DanLuat 2015

Hỏi gấp về tranh chấp chuyển quyển sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #293549 26/10/2013

  trandan68

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:26/10/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi gấp về tranh chấp chuyển quyển sử dụng đất

   

  Cháu xin chào Luật Sư
  Cháu tên là Trần Thế Dân. Gia đình cháu có một chuyện mọng luật sư giải đáp thắc mắc hộ cháu. Gia đình cháu gồm có Bà nội, Bố mẹ và cháu sống cùng nhau trên một mảnh đất rông 360m2 có bề ngang 13.5m. Mảnh đất này trước đây được đổi từ một mảnh đất cũ của Ông nội. Ông Nội cháu có 4 người con. Ông nội tham gia kháng chiến và mất năm 1973 và không để lại di chúc. Bà nội và bố cháu sinh sống trên mảnh đất cũ của Ông nội để lại nhưng do việc đi lại kho khăn nên Bà Nội đã ủy quyền cho Bố cháu đứng ra đổi lấy mảnh đất hiện nay đang ở để thận tiện đi lại và cho phép bố cháu đứng tên trên sổ địa chính để sử dụng mảnh đất này từ năm 1983 và cũng đồng ý là cho Bố cháu vì bà bảo là bà sống với bố mẹ cháu và nhập hộ khẩu cùng với gia đình cháu ( Lúc đó cũng có viết giấy ủy quyền nhưng Bố cháu ra hỏi địa chính xã thì họ bảo giấy tờ thời pháp đó đã bị mất) và các con của bà cũng không có ý kiến gì. Bố mẹ cháu đã tiến hành xây dựng nhà cửa gồm một ngôi nhà hai tầng và một ngôi nhà một tầng. Gần đây bố cháu tiến hành làm sổ đỏ mang tên bố cháu, đang trong quá trình làm sổ đỏ thì Cô cháu từ xa về bảo là đòi chia đất. Nhưng bố cháu không đồng ý và Bố cháu cũng hỏi ý kiến của bà thì bà vẫn đồng ý cho đất bố cháu. Thưa Luật sư cho cháu xin hỏi những câu hỏi sau:
  1. Bố cháu có được phép đứng tên làm sổ đỏ hay không? Khi cháu ra xã hỏi địa chính xã thì họ bảo là làm cho bà trước sau đó mới chuyển được sang cho bố cháu. Liệu Bố cháu có đủ điều kiện để làm sổ đỏ trực tiếp mang tên mình hay không?
  2. Việc cô và hai người con còn lại của Bà đòi chia tài sản thừa kế như sau: 1/2 phần đất của Bà sẽ cho Bố cháu, còn 1/2 của Ông nội thì các bác bảo chia cho 3 người con nhưng không có phần của Bố cháu thì theo quy định của pháp luật không? và nếu chia theo pháp luật thì Bố mẹ cháu được như thế nào?( mảnh đất có diện tích 360m2, bề ngang 13.5m)
  ( Trong trường hợp này Bà Nội cháu bảo phần của Bà cho Bố mẹ cháu)
  3. Tài sản Bố mẹ cháu xây trên mảnh đất đó sẽ được đền bù ra sao?
  Cháu xin chân thành cảm ơn Luật sư.
   
  2766 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #293938   28/10/2013

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 50
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (806)
  Số điểm: 5744
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 357 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, luật sư Đào Thị Liên công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

  1. Nếu như những gì cháu trình bày, bố cháu đứng tên sử dụng đất trong hồ sơ địa chính từ năm 1983, là người trực tiếp đóng tiền sử dụng đất từ đó đến nay và hồ sơ kê khai xin cấp Giấy chứng nhận lần đầu cũng đứng tên bố cháu kê khai thì Giấy chứng nhận có thể được cấp cho bố cháu.

  2. Việc cô cháu về yêu cầu bố cháu phải chia thừa kế thì cô cháu có quyền khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để được giải quyết. Tuy nhiên, như cháu nói ông nội cháu mất từ năm 1973, nếu những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông cháu bao gồm: bố, mẹ, vợ và các con không có biên bản thỏa thuận đất đó là tài sản chung chưa chia thì tòa án sẽ không có căn cứ giải quyết yêu cầu của cô cháu vì thời hiệu khởi kiện chia thừa kế đã hết. Nếu cô cháu cố tình làm khó dễ quá trình cấp Giấy chứng nhận bằng những đơn thư gửi chính quyền thì có thể chính quyền sẽ chưa cấp sổ cho bố cháu để làm rõ những vướng mắc giữa hai bên.

  3. Trên thực tế, nếu  gia đình cháu không có văn bản thỏa thuận về việc đất do ông cháu để lại là tài sản chung chưa chia thì Tòa án sẽ không có căn cứ để chia, và vì vậy cháu không phải quá băn khoăn, lo lắng về việc nhà của bố mẹ cháu xây sẽ bị phá nhé.

  Nếu cháu còn băn khoăn, vướng mắc gì vui lòng gọi về tổng đài tư vấn pháp luật của công ty Luật Tiền Phong 04-1088/4/3 các luật sư của công ty sẽ hỗ trợ cháu thêm.

  Trân trọng./.

   

   

  Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong

  Hotline tư vấn miễn phí: 1900 6289

  Website: luattienphong.net

   
  Báo quản trị |  
 • #294139   29/10/2013

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 992 lần
  Lawyer

  Theo luật đất trên là của ông bà nội, 1/2 của bà và 1/2 của ông, nay ông mất thì 1/2 chia đều làm 5 phần cho 4 người con và vợ (bà nội), 1/2 của bà nội do bà nội toàn quyền quyết đinh muốn cho ai tùy. Đối với phần do bố mẹ cháu tạo lập (xây dựng) sẽ thuộc của bố mẹ cháu (nếu có giấy tờ chứng minh tự bỏ tiền ra xây dựng

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977

0 Thành viên đang online
-