Hỏi : đất nông nghiệp chuyển lên đất thổ cư năm 2016

Chủ đề   RSS   
 • #427453 13/06/2016

  thanhluan2585

  Male
  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:13/06/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi : đất nông nghiệp chuyển lên đất thổ cư năm 2016

  Tôi dự định mua 1 lô đất 400m2 đất nông nghiệp, tại Khánh Bình, Tân Uyên, Bình Dương.

  Làm sao kiểm tra đất có nằm trong dự án hay quy hoạch không ?

  Nếu chuyển từ đất nông nghiệp lên thổ cư thì cách tính giá như thế nào , và mức giá hiện tại là bao nhiêu ? Trân trọng cảm ơn!

   
  3105 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #430169   08/07/2016

  Chào bạn!

  Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

  Về thu tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất, căn cứ theo khoản 2, điều 5, nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất thì tùy từng trường hợp hộ gia đình, cá nhân sẽ nộp tiền sử dụng đất như sau:

   "2. Đối với hộ gia đình, cá nhân:

  a) Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  b) Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  c) Chuyển mục đích từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất như sau:

  - Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đấtcó thời hạn sử dụng ổn định, lâu dài trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà không phải là đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê, khi chuyển mục đích sang đất ở thì không phải nộp tiền sử dụng đất.

  - Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp dưới hình thức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, khi được chuyển mục đích sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  - Trường hợp được Nhà nước cho thuê đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, khi được chuyển mục đích sang đất ở đồng thời với chuyển từ thuê đất sang giao đất thì nộp tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở trừ (-) tiền thuê đất phải nộp một lần tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  - Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới hình thức được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm thì thu tiền sử dụng đất bằng 100% tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  d) Chuyển mục đích sử dụng đất có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp theo pháp luật đất đai của người sử dụng đất sang đất ở thì căn cứ vào nguồn gốc đất nhận chuyển nhượng để thu tiền sử dụng đất theo mức quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c Khoản này".

   Theo thư bạn nêu thì trường hợp đất của gia đình bạn có thể rơi vào điểm b tức là Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyềnNhư vậy, tùy từng trường hợp cán bộ địa chính sẽ áp dụng mức thu tiền sử dụng đất thích hợp.

  Muốn biết diện tích đất nhà bạn tính từ đâu thì bạn phải tham khảo bản đồ địa chính của địa phương nơi bạn để biết chính xác.

  Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

  CV. Hà Hằng

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #430254   08/07/2016

  luatvichanly
  luatvichanly
  Top 100
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 3445
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 114 lần


  thanhluan2585 viết:

  Tôi dự định mua 1 lô đất 400m2 đất nông nghiệp, tại Khánh Bình, Tân Uyên, Bình Dương.

  Làm sao kiểm tra đất có nằm trong dự án hay quy hoạch không ?

  Nếu chuyển từ đất nông nghiệp lên thổ cư thì cách tính giá như thế nào , và mức giá hiện tại là bao nhiêu ? Trân trọng cảm ơn!

  Chào bạn, vấn đề của bạn phòng tư vấn pháp luật công ty LTD Kingdom tư vấn như sau:

  Về các thủ tục và cách tính các bạn khác đã tư vấn cho bạn, mình bổ sung thêm cho bạn: Nếu bạn muốn biết khu đất đó có thuộc quy hoạch hay không, bạn lên văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND nơi có đất để kiểm tra nhé.

  Mọi thắc mắc hay cần tư vấn thêm, b liên hệ 01639025347-0473058789.

   
  Báo quản trị |  
 • #430284   09/07/2016

  chào bạn. 

  về câu hỏi thứ nhất. ban muốn kiểm tra xem đất này có thuộc quy hoạch hay không ?. bạn muốn biết thì bạn có thể đến gặp địa chính xã, phường nơi có đất để kiểm tra thông tin về khu đất bạn muốn mua. hoặc bạn có thể đến gặp văn phòng đất đai để lấy thông tin. tại đây bạn có thể kiểm tra thông tin về người có quyền sử dụng đất và bản đồ quy hoạch đất.

  câu hỏi thứ hai là tiền chênh lệch khi chuyển mục đích sử dụng là bao nhiêu. cái này còn tùy thuộc vào nguồn gốc sử dụng đất của mảnh đất đó nữa. ví dụ nếu mảnh đất này được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất mà sử dụng trước ngày 01/7/2014 thì bạn không phải nộp tiền, còn nếu nguồn gốc là do nhà nước giao hoặc cho thuê thì bạn sẽ phải trả theo khoản tiền chênh lệch giữa loại đất nông nghiệp và đất ở.

  >> Giang Nguyễn Văn<<

  sđt: 0944722520

   
  Báo quản trị |