hỏi đáp về đất nông nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #209840 28/08/2012

  phuong.nt

  Sơ sinh

  Phú Thọ, Việt Nam
  Tham gia:26/08/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  hỏi đáp về đất nông nghiệp

  Chào luật sư. Em có một câu hỏi mong anh giải đáp giúp

  HIện nay ở nhiều tập đoàn hay doanh nghiệp lớn đang có xu hướng mua lại quyền sở hữu ruộng đất của nông dân để xây dựng phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình. Họ thực hiện đền bù đất cho người nông dân. Khi thực hiện đền bù, đất nông nghiệp được đánh làm nhiều loại khác nhau như loại 1, loại 2,... với mức đền bù cũng khác nhau, loại 1 với mức cao nhất và giảm dần với loại kế tiếp. Hay các doanh nghiệp cũng thực hiện hỗ trợ chất thải làm ảnh hường đến đất tuy nhiên mức hỗ trợ này cũng được phân làm nhiều laoij tương tự như khi đền bù đất. Luật sư có thể giải thích giúp em điều này không? vì sao lại phân loại đất như thế và có mức đền bù như trên. Các nông dân đang rất thắc mắc về điều nay

   
  7150 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #216857   29/09/2012

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1144 lần


  Chào bạn! Trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

  Việc thỏa thuận các tập đoàn mua lại quyền sở hữu ruộng đất của người dân để thực hiện việc kinh doanh của doanh nghiệp mình để sản xuất kinh doanh. Thì cần xác định xem là doanh nghiệp đó có thông qua cơ quan có thẩm quyền (UBND huyện, tỉnh tùy theo quy mô, số lượng vốn đầu tư) để xin cấp đất kinh doanh không? và UBND đứng ra làm thủ tục thu hồi đất, lên phương án bồi thường giải phóng mặt bằng?

  Do vậy, trước khi xin cấp đất của cơ quan có thẩm quyền thì Doanh nghiệp đó sẽ làm công tác "tiền trạm" trước đi thỏa thuận với người dân về việc giá cả đền bù diện tích thu hồi đất trên. Cho nên bạn và người dân nên chủ động về việc thỏa thuận giá cả đền bù quyền sử dụng đất nông nghiệp trên phù hợp với khung giá đất đền bù mà UBND tỉnh/thành phố đó ban hành.

  Bạn có thể tham khảo quy định dưới đây tại Nghị định 69/2009/NĐ-CP như sau:

  Điều 16. Bồi thường đất nông nghiệp

  1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi được bồi thường bằng đất có cùng mục đích sử dụng; nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền tính theo giá đất cùng mục đích sử dụng.

  2. Hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất nông nghiệp đang sử dụng vượt hạn mức thì việc bồi thường được thực hiện như sau:

  a) Trường hợp diện tích đất vượt hạn mức do được thừa kế, tặng cho, nhận chuyển nhượng từ người khác, tự khai hoang theo quy hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì được bồi thường;

  b) Diện tích đất vượt hạn mức của các trường hợp không thuộc quy định tại điểm a khoản này thì không được bồi thường về đất, chỉ được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại.

  3. Trường hợp đất thu hồi là đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn thì không được bồi thường về đất, người thuê đất công ích của xã, phường, thị trấn được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại.

  4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất do nhận giao khoán đất sử dụng vào mục đích nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản (không bao gồm đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ) của các nông, lâm trường quốc doanh khi Nhà nước thu hồi thì được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại.

  5. Đất nông nghiệp sử dụng chung của nông trường, lâm trường quốc doanh khi Nhà nước thu hồi thì được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại, nếu chi phí này là tiền không có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước.

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |