DanLuat 2015

Học Luật ra làm ở đâu là "ngon" nhất?

Chủ đề   RSS   
 • #12685 28/08/2009

  thanhtuphaplamdong

  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:11/03/2009
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Học Luật ra làm ở đâu là "ngon" nhất?

  Thân chào mọi người!
  Hiện trường Luật đào tạo rất nhiều chuyên ngành (trước đây thời tôi học chỉ có hai ngành Tư pháp và Kinh tế), điều này tạo nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. và thực tế, tôi thấy ngành nào, cơ quan, doanh nghiệp nào cũng cần tuyển người học Luật ra. Vậy theo các bạn, học Luật ra làm ở cơ quan, đơn vị, ngành nào là hợp lý nhất và "dễ sống" nhất?
   
  66010 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtuphaplamdong vì bài viết hữu ích
  THINHK34A2TCAN (16/02/2012)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang 12>
Thảo luận
 • #12686   11/03/2009

  thuongluong306
  thuongluong306
  Top 75


  Cao Bằng, Việt Nam
  Tham gia:17/10/2008
  Tổng số bài viết (644)
  Số điểm: 1670
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 27 lần


  Chỗ làm ngon

  #ccc" align="center">

  Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu!

  Học Luật ra làm ở đâu là "ngon" nhất? theo tôi ...nằm  ở nhà là "ngon" nhất. Chứ mới ra trường chẳng có chỗ nào là "ngon" cả. Không uống chè, vẫn phải pha chè, đi ăn cơm khách "mồi" đầy mà không dám gắp chỉ ngồi nhìn chén các sếp vơi, đầy ra sao. Đi nhẹ, nói khẽ, cả buổi sáng, buổi chiều chỉ dám mở miếng nói tròn vành rõ chữ 2 câu "dạ" "vâng".
    Chỗ làm "ngon" đó là chỗ mà cửa phòng có đề bảng chữ "giám đốc" "trưởng phòng" là ngon.
   * Muốn 'dễ sống" thì chớ có ...dở luật, chỉ đem về tham khảo và vào Lawsoft thảo luận cùng anh em thành viên là dễ sống nhất, thú vị nhất. Có khi viết hay, nói được còn được câu cảm ơn và .....
   

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn thuongluong306 vì bài viết hữu ích
  THINHK34A2TCAN (16/02/2012) meomunlun (22/10/2012)
 • #12687   13/03/2009

  lawyerhien
  lawyerhien
  Top 100
  Lớp 6

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (517)
  Số điểm: 7457
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 34 lần


  Làm ở đâu cũng vậy thôi, quan trọng là bạn phải xác định được mục đích của mình và phải biết mình là người như thế nào, có khả năng gì nổi trội. Tôi không đồng ý với quan điểm của bạn thuongluong306 vì ngồi ghế "trưởng phòng" hoặc "giám đốc" chỉ "ngon" với một số người có năng lực và có tham vọng. Còn với một số người có năng lực hạn chế, thích cuộc sống đơn giản thì cái chức chuyên viên của một cơ quan nhà nước là thích hợp nhất. Đối với những người năng động, thích sự thử thách, áp lực công việc cao thì họ lại chọn làm việc cho những công ty nước ngoài hoặc các Công ty tư nhân. Bắt đầu một công việc cũng như chúng ta bước lên một cái cầu thang, phải bước từ bậc thấp nhất chứ không thể nhảy một bước lên đỉnh được. Chúc bạn sớm tìm được một công việc phù hợp.
  Thân mến

  Luật s­ư L­ưu Thị Thu Hiền

  Tr­ưởng VP Luật s­ư Hiền và Liên danh

  374 Phan Bội Châu - Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk.

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn lawyerhien vì bài viết hữu ích
  ntdien (24/02/2012) THINHK34A2TCAN (16/02/2012) tvthlu (18/04/2012)
 • #12688   16/03/2009

  thanhtuphaplamdong
  thanhtuphaplamdong

  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:11/03/2009
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Cảm ơn bạn lawyerhien về ý chuẩn, bạn thuongluong36 thì vui tính quá!

