HỎI ĐÁP VỀ THỦ TỤC CHUYỂN QUYỀN THỪA KẾ

Chủ đề   RSS   
 • #422705 25/04/2016

  ltman

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  HỎI ĐÁP VỀ THỦ TỤC CHUYỂN QUYỀN THỪA KẾ

  Xin chào luật sư! Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi.

  Gia đình tôi có 1 mảnh đất sinh sống, đứng tên ba tôi. Mảnh đất này trước đây là đất hoang (1995) gia đình tôi lên khại hoang và được nhà nước cấp sổ đỏ. Hiện nay ba tôi đã mất ( 29/10/2009), giờ gia đình tôi muốn chuyển quyền thừa kế lại cho mẹ tôi. 

  Khi đến cơ quan công chứng, cơ quan yêu cầu gia đình tôi phải cung cấp giấy báo tử của ông nội tôi( tức ba của ba tôi), sổ hộ khẩu của gia đình ông nội, chứng minh nhân dân bà nội ( tức mẹ ba tôi)  và tất cả sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân cùng tất cả chữ kícủa tất cả anh em trong nhà ( tức chú, bác tôi). 

  Tôi muốn hỏi vì sao cần phải có giấy tờ đó, trong khi đất nhà tôi là đất khai hoang và được nhà nước cấp sổ đỏ không phải từ gia đình ông nội cho ba tôi.

  Tôi xin cảm ơn luật sư!

   
  3142 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #438228   11/10/2016

  huyenvu.vietkimlaw
  huyenvu.vietkimlaw

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2016
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 2 lần


  Chào bạn!

  Dựa vào thông tin bạn cung cấp, tôi có một số góp ý với bạn như sau:

  Trước tiên, dựa vào nội dung bạn đưa ra thì tôi suy đoán bố bạn mất không để lại di chúc. Do đó, theo Điều 675 Bộ luật Dân sự 2005, di sản của bố bạn sẽ được chia theo pháp luật.

  Về cách thức phân chia, Điều 676 Bộ luật Dân sự 2005 quy định:

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

  Do đó, nếu muốn chuyển toàn bộ quyền thừa kế cho mẹ bạn thì phải có sự đồng ý thỏa thuận của tất cả những người có quyền thừa kế di sản của bố bạn. Thỏa thuận phải lập thành văn bản tại cơ quan công chứng. Trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản này, những người thừa kế khác tặng cho toàn bộ phần quyền hưởng di sản của mình cho mẹ bạn.

  Theo Điều 49 Luật Công chứng và Điều 19 Nghị định 04/2013/NĐ-CP ngày 07/01/2013 thì các đồng thừa kế nộp bộ hồ sơ bao gồm: Phiếu yêu cầu công chứng; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy chứng tử của bố bạn; giấy tờ tùy thân của những người thừa kế; các giấy tờ khác chứng minh quan hệ thừa kế (giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy kết hôn...).

  Như vậy, việc cung cấp các giấy tờ như trên là cần thiết để cơ quan công chứng xác định ai có quyền thừa kế, theo đó xác minh giá trị pháp lý của bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế của gia đình bạn.

  Tuy nhiên, việc yêu cầu cung cấp cả chứng minh nhân dân cùng chữ ký của các chú, bác của bạn là không có căn cứ. Có thể bạn đã nhầm lẫn về yêu cầu này, vì trường hợp của bạn thì chỉ yêu cầu chữ ký của những người trong hàng thừa kế còn sống (anh em của bạn chứ không phải của bố bạn).

  Sau khi kiểm tra hồ sơ thấy đầy đủ, phù hợp quy định của pháp luật, cơ quan công chứng sẽ tiến hành niêm yết công khai tại UBND xã nơi có di sản thừa kế trong thời hạn 15 ngày. Sau 15 ngày niêm yết, không có khiếu nại, tố cáo, cơ quan công chứng chứng nhận văn bản phân chia di sản thừa kế của gia đình bạn.

  Sau khi có văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế này, mẹ bạn tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo quy định của pháp luật.

   
  Báo quản trị |