hỏi về chế độ BHXH

Chủ đề   RSS   
 • #187669 22/05/2012

  haidangdo

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2012
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 125
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  hỏi về chế độ BHXH

  Tôi công tác trong doanh nghiệp cổ phần hóa 51% vốn nhà nước quản lý có nộp đầy đủ BHXH,BHTN .Nay do ít việc làm có những tháng chỉ có việc làm khoảng 8 đến 10 ngày công.Thường xuyên như vậy trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm. Vậy đối với những ngày không có việc làm chúng tôi có được hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp không?
     Tôi đã đóng BHXH đủ 25 năm liên tục,đóng BHTN từ khi luật BHTN được áp dụng trên toàn quốc,nay do tình hình việc làm không ổn định như trên nếu tôi xin nghỉ hưu,mất sức theo luật hiện hành thì tôi sẽ phải có những thủ tục gì,gửi lên cấp thẩm quyền nào để giải quyết thủ tục cho tôi.Tôi sinh con năm 1996 và 2006 mỗi lần được nghỉ chế độ thai sản là 4 tháng,nay cơ quan tôi yều cầu phải làm thêm 8 tháng mới đủ thời gian đóng BHXH liên tục do nghỉ thai sản,như vậy có đúng không?
      Xin được sự tư vấn của Luật gia giúp cho tôi thông hiểu những vấn đề trên.
  Tôi xin chân thành cám ơn./.

  Thu Ha

   
  4417 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #187775   22/05/2012

  lsbuicongthanh
  lsbuicongthanh
  Top 100
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/11/2009
  Tổng số bài viết (619)
  Số điểm: 4004
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 172 lần


  Chào chị! theo quy định của pháp luật một trong các điều kiện để người lao động hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp là khi người lao động đó thất nghiệp và việc thất nghiệp đã đăng ký với tổ chức bảo hiểm xã hội. Như vậy trong trường hợp của chị, những ngày chị không làm việc do tình hình sản xuất kinh doanh của công ty thì chị không được hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp theo quy định.  

  Đối với trường hợp chị xin nghỉ hưu sớm thì do nội dung chị nêu không rõ nên tôi không tư vấn cụ thể cho chị được, tuy nhiên theo tôi chị nên trao đổi với ban lãnh đạo và cơ quan công đoàn của công ty để nắm rõ về thủ tục này.

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
 • #187798   22/05/2012

  luatsudoviethai
  luatsudoviethai
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:29/03/2012
  Tổng số bài viết (598)
  Số điểm: 3242
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 202 lần


  Chào bạn, luâ%3ḅt sư Đỗ Viết Hải trả lời bạn như sau:

          Để được hưởng BHTN, người lao động phải đáp ứng đủ 3 điều kiện sau: Đã đóng BHTN đủ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật lao động hoặc chấm dứt hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức; Đã đăng ký với Trung tâm giới thiệu việc làm của Sở LĐTBXH khi bị mất việc làm hoặc bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc; Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp với Trung tâm Giới thiệu việc làm.

        Như vâ%3ḅy, trường hợp của bạn là nghỉ chờ viê%3ḅc nên không thuô%3ḅc diê%3ḅn hưởng trợ cấp thất nghiê%3ḅp.
  Theo Điều 51; 52 Luâ%3ḅt BHXH quy định:
  #ffffff; color: #2e3d47; font-family: verdana; font-size: 12px; text-align: justify;">      Người lao động từ đủ 50 tuổi (nam) hoặc 45 tuổi (nữ) có thể nghỉ hưởng lương hưu trước tuổi qui định nếu có tỉ lệ  suy giảm khả năng lao động 61%. Mỗi năm nghỉ trước tuổi bị trừ 1% tỷ lệ hưởng lương hưu. Nếu ông còn đang làm việc thì đơn vị giới thiệu ra Hội đồng giám định y khoa. Nếu ông đã nghỉ việc thì mang sổ BHXH, quyết định nghỉ việc đến cơ quan BHXH để được giới thiệu giám định y khoa.

  Khoản 2, Điều 35 Luâ%3ḅt BHXH quy định:
   #ffffff; font-family: 'times new roman';">2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.”


  ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

  CÔNG TY LUẬT HỢP DANH SƯ SỰ THẬT

  Chủ tịch Hội đồng thành viên

  Luật sư ĐỖ VIẾT HẢI

  ĐT: 0913233631 Email: Luatsuviethai@gmail.com

  Website: www.luatsuthat.vn

  Đ/c: số 12 ngõ 71, phố Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội.

  ĐT: 04. 62753561 Fax: 04. 62753591

   
  Báo quản trị |  
 • #192881   11/06/2012

  nguyenbichquyen
  nguyenbichquyen

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/04/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về chế độ trợ cấp cho người xin thôi việc.

  Chào Anh/ chị,
  Công ty tôi được thành lập trên cơ sở cổ phần hóa 01 bộ phận của DN nhà nước từ tháng 9/2000, vì vậy, một số lao động thuộc DNNN tiếp tục được sắp xếp công việc khi chuyển sang Công ty cổ phần.
  Hiện nay, Công ty đang giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc cho 01 lao động xin nghỉ việc vì lý do sức khỏe. Tuy nhiên, người lao động đã có 29 năm đóng BHXH, chưa đến tuổi nghỉ hưu (51 tuổi) và người lao động cũng chưa muốn nghỉ hưởng lương hưu trước tuổi.
  Vậy, kính đề nghị các Luật gia tư vấn giúp về chế độ trợ cấp của Công ty tôi đối với người lao động trên (mức trợ cấp? Công ty tôi có phải chi trả trợ cấp cho thời gian người lao động làm việc trước khi Công ty cổ phần hay không?). Người lao động có thể bảo lưu Sổ BHXH, không đóng BH cho tới khi làm thủ tục hưu trí không? (người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại).
  Mong sớm nhận được tư vấn của các Luật gia.

  Chân thành cảm ơn!

   
  Báo quản trị |  
 • #193734   14/06/2012

  lsbuicongthanh
  lsbuicongthanh
  Top 100
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/11/2009
  Tổng số bài viết (619)
  Số điểm: 4004
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 172 lần


        Chào bạn! do nội dung bạn nêu không rõ nên tôi không thể tư vấn cụ thể cho bạn được, tuy nhiên tôi có một số ý kiến mà bạn có thể tham khảo thêm như sau:     
       Trường hợp sau khi sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp, chuyển quyền sở hữu, quyền quản lý hoặc quyền sử dụng tài sản doanh nghiệp mà người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, thì người sử dụng lao động kế tiếp có trách nhiệm cộng cả thời gian người lao động làm việc cho mình và thời gian làm việc cho người sử dụng lao động liền kề trước đó để tính trả trợ cấp thôi việc cho người lao động. Tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc là tiền lương, tiền công theo hợp đồng lao động được tính bình quân của 6 tháng liền kề trước khi chấm dứt hợp đồng lao động cuối cùng.
        Đối với công ty nhà nước thực hiện phương án sắp xếp lại hoặc chuyển đổi hình thức sở hữu (chuyển thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, cổ phần hóa, giao, bán) thì áp dụng theo quy định của Nhà nước đối với các trường hợp này. Và theo quy định của nhà nước đối với các trường hợp này thì doanh nghiệp cổ phần hóa có nghĩa vụ kế thừa mọi trách nhiệm đối với người lao động từ doanh nghiệp cổ phần hóa chuyển sang; có quyền tuyển chọn, bố trí sử dụng lao động và phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết chế độ cho người lao động theo quy định của pháp luật.
        Do vậy nếu trường hợp của nhân viên công ty bạn chưa được giải quyết chế độ tại công ty cũ và thuộc trường hợp nói trên thì công ty phải trả trợ cấp cho người lao động cho cả thời gian người đó làm việc tại doanh nghiệp trước khi có chính sách cổ phần hóa.
        Đối với trường hợp bảo lưu sổ bảo hiểm xã hội như bạn đã đề cập thì theo quy định của pháp luật người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.
        Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư BÙI CÔNG THÀNH - Giám đốc Công ty Luật PLF

Tầng 12, Fideco Tower ; 81-85 Hàm Nghi, quận 1, Tp. HCM

ĐT: +84 (8) 38 21 21 61 - Fax: +84 (8) 38 21 21 65

Email: info@plf.vn ; Website: www.plf.vn Email: info@plf.vn Skype name: plflawfirm