Hỏi tư vấn của các luật sư

Chủ đề   RSS   
 • #338595 13/08/2014

  nvquynhtuyenquang

  Male
  Mầm

  Tuyên Quang, Việt Nam
  Tham gia:25/05/2014
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 540
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi tư vấn của các luật sư

  Hiện nay tôi đang mắc vào một vụ rắc rối về pháp luật vậy kính mong anh với tư cách là một luật sư xin gỡi rối giúp tôi với dưới đây là diễn biến sự việc mà tôi đã trình bày với cơ quan công an.

   Tôi được phân công làm nhiệm vụ Quản sinh của nhà trường THPT Yên Hoa. Vào lúc 22h 10’ ngày 3/4/2014 tôi nhận được tin nhăn và điện thoại của các học bán trú nữ tại phòng 5 nhà 1, vì có nam thanh niên vào phá ký túc. Nên tôi đã cùng với các thầy giáo của ca trực tối hôm đó cùng đi xuống ký túc. Chia làm hai tốp.

  Một tốp gồm đồng chí Ngô Bá Trung (giáo viên) và đồng chí Vi Văn Thái (bảo vệ trường) đi theo hướng sân trường xuống ký túc.

  Tôi và đồng chí Nguyễn Quyết Thắng (giáo viên) đi theo đường cổng bên ngoài hàng rào của nhà trường, đi đến ký túc nữ thì thấy có một nhóm thanh niên do trời tối quá tôi không thể nhìn rõ là bao nhiều người đã nhảy ra và một thanh niên vẫn ở trong tôi nhận ra người đó tên là Thái và những thanh niên đã nhảy ra ngoài có người tên là Thanh. Tôi đã đến gần và nhắc nhở nhưng người thanh niên tên là Thanh không những không nghe mà nói với tôi những câu rất bậy mang tính khiêu khích. Nghe thầy vậy tôi cảm thấy rất khó chịu (trong khi đó tôi được biết là thanh niên này cũng là học sinh của trường). Tôi đã bỏ qua những lời nói đó đi đến hàng rào và gọi thanh niên tên là Thái ra ngoài để nhắc nhở  (vì Thái cũng là anh em họ hàng trong nhà) và cùng Thái đi về đến cổng trường nhưng Thanh và một người nữa tôi không rõ tên đã đi theo tôi có những lời nói rất bậy tôi có nghe rõ những câu:“mày có làm giáo viên mãi được không, mày có canh ký túc này đến 2h đêm hay không và còn nhiều câu khác địt mẹ mày…” sau đó thanh niên tên là Thanh đã châm thuốc hút và nhả thăng khói vào mặt tôi. Lúc đó theo phản xạ tôi đã vung tay hất đầu của Thanh ra, trong tay tôi có cầm chiếc đèn pin (có đường kính 2cm và dài 15cm hai pin vỏ kim loại của Trung Quốc) vung mạnh đã va vào đầu của Thanh và gây chảy máu, sau đó Thanh và một thanh niên khác tôi không rõ tên đã lao vào đánh tôi làm tôi ngã xuống đất thấy vậu các thầy giáo đã đỡ tôi lên và đưa tôi vào trường. Ngay lúc đó hai thanh niên đã đi về phía bệnh viện.

  Khoàng 30’ sau cơ quan công an đã lên trường và yêu cầu tôi và các đồng chí cùng ca trực  bán trú đó đến cơ quan công an để lấy lời khai và tôi đã khai hoàn toàn đúng sự thật theo những gì cơ quan công an yêu cầu. Một đồng chí công an đã khuyên tôi đi thỏa thuận với gia đình, tôi đã cùng với Ban giáo hiệu mà trực tiếp là đồng chí Nguyễn Đức Hộ Phó Hiệu trưởng nhà trường đã đến nhà Thanh để thỏa thuận gia đình có nói sự việc đã xảy ra như vậy rồi thì cùng nhau chạy chữa cho khỏi mọi việc tính sau và hứa sẽ không làm đơn gia cơ quan pháp luật (dù biết sự việc không phải hoàn toàn ro tôi). Tôi đã đưa cho gia đình 1 triệu đồng để chạy chữa, thuốc men, tôi nghĩ mọi việc đã ổn. Đến hai tuần sau tôi lại nhận được yêu cầu của công an xã theo yêu cầu của gia đình là hãy đưa Thanh đi xuống Hà Nội khám khi đi chụp chiều về theo kết luận của bệnh viện Bạch Mai là hoàn toàn không sao hết. Khi về đến nhà tôi đã đến gia đình nói chuyện thì gia đình bảo tôi phải đền bù những tổn hại thương tích mà tôi đã gây ra cho Thanh vì tôi đã đánh vào đầu làm cho Thanh không thể sinh hoạt được bình thường (theo tôi vừa đưa Thanh đi khám về là hoàn toàn bình thường) với giá 60 triệu đồng nếu không đưa đủ 60 triệu thì sẽ kiện tôi lên Sở giáo dục, sở nội vụ, công an làm cho tôi mất nghề.

  Đến khoảng 2 tuần sau tôi có nhận được điện thoại của cơ quan công an huyện yêu cầu tôi phải đến công an huyện lấy lại lời khai đến cơ quan công an huyện tội lại tiếp tục trình bầy mọi sự việc diễn ra vào thời gian vào lúc 22h10’ ngày 3/4/2014 cơ quan công an huyện đã nói với tôi là gia đình đã đề nghị cơ quan công an đi giám định.

  Đến khoảng hơn 1 tuần sau thì cơ quan công an lại yêu cầu tôi lên lấy lại lời khai và cho tôi biết là Thanh đã đi giám định với tỉ lệ thương tật là 2% với 2% này nhiều khả năng sẽ bị truy tố, tại cơ quan công an có đồng chí đã gọi tôi ra và nói nhỏ với tôi là muốn giúp tôi nên yêu cầu tôi phải khai đúng vì trong lời khai của tôi vẫn còn nhiều vấn đề khai không đúng sự thật. Nhưng tôi nói là vụ việc diễn ra như thế nào thì tôi khai như thế chứ làm sao mà khai không đúng được và yêu cầu một đồng chí công an khác lấy lại lời khai của tôi và tôi lại khai đúng như những gì tôi đã khai ban đầu, yêu cầu tôi viết lại tường trình, tôi đã viết lại theo đúng những gì tôi đã khai ban đầu. Thì đồng chí công an đó đã nói với tôi là đã giúp rồi nhé và cho tôi về.

  Đến khoảng 1 tuần sau thi công an huyện Na Hang lại gọi tôi lên và nói với tôi là hãy giải hòa với gia đình bên bị hại nếu không vụ việc sẽ dẫn đến khởi tố sẽ làm ảnh hưởng đến công việc của tôi.

  Cơ quan công an đã bố trí cho chúng tôi một phòng và gọi tôi và gia đình bên kia vào và cho chúng tôi thảo thuận. Gia đình của Thanh đã yêu cầu tôi phải bồi thường là 40 triệu, tôi nói với gia đình của Thanh là 40 triệu tôi không có khả năng để trả gia đình sau đó gia đình Thanh đã hạ xuống là 30 triệu, tôi nói tiếp là 30 triệu tôi cũng không có khả năng trả.

   Tôi nghĩ thôi thì 30 triệu tôi cũng trả cho xong và tiến hành đi vay tiền trong lúc đi vay tiền về thì có một đồng chí công an đến nói với gia đình của Thanh và đọc cho Thanh viết đơn đề nghị khởi tố vụ án. Tôi đã hỏi tại sao thì đồng chí công an đã nói là nếu gia đình không thỏa thuận được thì họ có quyền yêu cầu người bị hại viết đơn khởi tố vụ an và sau đó đuổi tôi về tôi đã gia về.

  Đến nay thì cơ quan công an nói là đã hết thời gian thỏa thuận nên chuyển hồ sơ sang cơ quan Viện Kiểm Sát để thống nhất khởi tố vụ án.

  Hôm thứ sáu tuần vừa rôi tôi lại nhận được giấy báo của cơ quan công an gọi tôi lên để hỏi việc.

                     Vậy với tư cách của một luật sư hãy giúp tôi, tôi phải làm gì:

  1. Có nên làm theo lời của cơ quan công an là đến đàm phán và làm theo gia đình bị hại là phải đền bù 30 triệu đồng hay không.
  2. Hay là cứ kệ gia đình kia muốn làm gì thì làm.

  Kính mong luật sư hãy tư vấn giúp tối với để tôi có thể có quyết định đúng đắn nhất

   Xin chân thành cảm ơn.

   
  2716 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #338609   13/08/2014

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3768 lần


   Hình như vụ này bạn đã từng hỏi và nhiều người trao đổi? Hình như chuyện bé đang được xé ra to!?

  Công an sẽ mời bạn lên làm việc nhiều lần nữa, vì họ đang cố gắng tìm chứng cứ để truy cứu trong lời khai của bạn, bạn nên cẩn thận và thống nhất lời khai. Về thương tích 2% và chiếc đèn pin tiểu 2cmx15cm (như bạn đã nói trước đây và hiện giờ) không xác định là hung khí nguy hiểm, do đó không có cơ sở để truy cứu hình sự. Họ chuyển hồ sơ qua VKS thì VKS sẽ trả ngược lại hoặc chuyển qua Tòa cũng sẽ trả ngược lại thôi, khi bị trả lại, họ sẽ tiếp tục gọi bạn để lấy lời khai cho đến khi nào họ tìm ra hoặc không tìm ra được yếu tố để truy cứu thì ... im lặng!.

  Theo tôi, bạn cứ khai như những gì đã trình bày, chú ý các câu hỏi mang tính chất "gài".

  Về trách nhiệm dân sự: Hai bên tự thỏa thuận, theo tôi trên cơ sở hóa đơn chứng từ hợp lý và bình thường, việc người nhà cho đi điều trị ở nơi "cao cấp" thì kệ.

  Đối với nội bộ cơ quan, bạn cần báo cáo, tường trình sự việc gửi lên Hiệu trưởng và Phòng GDĐT để họ giải quyết.

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #338661   13/08/2014

  nvquynhtuyenquang
  nvquynhtuyenquang

  Male
  Mầm

  Tuyên Quang, Việt Nam
  Tham gia:25/05/2014
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 540
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn anh. Chúc anh luôn mạnh khoẻ và công minh trong mọi việc.

   
  Báo quản trị |