“Học việc hay thử việc, bất cập hay kẽ hở”

Chủ đề   RSS   
 • #501491 05/09/2018

  NgocHoLaw
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2018
  Tổng số bài viết (554)
  Số điểm: 5491
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 285 lần


  “Học việc hay thử việc, bất cập hay kẽ hở”

  Chào các bạn!

  Mình có một người bạn hiện là cử nhân ngành xét nghiệm tại một trường trên địa bàn Đà Nẵng có tâm sự thế này. Hiện tại đang làm việc tại một phòng xét nghiệm mà bên đó yêu cầu nhận vào học việc 03 tháng nếu Oke thì nhận vào làm, không được thì thôi. Trong thời gian học việc người ta sẽ trả cho 2 triệu mỗi tháng xem như chi phí ăn uống đi lại.

  Bạn ấy còn nói thêm, đã có chứng chỉ hành nghề kỹ thuật viên xét nghiệm sau khóa học 09 tháng, những công việc khi trao đổi trong buổi phỏng vấn bạn ấy có thể hoàn thành tốt. Bạn ấy còn nói thêm, mình đã có chứng chỉ hành nghề đâu cần phải học việc nữa. Tại sinh viên mới ra trường có được chỗ làm là tốt rồi, kén cá chọn canh quá thì có về quê cày ruộng. Mà nghe nói thời gian thử việc gì có 02 tháng vậy phòng xét nghiệm chỗ bạn ấy làm có đang làm sai luật hay không? Và số tiền lương mình nhận có đúng theo quy định không? Được biết lương chính thức tai phòng xét nghiệm là 7.500.000 đồng.

  Theo quy định tại Điều 27 Bộ luật lao động 2012

  "Điều 27. Thời gian thử việc

  Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

  1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

  2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

  3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác."

  Tại Điều 28 Bộ luật lao động cũng có quy định về mức lương thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất bằng 85% mức lương của công việc đó.

  "Điều 28. Tiền lương trong thời gian thử việc

  Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó."

  Bên cạnh đó, tại Điều 61 Bộ luật lao động có quy định về học nghề

  Điều 61. Học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động

  1. Người sử dụng lao động tuyển người vào học nghề, tập nghề để làm việc cho mình, thì không phải đăng ký hoạt động dạy nghề và không được thu học phí.

  Người học nghề, tập nghề trong trường hợp này phải đủ 14 tuổi và phải có đủ sức khoẻ phù hợp với yêu cầu của nghề, trừ một số nghề do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

  Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề. Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

  2. Trong thời gian học nghề, tập nghề, nếu người học nghề, tập nghề trực tiếp hoặc tham gia lao động làm ra sản phẩm hợp quy cách, thì được người sử dụng lao động trả lương theo mức do hai bên thoả thuận.

  3. Hết thời hạn học nghề, tập nghề, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động khi đủ các điều kiện theo quy định của Bộ luật này.

  4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm tạo điều kiện để người lao động tham gia đánh giá kỹ năng nghề để được cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia.

  Theo quy định của Bộ luật lao động 2012 và các văn bản hướng dẫn khác thì chưa có quy định liên quan đến vấn đề “học việc”, chỉ có quy định về “thử việc” và “học nghề”.

  Luật chưa có quy định thì chưa thể nói là đúng hay sai? Về mặt khách quan thì công dân được phép làm những việc mà pháp luật không cấm, pháp luật không bắt buộc phải làm.

  Người sử dụng lao động lại cho rằng nếu tuyển vào không làm được việc mà phải tốn tiền trả đủ lương.

  Theo nguyên tắc của Bộ luật lao động là bảo vệ người lao động, bảo vệ lợi ích chính đáng của công dân. Không những bảo vệ người lao động mà còn bảo vệ người sử dụng lao động. Cụ thể tại Điều 29 Bộ luật lao động

  "Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

  2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận."

  Theo đó, trong thời gian thử việc người sử dụng lao động có thể hủy bỏ thỏa thuận mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu công việc không đạt theo yêu cầu. Đây có thể xem như quy định bảo vệ đối với cả người lao động lẫn người sử dụng lao động.

  Thế nhưng, trên thực tế có nhiều tổ chức, người sử dụng lao động lại sử dụng hợp đồng học việc để tuyển dụng lao động. Có thể thấy đây là kẽ hở của luật hay luật còn bất cập chưa quy định cụ thể về vấn đề học việc trong thời gian tuyển dụng. Như thế người sử dụng lao động “đỡ tốn” một khoản chi phí phải trả chỉ đơn giản sử dụng từ “học việc”.

  Trở lại vấn đề, người bạn mà tôi đề cập đến ở đây đã được đào tạo và cấp chứng chỉ hành nghề xét nghiệm và hoàn thành tốt công việc được giao, nhưng vẫn phải học việc và được trả một khoản thù lao ít ỏi. Biết mình chịu thiệt thòi nhưng sinh viên mới ra trường tâm lý có được việc làm sau khi học xong đã giữ chân bạn ấy ở lại. Có việc làm thì tốt rồi về quê không biết làm gì, thiệt thòi tý không sao. Đây cũng là tâm lý chung của các bạn sinh viên mới ra trường.

  Dự thảo bộ luật lao động ngày 21/3/2017 cũng không có quy định liên quan đến vấn đề “học việc”. Cần phải quy định vấn đề “học việc” cụ thể và chi tiết, tránh tình trạng lợi dụng kẽ hở này. Đúng như nguyên tắc, tinh thần của bộ luật lao động là bảo vệ lợi ích chính đáng của người lao động.

  Mong các bạn đóng góp ý kiến để hoàn thiện hơn các quy định của bộ luật lao động, xây dựng những quy định ngày càng hoàn thiện và chặt chẽ.

   

   
  1292 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #501498   05/09/2018

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14767)
  Số điểm: 102312
  Cảm ơn: 3398
  Được cảm ơn 5250 lần
  SMod

  Tôi đã từng chứng kiến sinh viên vừa tốt nghiệp đại học ngành hóa học đã hồn nhiên dùng miệng hút pipet vì không biết cách sử dụng quả bóp cao su, và bạn sinh viên này cũng rất mạnh miệng khẳng định rằng "em làm được mọi việc trong phòng thí nghiệm". Bởi vậy tôi không tin rằng tất cả những ai đã "có chứng chỉ hành nghề kỹ thuật viên xét nghiệm sau khóa học 09 tháng" thì đều có thể làm công việc xét nghiệm được ngay. Chỉ một số ít trong số họ mới đáp ứng được.

  Trở lại vấn đề người bạn đề cập bên trên, nếu bạn ấy tự tin thì hãy làm thử cho nhà tuyển dụng thấy, nếu chứng tỏ được mình thì chẳng có lý do gì họ yêu cầu học việc 3 tháng.

   
  Báo quản trị |  
 • #501701   09/09/2018

  DuTiepKhac
  DuTiepKhac
  Top 150
  Male
  Lớp 10

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:21/08/2018
  Tổng số bài viết (541)
  Số điểm: 13494
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 154 lần


  Học việc hay thử việc không quan trọng. Đây chỉ là cách kiểm tra năng lực của người lao động. Bất kể làm việc gì, mỗi người đều phải trải qua thử thách, thông qua việc vượt qua thử thách nhà tuyển dụng mới đánh giá được người mà họ cần lựa chọn. Bạn làm công chức bạn cũng phải qua thời gian thử thách, bạn muốn vào Đảng cũng buộc phải thử thách 12 tháng,… nên đừng ngại thời gian thử việc. Ông bà ta có câu “Lửa thử vàng, gian nan thử sức” quả không sai.

  Hơn nữa, học việc hay thử việc cũng là cách nhà tuyển dụng đào tạo ban đầu cho nhân viên. Bởi không có một bạn sinh viên nào mới ra trường có thể làm tốt mọi chuyện, nói trắng ra là chẳng làm được việc gì nếu không được hướng dẫn từ công ty.

  Điều quan trọng không phải là thời gian thử việc ngắn hay dài mà quan trọng là người ứng tuyển đã làm được những gì, làm như thế nào,... thì đó mới là điều cần thiết nhất.

  Thực sự mà nói, khi bạn yêu thích một công việc nào đó bạn sẽ không còn định nghĩa về thời gian, bạn có thể đi làm sớm hơn, về muộn hơn, 8 tiếng hay 10 tiếng không còn là vấn đề nữa nếu bạn "còn thích" và bản thân còn muốn tiến xa hơn!

  Những điều mình đề cập ở trên chỉ nói đến người sử dụng lao động “có tâm” còn nếu gặp nhà tuyển dụng “điên rồ” xem cử nhân, kỹ sư mới ra trường như cỏ rác thì tốt nhất đừng nên lãng phí thời gian.

   

   

  Pháp luật vô hình, tuy không thể thấy nhưng phải biết!

   
  Báo quản trị |