Học tập phương pháp học hiệu quả của sinh viên ĐH Oxford

Chủ đề   RSS   
 • #494024 12/06/2018

  Kimhuyentr
  Top 500
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2015
  Tổng số bài viết (183)
  Số điểm: 6624
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 102 lần


  Học tập phương pháp học hiệu quả của sinh viên ĐH Oxford

  Một sinh viên ĐH Oxford chia sẽ phương pháp học hiệu quả cho các sĩ tử mùa thi cử:

  1. Cách tập trung hiệu quả nhất?

  - Đầu tiên, hãy xác định thứ làm bạn xao nhãng như điện thoại, máy tính,… và loại chúng ra khỏi tầm nhìn của bạn. Nhưng, đừng nên cấm bản thân sử dụng chúng hoàn toàn. Như vậy, bạn sẽ không cần dùng quá nhiều ý chí và sẽ dễ thực hiện hơn.

  - Hãy học trong những “đoạn ngắn” và từ từ tăng thời gian lên. Bắt đầu bằng việc học 20 phút sau đó nghỉ ngơi 10 phút. Hãy làm tất cả những gì bạn muốn làm trong 10 phút nghỉ ngơi này – lướt facebook, nghe nhạc… Nhưng đừng làm những thứ quá lôi cuốn và sẽ làm bạn mất ý chí học tập như xem 1 bộ phim hay 1 tập phim vì bạn sẽ muốn xem tiếp để biết kết cục. Dần dần, bạn sẽ không cảm thấy xao nhãng bởi những thứ khác vì bạn biết bạn có thể làm chuyện đó trong thời gian nghỉ tiếp theo. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ cảm thấy đồng hồ báo hết giờ làm gián đoạn việc học của bạn và bạn muốn học tiếp. Bạn có thể từ từ tăng thời gian lên thành 30 phút, 40 phút,…

  - Nếu bạn nhớ ra mình phải làm một việc gì đó khi đang học. Hãy viết việc đó xuống và làm nó trong thời gian nghỉ ngơi.

  - Có một mục tiêu cuối cùng cho từng “đoạn thời gian” học, từng ngày học của bạn. Ví dụ như trong thời gian 20 phút này bạn sẽ đọc hết 1 chương của cuốn sách thật kỹ. Có đích đến sẽ giúp bạn tập trung và làm việc hiệu quả hơn.

  - Ăn đồ ngọt. Khoa học chứng minh rằng khi ăn đồ ngọt, bạn sẽ có thêm năng lượng và dễ tập trung hơn trong việc học. Nhưng để tốt cho sức khoẻ, bạn nên ăn trái cây thay vì một thanh sô-cô-la!

  2. Cách sử dụng thời gian hợp lí?

  - Để sử dụng thời gian hợp lí nhất, bạn nên xác định những gì bạn cần biết cho kỳ thi và khi nàobạn phải thi. Bạn chỉ nên tập trung vào học những gì cần thiết cho kỳ thi sắp tới thay vì đọc những sách thú vị về chủ đề này nhưng không quan trọng cho kỳ thi. Chỉ học những gì cần thiết!

  3. Cách tiếp nhận thông tin tốt nhất?

  - Mỗi người thường có một phương pháp học hiệu quả nhất đối với mình. Có người học tốt nhất thông qua việc nghe thông tin, có người thì hiệu quả nhất khi viết thông tin. Hãy xác định phương pháp học tốt nhất của bạn và vận dụng nó.

  - Không chỉ vậy, đừng chỉ áp dụng 1 loại phương pháp như chỉ đọc hay chỉ viết. Các phương pháp có thể bổ sung cho nhau và giúp bạn nhớ thông tin kỹ và lâu hơn. Ví dụ như bạn muốn học 1 từ vựng – hãy viết từ và định nghĩa của nó ra, sau đó đọc từ này lên và cuối cùng áp dụng từ này vào 1 câu. Bạn cũng nên cố vận dụng từ này cả ngày. Phương pháp này có thể áp dụng cho rất nhiều môn.

  - Hãy ngủ đủ giấc! Bộ não của bạn cần thời gian để sắp xếp và xử lý thông tin bạn đã nạp vào trong ngày hôm đó. Nếu bạn không ngủ đủ, những gì bạn học có thể đã lãng phí!

  4. Cách ứng dụng hiệu quả nhất?

  - Nói thì dễ nhưng làm thì khó. Để làm được những điều này và học tốt nhất có thể bạn phải làm việc này thường xuyên. Hãy làm cho phương pháp học này trở thành thói quen của bạn như đánh răng hay tắm rửa. Dành ra một thời gian xác định trong ngày để học và thực hiện điều độ, thường xuyên. Khi đã trở thành thói quen, bạn sẽ không cảm thấy khó nhọc khi phải vào bàn và học nữa.

  - Khi bắt đầu, nên đặt một mục tiêu hợp lý. Đừng quá tham vọng vì bạn có thể không thực hiện được và bỏ cuộc.

  Các bạn có thể áp dụng những điều trên trong việc học tập hằng ngày để đạt được kết quả như mong muốn nhé!

   

   
  1313 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #494092   13/06/2018

  Một chia sẻ bổ ích cho nhiều học sinh, sinh viên, nhất là trong kỳ thi. Việc mà nhiều người hay gặp khó khăn nhất chính là tập trung cho việc học và luôn cảm thấy hoang mang, rối loạn với lượng kiến thức khổng lồ mỗi khi kỳ thi tới gần. Thay vì dành ra vài ba chục phút để ôn lại và tổng hợp lại kiến thức theo từng bài học mỗi ngày, mỗi tuần, thì nhiều học sinh, sinh viên có tâm lý để đó rồi ôn luôn một lần vào cuối kỳ. Khi đó, họ cảm thấy quá nhiều thứ phải học, không biết phải ôn những gì, ôn như thế nào, không biết bắt đầu từ đâu, họ chỉ chăm chăm là phải ôn hết mới mong thi được, ngày thi đến gần thì bắt đầu chán nản, tới đâu tới.

  Nhiều bạn có tâm lý làm những gì mình thích hơn là những gì tốt cho mình. Chẳng hạn như việc nghe nhạc, tuy là nghe nhạc là để giúp đầu óc thư giãn và bớt căng thẳng nhưng lại ít ai lựa chọn nhạc cổ điển để tinh thần tập trung hơn. Hầu như chúng ta thức khuya hơn vào những ngày ôn thi, trong số đó có người chống lại cơn buồn ngủ bằng thức uống có cafein. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều cũng không phải là giải pháp tốt, mệt mỏi thì nên nghỉ ngơi. Thậm chí, nếu  buồn ngủ quá thì hãy dừng học lại và ngủ, vì ngủ đủ giấc cũng giúp chúng ta nhớ bài tốt hơn.

   
  Báo quản trị |