Hỏi về chốt sổ BHXH

Chủ đề   RSS   
 • #398480 03/09/2015

  banpro

  Sơ sinh

  Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về chốt sổ BHXH

  Xin chào!

  Tôi muốn hỏi về việc chốt sổ BHXH, mong được giải đáp.

  Tôi làm việc ở công ty củ được 1 năm tính từ ngày ký hợp đồng và kết thúc hợp đồng.

  Hiện tại tôi đã chuyển sang công ty mới làm việc được 1 tháng đã được ký hợp đồng chính thức và đóng Bảo Hiểm.

  Nhưng hiện tại tôi đang vướng ở chổ công ty cũ của tôi không chịu chốt sổ bảo hiểm để tôi chuyển sổ sang công ty mới đóng tiếp mà chỉ cho tôi mã số bảo hiểm để tôi đóng.(Vì công ty cũ tôi đang nợ 20 tháng bảo hiểm toàn đơn vị)

  Từ lúc tôi nghỉ ở công ty cũ đến thời điểm hiện nay đã được 3 tháng.

  Vậy kính mong các luật sư tư vấn và chỉ bảo giúp tôi biện pháp và hướng xữ lý ak.

  Thanks

   

   
  2198 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #446316   11/02/2017

             Chào bạn! Dựa vào những thông tin mà bạn đã cung cấp tôi có một vài góp ý như sau:

             Theo quy định của luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động có trách nhiệm trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động  khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật. Điều này được quy định cụ thể tại khoản 5 điều 21 như sau:


  Điều 21. Trách nhiệm của người sử dụng lao động

  5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

            Khi chấm dứt hợp đồng người sử dụng lao động có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khỏn có liên quan đến quyền lợi của mội bên và thời gian tối đa để thực hiện là 30 ngày theo quy định tại khoản 2 và 3 Bộ luật lao động 2012

            Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

  2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

  3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

            Trong trường hợp của bạn, tính từ lúc bạn nghỉ ở công ty cũ đến thời điểm hiện nay đã được 3 tháng, đã quá thời gian tối đa mà người sử dụng lao động phải thanh toán, chốt sổ bảo hiểm cho bạn. Để có thể thực hiện theo một trong hai cách sau:

             1, Khiếu nại: Bạn có quyền gửi đơn khiếu nại lần đầu đến lãnh đạo công ty. Trường hợp không đồng ý với kết quả giải quyết khiếu nại hoặc không được giải quyết khiếu nại khi đã hết thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu, bạn có quyền khiếu nại lần 2 đến Chánh thanh tra Sở lao động – thương binh và xã hội nơi công ty bạn đặt trụ sở chính. Điều này được quy định chi tiết tại điều 15 Nghị định 119/2014/NĐ-CP.

              Điều 15. Thẩm quyền giải quyết khiếu nại về lao động

             1. Người sử dụng lao động có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định, hành vi của mình bị khiếu nại.

            2. Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở chính có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai đối với khiếu nại về lao động khi người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu theo quy định tại Khoản 1 Điều này hoặc đã hết thời hạn quy định tại Điều 19 Nghị định này mà khiếu nại không được giải quyết.

            2, Khởi kiện ra Tòa án: Vụ việc giữa bạn và công ty là tranh chấp lao động liên quan đến bảo hiểm xã hội theo quy định của luật bảo hiểm xã hội do đó căn cứ theo quy định tại Điều 201 Bộ luật lao động thì vụ việc của bạn không bắt buộc phải qua hòa giải của hòa giải viên lao động.

           Điều 201. Trình tự, thủ tục hòa giải tranh chấp lao động cá nhân của hòa giải viên lao động

          1.   Tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

         d) Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế;

         Vì vậy, bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để đề nghị giải quyết. Thẩm quyền và trình tự giải quyết sẽ được xác định theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

        Hiện nay do thông tin bạn cung cấp còn hạn chế để có được câu trả lời chính xác hơn bạn nên liên hệ trực tiếp với chúng tôi để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án tốt nhất.

                                                 Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thu Hồng

  Cập nhật bởi clevietkimlaw1 ngày 11/02/2017 08:32:57 CH thiếu

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |