DanLuat 2015

Học sinh ở tỉnh muốn nhập học THCS tại TPHCM

Chủ đề   RSS   
 • #448299 28/02/2017

  lehuytriet

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/02/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Học sinh ở tỉnh muốn nhập học THCS tại TPHCM

  Xin chào luật sư,

  Hiện tại cháu của tôi đang học lớp 7 tại tỉnh Tiền Giang, gia đình đang có ý định đưa cháu lên TPHCM học sau khi kết thúc lớp 8 (ba mẹ cháu vẫn ở dưới quê). Tôi đã có hộ khẩu tại TP, và săn sàng cho cháu nhập hộ khẩu. Tôi muốn hỏi là:
  - Cháu tôi có đủ điều kiện để nhập học lớp 9 ở 1 trường THCS công tại TPHCM không?
  - Qua tìm hiểu thì tôi đã chọn được trường Võ Trường Toản (quận 1) vì thuận tiện việc di chuyển và chất lượng cũng khá tốt. Không biết hộ khẩu quận Bình Thạnh và đăng kí vào trường ở quận 1 thì có khả thi không?
  Mong luật sự tư vấn giúp gia đình ạ.

  Cám ơn luật sư!

   
  1250 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448808   05/03/2017

  Chào bạn,

  Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp tôi xin có một số ý kiến đóng góp như sau:

  Thứ nhất, theo Luật cư trú sửa đổi bổ sung 2013 có quy định sửa đổi bổ sung Điều 20 Luật cư trú 2006 thì để đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương gồm những điều kiện sau:

  Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

  1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

  2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc trong các trường hợp sau đây:

  a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

  b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

  c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

  d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

  đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

  e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

  3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

  4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình.”

  Như vậy, nếu bạn có nguyện vọng muốn cho cháu bạn nhập khẩu vào gia đình mình thì cháu bạn hoàn toàn có thể nhập khẩu tại thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi cháu bạn đã có hộ khẩu tại thành phố Hồ Chí Minh thì có thể được theo học tại trường công của thành phố.

  Thứ hai,vì mỗi địa phương, mỗi vùng có quy định khác nhau tùy thuộc vào sự phát triển kinh tế cũng như xã hội nên về việc gia đình bạn có hộ khẩu tại quận Bình Thạnh nhưng muốn cho cháu mình được đi học tại quận 1 của thành phố có được hay không thì tôi không thể tư vấn cho bạn một cách chính xác nhất được. Để có thể biết một cách chính xác nhất để có sự lựa chọn trường học cho cháu của mình bạn có thể tham khảo ý kiến từ những người có con đi học tại quận 1 thành phố hoặc bạn có thể đến trực tiếp tại ngôi trường mà bạn muốn cho cháu mình đăng ký học để hỏi cho rõ.

  Trên đây là ý kiến tư vấn của tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do bạn cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để bạn tham khảo thêm.

  Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

  Mọi vướng mắc vui lòng liên hệ theo thông tin đính kèm bên dưới.

  Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Liên.

  Trân trọng./.

   

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ - HÀNH CHÍNH | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn clevietkimlaw2 vì bài viết hữu ích
  lehuytriet (06/03/2017)

0 Thành viên đang online
-