Nước mắm Phú Quốc truyền thống đã được nhiều người dân Việt Nam tin dùng. Tuy nhiên trong sản xuất công nghiệp, một chất phụ gia được thêm vào để rút ngắn thời gian lên men nước mắm. Điều này làm cho các sản phẩm thương mại có thay đổi nhỏ về hương vị so với sản phẩm thủ công. Cái tên "nước mắm kiểu Phú Quốc” được dùng cho nước mắm sản xuất công nghiệp, với giá rẻ hơn nước mắm truyền thống. Năm 2010, nước mắm Phú Quốc thủ công trở nên nổi tiếng khi nhận giải nước mắm ngon nhất do người dân Việt Nam lựa chọn. Không lâu sau, danh tiếng của nước mắm Phú Quốc thủ công bị đe dọa bởi các nhà sản xuất sử dụng tên gọi “nước mắm kiểu Phú Quốc”.
Việc sản xuất và tiêu thụ nước mắm Phú Quốc truyền thống gặp nhiều khó khăn do sản xuất nhỏ lẻ, chủ yếu các hộ gia đình tự tìm mối tiêu thụ dẫn đến giá cả bấp bênh, thiếu ổn định trong sản xuất. Để đảm bảo thu nhập bền vững, những người sản xuất truyền thống muốn bảo hộ danh tiếng cho nước mắm Phú Quốc truyền thống.
1. Hãy tư vấn các hình thức bảo hộ sở hữu trí tuệ thích hợp cho nước mắm Phú Quốc.
2. Theo các bạn, cần phải làm gì để phát triển sản phẩm này?