Hỏi đáp về tiền công thử việc

Chủ đề   RSS   
 • #331200 02/07/2014

  Hỏi đáp về tiền công thử việc

  Kính gửi Luật Sư

  Cho tôi được hỏi vấn đề sau : 

  Tôi vào thử việc tại 1 công ty TNHH. Khi vào không có sự thỏa thuận gì cụ thể chỉ biết được : lương là 4 triệu và thử việc 1 tháng

  Trong thời gian làm việc từ 23/05/2014 tới hết 18/06/2014 tôi đã thực hiện tất cả công việc của vị trí tuyển dụng. Đã cố gắng nỗ lực và làm việc như một nhân viên của công ty. Tuy nhiên vì lý do nào đó công ty đơn phương cho nghỉ với chỉ lý do " Giám đốc không đồng ý nhận em". Và sau đó tôi đã bàn giao, hướng dẫn rất cẩn thận cho người mới. Nhưng khi hỏi phòng hành chính về tiền công thì được trả lời "Quy định của công ty là thử việc tháng đầu không trả lương và trường hợp này lại không đáp ứng được công việc"

  Tuy nhiên từ khi vào công ty tôi chưa hề được nghe phổ biến về quy định này, người quản lý tôi cũng chưa nói và chỉ ra tôi không làm được việc như thế nào. Vì thời gian thử việc tôi cũng bỏ ra công sức đi lại và làm việc như nhân viên chính thức. Có thể tôi chưa thích nghi được môi trường làm việc mới vì công ty không tạo điều kiện giúp đỡ, đào tạo ( Tôi cứ hỏi gì họ cũng nói không biết và bắt phải tự làm) Điều đó là rất khó để hoàn thành ngay công việc mà sẽ phải mất thời gian tìm hiểu thì mới làm được chứ

  Vậy xin hỏi trường hợp của tôi có được nhận tiền công cho 1 tháng thử việc này không? và quy định nào để bảo vệ quyền lợi cho người lao động như chúng tôi?. Hiện tại thị trường lao động thất nghiệp và khó xin việc làm rất nhiều, lao động không tìm được việc làm quá nhiều mà doanh nghiệp phá sản, đóng cửa, giảm lao động, nợ lương như hiện tại thì người lao động như chúng tôi tìm tới cơ quan nào để được bảo vệ quyền lợi?

  Xin cảm ơn 

   
  2569 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #331239   02/07/2014

  Ls.NguyenHuyLong
  Ls.NguyenHuyLong
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2011
  Tổng số bài viết (3178)
  Số điểm: 24074
  Cảm ơn: 227
  Được cảm ơn 1265 lần
  Lawyer

  Chào bạn!
   
  - Điều 29. Bộ luật lao động năm 2012 quy định:
   
  1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.
  2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.
  Như vậy, trường hợp của bạn nếu việc làm thử của bạn không đạt yêu cầu, trong thời gian thử việc công ty có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường
  - Tuy nhiên cũng theo quy định của Bộ luật lao động 2012 thì " Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó."
  Như vậy, hành vi không trả tiền lương thử việc 1 tháng cho bạn là trái với quy định của pháp luật. Bạn có thể yêu cầu công ty thanh toán số tiền lương thử việc ho mình theo quy định trên.
  Trân trongj!

  Để được tư vấn chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY LUẬT TNHH VILOB NAM LONG chuyên:

  - Tư vấn doanh nghiệp

  - Tư vấn sở hữu trí tuệ

  - Tư vấn đầu tư

  Website: www.nllaw.vn

  Địa chỉ : Tầng 11, Tòa B, Vinaconex Building, Số 57 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

  Điện thoại: 02432 060 333

  Hotline: 0914 66 86 85 hoặc 0989.888.227

  Email: namlonglaw@gmail.com

   
  Báo quản trị |