DanLuat 2015

Hỏi tiền đặt cọc thuê nhà có lấy lại được không?

Chủ đề   RSS   
 • #414875 30/01/2016

  vanthuyIT

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/01/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi tiền đặt cọc thuê nhà có lấy lại được không?

  Luật sư cho tôi hỏi:


  Tôi thuê 1 căn phòng để ở và làm việc.Trước khi thuê tôi có làm "Biên bản đặt cọc" có chữ ký hợp lệ của hai bên.

  Trước khi ở chủ nhà không làm hợp đồng.Tất cả chỉ là thỏa thuận miệng với nhau

  Trong quá trình ở tôi thấy rất phức tạp an ninh,giờ giấc điện nước không đảm bảo

  Sau đó tôi chuyển đi vào tháng thứ 3.

  Lúc tôi đòi lại tiền đặt cọc chủ nhà nói lảng tránh nói là phải ở trên 6 tháng mới lấy lại được,....

  Tôi đã đệ đơn lên UBND nhưng không giải quyết được

  Vậy luật sư cho tôi hỏi:

  1. Việc làm biên bản đặt cọc của tôi có hợp lệ không?

  2. Việc không có hợp đồng như vậy khi ra tòa bên chủ nhà có trả lại cho tôi không?

  Xin trả lời gấp!!

   
  2157 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #442577   24/11/2016

  vuhoang.vnu
  vuhoang.vnu

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2016
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn cám ơn bạn đã gửi câu hỏi. Dựa vào những dữ kiện mà bạn cung cấp mình có thể tư vấn như sau.

  Thứ nhất, đặt cọc là một biện pháp đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự theo quy định tại điều 318, khoản 1, điểm c BLDS 2005. Cũng theo điều 318 tại khoản 2 nếu như 2 bên có thỏa thuận về biện pháp bảo đảm thì người có nghĩa vụ phải thực hiện biện pháp đảm bảo đó.

  Điều 318. Biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự

  1. Các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự bao gồm:

  a) Cầm cố tài sản;

  b) Thế chấp tài sản;

  c) Đặt cọc;

  d) Ký cược;

  đ) Ký quỹ;

  e) Bảo lãnh;

  g) Tín chấp.

  2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định về biện pháp bảo đảm thì người có nghĩa vụ phải thực hiện biện pháp bảo đảm đó.

  Đặt cọc trong trường hợp của bạn nhằm đảm việc thực hiện hợp đồng, thuê căn phòng để làm việc. Theo quy định của điều 358 BLDS 2005 quy định về việc đặt cọc.

  Điều 358. Đặt cọc

  1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

  Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

  2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  Căn cứ theo khoản 1 điều 358, việc đặt cọc phải được lập thành văn bản. Như vậy, việc đặt cọc lập thành biên bản với chữ kí của cả 2 người trong trường hợp này là hợp lệ.

  Thứ 2, về vấn đề bạn có lấy lại được tiền cọc hay không mình sẽ tư vấn theo hướng có lợi nhất với bạn. Căn cứ theo điều 401 khoản 1 BLDS 2005, quy định về hình thức hợp đồng dân sự.

  Điều 401. Hình thức hợp đồng dân sự

  1. Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định.

  Như vậy hợp đồng có thể được giao kết bằng lời nói như trong trường hợp của bạn. Khi hợp đồng đã được giao kết, căn cứ theo điều 358, khoản 2 khi hợp đồng đã được thực hiện, đáp ứng được mục đích của việc đặt cọc: thực hiện hợp đồng, thuê căn phòng để làm việc thì tài sản được đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Ở đây, bạn đã thực hiện hợp đồng, thuê căn phòng để làm việc. Hơn nữa theo thông tin bạn cung cấp không có điều khoản phải thuê phòng trên 6 tháng mới được lấy lại tiền cọc, như vậy khi kiện ra tòa, bên chủ nhà phải trả lại tiền đặt cọc cho bạn.

  Tuy nhiên bạn sẽ gặp phải khó khăn do không có căn cứ pháp lý đủ mạnh để chứng minh giữa 2 người đã tồn tại thỏa thuận giao kết khi đưa vụ việc ra tòa. Căn cứ theo khoản 1 và 2 điều 79 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 quy định về nghĩa vụ chứng minh như sau:

  Điều 79. Nghĩa vụ chứng minh

  1. Đương sự có yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải đưa ra chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp.

  2.Đương sự phản đối yêu cầu của người khác đối với mình phải chứng minh sự phản đối đó là có căn cứ và phải đưa ra chứng cứ để chứng minh.”

  […]

  Theo đó khi bạn đưa vụ việc ra tòa bạn sẽ là người có nghĩa vụ chứng minh trước, phải đưa ra những chứng cứ, lý lẽ để chứng minh yêu cầu của mình là có căn cứ. Tuy nhiên khi không tồn tại một hợp đồng trên giấy sẽ gây ra khó khăn lớn cho bạn. Bạn có thể dùng băng ghi âm, ghi âm lại cuộc nói chuyện với chủ nhà, để chủ nhà thừa nhận đã nhận đặt cọc. Đây là căn cứ mạnh để chứng minh giữa 2 người có tồn tại một hợp đồng.

  Trường hợp còn lại, khi phía đương sự còn lại cũng thừa nhân giữa 2 người tồn tại một thỏa thuận miệng về việc thuê nhà. Lúc này vụ án sẽ giải quyết theo hướng đã nêu ở trên.

  Trong trường hợp này, 2 bên nên thỏa thuận với nhau để giải quyết vấn đề này trước khi tìm đến tòa án. Việc này sẽ giúp 2 người giải quyết vấn đề nhanh chóng, tránh tốn thêm các loại chi phí phát sinh không đáng có.

  Hiện tại do thông tin cung cấp còn hạn chế, bạn nên liên hệ với luật sư của công ty chúng tôi để được tư vấn một cách cụ thể và chi tiết hơn!

   

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-