DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Học sinh gây thiệt hại ai bồi thường?

(buiquangbinh071214)

Tình huống như sau: Một nam học sinh lớp 8 trong thời gian đi học đã trốn học đi chơi nét, trong lúc chơi game nóng nảy nên xảy xa xích minh với một người chơi cùng, và kết quả là nam học sinh này đánh người chơi cùng bị trật tay, sưng mặt. Sau khi chữa trị thông báo tiền viện phí và các khoản khác là 10 triệu. Vậy trường hợp này nhà trường hay cha, mẹ của nam học sinh này phải bồi thường?

Theo Bộ luật dân sự 2015 quy định: Điều 599. bồi thường thiệt hại do người dưới mười lăm tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự gây ra trong thời gian trường học, bệnh viện, pháp nhân khác trực tiếp quản lý

1. Người chưa đủ mười lăm tuổi trong thời gian trường học trực tiếp quản lý mà gây thiệt hại thì trường học phải bồi thường thiệt hại xảy ra.

2. Người mất năng lực hành vi dân sự gây thiệt hại cho người khác trong thời gian bệnh viện, pháp nhân khác trực tiếp quản lý thì bệnh viện, pháp nhân khác phải bồi thường thiệt hại xảy ra.

3. Trường học, bệnh viện, pháp nhân khác quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này không phải bồi thường nếu chứng minh được mình không có lỗi trong quản lý; trong trường hợp này, cha, mẹ, người giám hộ của người dưới mười lăm tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự phải bồi thường.

- Về phí nhà trường: căn cứ vào Khoản 3, cho rằng nam học sinh này đã vi phạm quy định của nhà trường là trốn học, nhà trường không có cách nào để quản lý được nam học sinh trong trường hợp này do ngoài phạm vi của trường học. Nên sẽ nhà trường sẽ không chịu trách nhiệm bổi thường.

- Về phía cha, mẹ: Căn cứ vào khoản 1, cho rằng thời gian gây thiệt hại là thời gian do nhà trường quản lý nên trách nhiệm bồi thường do nhà trường chịu.

=> Quan điểm của tôi trong trường hợp này, nam học sinh đã vi phạm quy định nhà trường là trốn học. Nhà trường không thể nào theo dõi xem nam học sinh này đi đâu, làm gì, cho dù có theo dõi thì cũng không thể bắt về nếu học sinh này không chịu về. Trường hợp này nếu nhà trường phát hiện học sinh trốn học và kịp thời thông báo cho gia đình thì tôi cho rằng nhà trường không có lỗi nên trách nhiệm bồi thường do phụ huynh của học sinh chịu trách nhiệm.

Quan điểm của các bạn về vấn đề này như thế nào?

  •  2511
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…