  Đọc ý của bạn thuongluong 306, mình nghĩ bạn là người vui tính. Có đi làm mới thấy -người vui tính thì đỡ bị stress lắm!
  Với bạn lawyer thì rất chuẩn mực. Đúng là không phải ai muốn ngồi ghế "giám đốc" là được, nhưng thường thì học Luật là dễ thăng quan tiến chức lắm. Nhưng như bạn nói, "bắt đầu một công việc cũng như chúng ta bước lên một cái cầu thang, phải bước từ bậc thấp nhất chứ không thể nhảy một bước lên đỉnh được'.
  Chỗ làm "ngon" hay không là do bản thân mình. Tôi thấy học luật ra làm Luật sư hoặc Thẩm phán, Kiểm sát viên là ngon nhất -vì được "nhào nặn" luật nhiều nhất! Còn đi làm hành chính thì hơi tiếc vì chẳng áp dụng được bao nhiêu kiến thức ở nhà trường.
  Chúc mọi người những ngày làm việc chất lượng và những giờ nghỉ ngơi vui vẻ!
   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn thanhtuphaplamdong vì bài viết hữu ích
  THINHK34A2TCAN (16/02/2012) meomunlun (22/10/2012)
 • #12689   16/03/2009

  hanoithu66
  hanoithu66
  Top 100
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2008
  Tổng số bài viết (528)
  Số điểm: 2620
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 51 lần


  Uh tôi cũng đồng ý với ý kiến của bạn thanhtuphaplamdong. Đúng là học luật ra làm luật sư là tốt nhất đấy. Nhưng nếu bạn có thêm khả năng ngoại ngữ nhất là tiếng Anh thì bạn có thể làm luật sư hoặc tư vấn cho các công ty luật nước ngoài.
   Như vậy bạn có thể có mức lương khá cao và cũng có cơ hội tích luỹ kiến thức, phát huy những gì đã học ở trường.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hanoithu66 vì bài viết hữu ích
  THINHK34A2TCAN (16/02/2012)
 • #12690   17/03/2009

  thuongluong306
  thuongluong306
  Top 75


  Cao Bằng, Việt Nam
  Tham gia:17/10/2008
  Tổng số bài viết (644)
  Số điểm: 1670
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 27 lần


  Ngưỡng mộ một người thầy

       Thầy giáo, Tiến sĩ luật Ngô Ngọc Thuỷ nguyên Trưởng khoa Tư pháp trường ĐHL HN là một thấy giáo mà ngày còn là sinh viên tôi (và hầu như rất nhiều sinh viên của trường Luật) rất ngưỡng mộ thầy. Thầy là một biểu tượng thành công của người theo nghề luật. Khi tôi còn là sinh viên năm thứ nhất (năm 2001) Lúc đó trong trường thầy là người duy nhất đi làm bằng ôtô bóng loãng, Nhìn thầy cầm cây gậy batoong bước lên xe, xuống xe trông thật uy. Mỗi lần đi qua tôi thường đứng lại ngắm nghĩa xe của thầy một lúc, không phải vì lạ lẫm, mà bởi vì nó là một hình ảnh của  sự thành công và....mơ ước.
    Khi tách khoa Tư pháp thành khoa Dân sự và Hình sự như bây giờ (năm học 2002 -2003) Nhà trường có tổ chức buổi toạ đàm " Tư pháp ngày ấy bây giờ" để chia và ôn lại những kỉ niệm, truyền thống của khoa (lúc này thầy Thuỷ không còn giảng dạy nữa, mà đã ra làm luật sư, để lại sự nuối tiếc cho các sinh viên). Thầy đến dự buổi toạ đàm và đã chia sẻ những khó khăn, vất vả cũng như những niềm tự hào của Nghề luật và khuyên sinh viên cần có sự cố gắng và cần có niềm tin. Thời điểm đó thầy đang bào chữa cho ông Bùi Quốc Huy trong vụ án Năm Cam, thầy có chia sẻ đôi chút với sinh viên, thầy nói rằng có khi phải lục hàng nghìn trang hồ sơ chỉ để tìm một chi tiết nhỏ. (Hình như sơ thẩm ông Bùi Quốc Huy bị xử 6 năm, phúc thẩm được giảm xuống 2 năm).
    Khi ra trường sự ngưỡng mộ thầy trong tôi không thay đổi, tôi vẫn thường đọc các bài báo viết về các vụ án mà thầy là Luật sư tham gia bào chữa (hầu như các vụ án lớn đều có Thầy tham gia bào chữa). Và thật thú vị khi đọc bài báo viết về quan điểm bào chữa của thầy cho bị cáo Bùi Tiến Dũng trong vụ án PMU18, đó là quan điểm "Bùi Tiến Dũng chạy án chứ không phải đưa hối lộ" quan điểm của thầy nghe ...là lạ nhưng rất thú vị (tôi đã tìm trên mạng những bài viết cụ thể hơn về quan điểm bào chữa này nhưng không có), không biết toà có chấp nhận quan điểm này không, nhưng Bùi Tiến Dũng được tuyên án giảm một nửa so với đề nghị của VKS.
    => Thầy là một hình ảnh, một biểu tượng sống về sự thành công trong nghề luật, các thế hệ sinh viên trường Luật rất tự hào và ngưỡng mộ thầy. Thầy là một tấm gương để các sinh viên noi theo và phấn đấu trong học tập.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuongluong306 vì bài viết hữu ích
  THINHK34A2TCAN (16/02/2012)
 • #12691   17/03/2009

