hỏi đáp ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #418862 17/03/2016

  hỏi đáp ly hôn

  Chào Luật sư!

  xin Luật sự cho em hỏi: em và chồng kết hôn được 1 năm nhưng không hòa hợp được, tính tình cũng không giống nhau, em thích giao lưu kết bạn còn chồng em k thích, trong cuộc sống hằng ngày nói chuyện với nhau nhưng k có cảm giác yêu thương gì cả hay dẫn đến bất hòa cãi nhau và dẫn đến sự im lặng không muốn nói chuyện

  chúng em đã tạm xa nhau được nửa năm rồi giờ em muốn ly hôn. vậy em phải làm sao nếu lý do vợ chồng không hợp vậy tòa có giải quyết cho em ly hôn k? (chồng em k chịu cả 2 cùng ly hôn kêu em tự nộp đơn chứ anh ấy không chịu thuận tình ly hôn). nếu nộp đơn vậy khả năng em được ly hôn cao không ( anh ấy còn đòi lại vàng cưới mà gia đình đã cho làm sính lễ cưới) và vàng cưới đó anh ấy đòi lại có đúng k? 

  xin Luật sư giải đáp dùm.. cảm ơn luật sư nhiều!!!!!!

   
  3820 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #421191   11/04/2016

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3368)
  Số điểm: 21967
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1243 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  - Đề nghị tư vấn của bạn gửi từ ngày 17/3/2016 đã khá lâu, có lẽ cũng có người tư vấn cho bạn rồi.

  - Về quan hệ hôn nhân: Các bạn lấy nhau được hơn 1 năm, trong đó ly thân (xa nhau) nửa năm và bây giời muốn ly dị. Bản chất cuộc sống vợ chồng là cần có đủ thời gian để tìm sự hòa hợp trong quan hệ hôn nhân, nó khác gần như hoàn toàn sự "hòa hợp" trong quan hệ yêu đương của giai đoạn trước. Vì vậy, nhiều trường hợp đã ly hôn một cách khá vội vàng. Theo tôi, các bạn nên cân nhắc kỹ càng hơn nữa trước khi quyết định ly hôn.

  - Chồng bạn không ký đơn thì bạn yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn theo hình thức đơn phương ly hôn. Số vàng cưới (sính lễ) nói chung là không đòi lại được, trừ khi khi trao sính lễ có điều kiện mà bên bạn vi phạm điều kiện đó.

   

  Trân trọng!

   

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #424729   16/05/2016

  luatvichanly
  luatvichanly
  Top 100
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 3445
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 116 lần


  Chào bạn! Phòng tư vấn pháp luật Công ty LTD Kingdom xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

            Theo quy định tại điều 51 Luật HNGĐ 2014:

            “1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

  3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”

            Khoản 1 điều 56 Luật HNGĐ quy định: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”

            Do cuộc sống vợ chồng của bạn không hòa hợp, đời sống hôn nhân không đạt được mục đích. Do đó bạn có thể đơn phương ly hôn đối với chồng bạn. Tuy nhiên, bạn nên có sự suy nghĩ thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định của mình để bảo vệ cuộc sống hôn nhân, tránh trường hợp phải hối hận về sau.

            Đối với việc chồng bạn đòi lại số vàng sính lễ thì khả năng cao sẽ không đòi lại được, trừ trường hợp trước lúc kết hôn, cả hai bên gia đình có thỏa thuận khác liên quan đến việc định đoạt số sính lễ này

  Để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí, vui lòng liên hệ: Ms.Linh – sđt: 01636404729/0917255930

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com