Hỏi về bồi thường giải phóng mặt bằng

Chủ đề   RSS   
 • #513226 30/01/2019

  Hỏi về bồi thường giải phóng mặt bằng

  Thưa Luật sư, gia đình tôi được Nhà nước giao đất theo Nghị định 64/CP một thửa đất nông nghiệp có diện tích 229,5m2. Năm 2011 có một công ty TNHH được UBND tỉnh đồng ý cho phép đầu tư xây dựng hạ tầng để phân lô bán nền đất ở nhưng từ đó đến nay không thực hiện được. Đến nay cán bộ địa phương lập hồ sơ bồi thường và áp giá đất theo quy định của Nhà nước là 45.000đ/m2, hỗ trợ ổn định đời sống 45.000đ/m2, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp 45.000đ/m2, tổng cộng là 135.000đ/m2. Gia đình tôi cùng nhiều hộ khác nằm trong dự án nêu trên đã không đồng ý. Vì lý do, sau khi đầu tư hạ tầng và nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước khoảng 1 triệu đồng/m2 (theo số liệu một dự án khác trong cùng xã) thì công ty bán ra từ 4,2 triệu - 6,5 triệu đồng/m2. Thậm chí một số vùng có giá trị lớn trên 10 triệu đồng/m2. Chúng tôi thấy số tiền chênh lệch quá lớn mà giá bồi thường cho người sử dụng đất quá nhỏ.

  Theo tôi được biết, các dự án thuộc diện Nhà nước thu hồi đất thì áp giá đất theo giá Nhà nước, ví dụ như dự án phục vụ cho Quốc phòng-an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng. Còn các dự án thuộc công ty hoặc doanh nghiệp tư nhân mục đích đầu tư để thu lợi cho một công ty hay doanh nghiệp thì phải thỏa thuận giá trị bồi thường với người sử dụng đất, nhưng ở địa phương tôi cán bộ địa phương lại làm thay cho doanh nghiệp là áp giá bồi thường theo giá đất Nhà nước quy định và giao cho xóm trưởng đi vận động nhân dân ký hờ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng cho donah nghiệp.

   

  Xin Luật sư cho tôi hỏi: Việc là trên của cán bộ địa phương có vi phạm pháp luật không, nếu có thì quy định ở văn bản nào?

  Xin Luật sư tư vấn cho chúng tôi làm thế nào để bảo vệ quyền lợi chính đáng trên mảnh đất hợp pháp được Nhà nước cấp quyền sử dụng. Tôi hiện là thành viên của Thư viện Pháp Luật, xin Luật sư trả lời vào địa chỉ E-mail của tôi. Xin trân trọng cảm ơn Luật sư.

  Người gửi: Phạm Hữu Hớn, Nghệ an; E-mail: phamhonqn@gmail.com

   
  1693 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #513305   31/01/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2036)
  Số điểm: 11785
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1385 lần
  Lawyer

  Trong trường hợp đất của bạn hiện đang nằm trong quy hoạch dự án của công ty TNHH được UBND tỉnh đồng ý cho phép đầu tư xây dựng hạ tầng để phân lô bán nền đất ở, do vậy sẽ không thuộc trường hợp nhà nước phải thu hồi đất. Do đó việc bồi thường sẽ không thực hiện theo các quy định của Luật đất đai về bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

  Điều 73 Luật đất đai 2013 quy định:

  “1. Việc sử dụng đất để thực hiện dự án, công trình sản xuất, kinh doanh không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất quy định tại Điều 61 và Điều 62 của Luật này mà phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì chủ đầu tư được nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

  2. Nhà nước có chính sách khuyến khích việc thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dự án, công trình sản xuất, kinh doanh.

  3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

  Như vậy, trường hợp này của bạn việc thu hồi đất do doanh nghiệp tiến hành để thực hiện dự án của doanh nghiệp, do đó bạn được thỏa thuận với chủ đầu tư về giá bồi thường phù hợp với loại đất của bạn được công nhận mục đích sử dụng theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc cán bộ địa phương làm thay cho doanh nghiệp là áp giá bồi thường theo giá đất Nhà nước quy định và giao cho xóm trưởng đi vận động nhân dân ký hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng cho doanh nghiệp là không đúng với quy định ở trên mà họ chỉ có nhiệm vụ phối hợp cùng doanh nghiệp thực hiện công việc này. Nếu còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.