  thuongluong306
  thuongluong306
  Top 75


  Cao Bằng, Việt Nam
  Tham gia:17/10/2008
  Tổng số bài viết (644)
  Số điểm: 1670
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 27 lần


  Một tiết học khá thú vị

       Những năm đầu thế kỉ 21, vị thế trường Luật đi xuống, nhiều sinh viên ra trường không có việc làm, sinh viên đang học thì tỏ ra chán nản, nhiều bạn bỏ đi học trường khác. Nhiều sinh viên Luật tỏ ra tự ti khi so sánh với sinh viên các trường kinh tế, ngoại thương, bách khoa..(vì các trường này sinh viên rất giỏi, năng động ra trường dễ kiếm việc tốt, lương cao).
      Bản thân tôi không nghĩ như vậy, tôi luôn có niềm tin, mơ ước và tự hào được ngồi dưới mãi trường Luật, tôi không tự đem mình ra so sánh với các sinh viên trường khác, mà quan tâm đến việc học mình trước, họ nói gì mặc kệ họ.
      Trong một tiết học môn Xã hội học, cô giáo có đưa ra câu hỏi "tại sao em theo học trường luật"? có bạn trả lời do học khối C không biết thi trường nào, có bạn trả lời đỗ trường nào học trường đó, có bạn lại do cha mẹ sắp đặt...Nghe tôi cảm thấy rất bức xúc và cô giáo nhận ra sự bức xúc đó và gọi tôi. Tôi đứng lên trả lời khá hùng hồn " vì em muốn có quyền lực" cả lớp vỗ tay ầm ầm, cô giáo hứng thú kể tên các vị tống thống của các nước trên thế giới từng học luật, sau cùng cô kết luận: Tương lai nghề luật rất sáng. Cả lớp lại vỗ tay lần nữa.
      (tôi có bài viết bên diễn đàn của sinh viên trường ĐHL HN có tựa đề "luận anh hùng - Sinh viên luật" (khi chưa tham gia lawsoft )để động viên, chia sẻ và cổ vũ các bạn Sinh viên  Luật và được các bạn ủng hộ, diễn đàn đó mấy hôm nay đang tạm "đóng cửa".
    * Khi phòng tổ chức liên hoan chia tay đi ăn thịt chó ở Mễ Trì, qua toà nhà Quốc hội đang thi công trên đường Lãng Hoà Lạc, mấy thằng bạn nói đùa rằng: hẹn 20 năm nữa anh em mình gặp nhau ở ...toà nhà đó!
    * Khi chia tay thằng bạn thân về quê, tôi vỗ vai nó và nói: Tôi chỉ xuống HN chỉ khi tôi ngồi ôtô...biển xanh. Và tôi đã thật sự làm như vậy, khi ra trường được hơn 1 năm sau tôi mới xuống HN khi đi công tác bằng xe ...cơ quan.
     Giờ đây vị thế của trường luật ngày càng được nâng cao, sinh viên luật ngày càng chất lượng và năng động. Với riêng tôi ước mơ vẫn âm thầm, nhưng tự nhận ra mình sức kém tài mọn, không thể làm được những điều mình đã nghĩ. Nhưng khi thấy sự thành công của những người theo ngành luật cũng thấy tự hào.
    Mong sự chia sẻ của các Thành viên về nghề luật.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn thuongluong306 vì bài viết hữu ích
  THINHK34A2TCAN (16/02/2012) greenapple92 (15/04/2012)
 • #12692   19/03/2009

  thuongluong306
  thuongluong306
  Top 75


  Cao Bằng, Việt Nam
  Tham gia:17/10/2008
  Tổng số bài viết (644)
  Số điểm: 1670
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 27 lần


