Hỏi về chia thừa kế của bố mẹ

Chủ đề   RSS   
 • #143103 26/10/2011

  truong-nguyen

  Sơ sinh

  Lạng Sơn, Việt Nam
  Tham gia:26/10/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về chia thừa kế của bố mẹ

  xin chào luật sư.

  Bố mẹ tôi có 3 người con là tôi, anh tôi và em gái tôi. Cả 3 chị em tôi đều đã có gia đình và con nhỏ. Nhưng anh tôi đã mất năm 2006. Sau đó bố mẹ tôi cũng mất vào năm 2007 và 2009 mà không để lại di chúc. Nay chúng tôi muốn chia di sản của bố mẹ để lại, vậy xin hỏi toi và em gái được chia tài sản như thế nào và phần tài sản của anh toi thì ai sẽ được hưởng
   
  3113 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #143195   27/10/2011

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4951)
  Số điểm: 29193
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1828 lần
  Lawyer

  Chào truong-nguyen!
  Trước hết về thời hiệu chia thừa kế đối với trường hợp này vẫn còn, theo quy định của Bộ luật dân sự thì thời hiệu để chia thừa kế là 10 năm kể từ thời điểm người để lại di sản chết.
  Vì bố mẹ bạn mất mà không để lại di chúc thì việc chia thừa kế phải chia theo pháp luật có nghĩa rằng di sản sẽ được chia đều cho những người đồng thừa kế (hàng thừa kế thứ nhất) của bố mẹ bạn bao gồm những người sau: "Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết" - Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005.
  Như vậy nếu ông bà nội, ông bà ngoại của bạn còn sống thì những người được thụ hưởng di sản thừa kế của bố mẹ bạn sẽ gồm: 3 anh chị em của bạn và ông bà nội, ông bà ngoại của bạn. Nếu ông bà nội, ông bà ngoại của bạn cũng đã mất thì những người được thừa kế của bố mẹ bạn là 3 anh chị em của bạn.
  Tuy nhiên do anh trai bạn đã mất từ năm 2006 vì vậy kỷ phần này có thể được thừa kế thế vị nếu anh trai bạn đã có vợ, con. Và được pháp luật quy định là trường hợp thừa kế thế vị theo quy định tại Điều 677 Bộ luật Dân sự:
  "
  Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống."
  Nếu anh trai bạn không có người thừa kế thì coi như cha mẹ bạn chỉ có 2 người con là bạn và em bạn nên những người thừa kế là bạn, em bạn và ông bà nội, ông bà ngoại của bạn (nếu ông bà nội, ông bà ngoại của bạn còn sống).
  Chúc bạn thành công!

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LuatSuDuongVanMai vì bài viết hữu ích
  admin (27/10/2011)