Do đó có thể thấy rằng, tòa án sẽ không thụ lý vì không đủ chứng cứ.

  Ví dụ: Di sản này là quyền sử dụng đất, khi tranh chấp và hòa giải tại UBND cấp xã bên không ký biên bản họ biết trước nên họ không tham gia, mời họ cũng không lên thì bó tay. Còn nếu họ có lên họ không ký vào các bên bản thỏa thuận là tài sản chung nhưng họ có những biên bản khác thể hiện nội dung này như lời khai, lời trình bày, biên bản đối chất mà thể hiện được đầy đủ các yêu cầu về xác định tài sản là di sản để lại, không tranh chấp nhau về hàng thừa kế... thì đủ cơ sở thụ lý.

  Câu hỏi của bạn chưa được chi tiết lắm, nếu là vụ việc thật thì nên trình bày kỹ hơn, còn nếu là câu hỏi cũng nên đặt vào trường hợp vụ việc cụ thể.

  Luật sư Ngô Thế Thêm

  Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

  LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

  Email: luatsungothethem@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (04)-3533.5036.

Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.