  Trốn làm bàn đi học ...Luật sư

     Lúc mới vào làm việc tôi không thấy hứng thú với công việc, cảm thấy nhạt nhẽo, chán nản và luôn ức chế. Trong phòng tôi cũng có một đồng nghiệp học trường luật sau tôi một khoá, cô ấy cũng cảm thấy chán, có cảm giác đặt không đúng chỗ vì cô ấy học giỏi, và biết ngoại ngữ (tốt nghiệp ĐH tại chức khoa tiếng anh thương mại, ĐH Ngoại thương) hầu như các văn bản của các tổ chức nước ngoài gửi tới Văn phòng đều do cô ấy dịch.
     Một hôm chán quá hai anh em trốn làm  ra quán cafe bàn chuyện bỏ việc để đi học ...luật sư (thực ra cô ấy đã có giấy gọi của Học viện Tư pháp song song với giấy gọi đi làm, nhưng do bố mẹ ngăn cản)
      Ý  định đó của tôi không phải là đùa, mà tôi đã nung nấu trong lòng, tôi từng tuyên bố với bọn bạn là : 3 năm nữa hãy gọi tôi là ...Luật sư Thăng. Nhưng đã một năm trôi qua tôi không thể thực hiện mong ước của mình vì gia cảnh.
   Còn cô bạn đã lấy chồng, và kế hoạch đó mãi mãi là kế hoạch "treo" mà thôi.
    Tôi đã lấy một câu nói của vị Công Công trong bộ phim "Thiên Hạ" của Trung Quốc để động viên cô ấy và cũng là động viên mình là " hãy làm thật tốt một công việc mà người khác không muốn làm, thì sẽ có được những điều mà người khác không thể có được". Cô ấy thấy tâm đắc và nghe lời, chăm chỉ làm việc. Quả nhiên giờ đây cô ấy sắp trở thành Đảng viên trẻ nhất cơ quan.
    Còn tôi vẫn ngồi đó mà...mơ ước. 
     Có lẽ nhiều thành viên nghĩ rằng tôi rất sôi động, nhưng thật ra tôi là người rất lặng lẽ và giờ đây đang ngồi đây viết bài thật lặng lẽ.
   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuongluong306 vì bài viết hữu ích
  THINHK34A2TCAN (16/02/2012)
 • #12693   17/03/2009

  sinhvien1988
  sinhvien1988

  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2009
  Tổng số bài viết (46)
  Số điểm: 110
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Còn tôi thì đang tập sự, suốt ngày loay hoay với những việc đúng ra là của một nhân viên văn phòng hơn là của một Luật sư trong tương lai, nhưng biết phải làm sao khi "thời thế, thế thời phải thế". Cũng may là khi còn ngồi ở ghế giảng đường, thỉnh thoảng tôi nhận "tư vấn" cho vài trường hợp trong bà con ruột thịt, cả gan hơn, đã mấy lần tôi ra Toà với tư cách người đại diện theo uỷ quyền hoặc người bảo vệ quyền lợi cho đương sự, tất nhiên cũng là người trong gia tộc. Với tôi, đó là những lúc tập sự thật sự có ý nghĩa.
  Tôi biết, nếu nói rõ những gì mình chứng kiến thì có thể ảnh hưởng không tốt. Tuy nhiên, tôi thật không biết tương lai mình sẽ như thế nào khi mà nơi tôi thực tập - Một Công ty Luật - khách khứa vắng hoe, lèo tèo vài thân chủ tới hỏi han những việc không mấy quan trọng, hơn 6 tháng trời tôi không thấy Luật sư ở Công ty này tham gia bất kỳ một phiên Toà nào. Thỉnh thoảng cũng có người tới ký hợp đồng tư vấn, nhưng sau đó thường là cãi nhau rồi huỷ sớm.........
  Hết giờ tôi lại hối hả trở về nhà trọ, lật đật cơm nước, giặt giũ rồi vù đi làm thêm để kiếm tiền mà sống và thực tập ! Đã nhiều đêm tôi thao thức, trằn trọc với câu hỏi rồi ngày sau sẽ ra sao ? Và tôi chưa tìm được ánh sáng cuối đường hầm.
  Tôi có người chú ruột định cư bên Úc. Chú chỉ có hai ông con trai nên cưng tôi lắm, mấy lần xin mang tôi qua Úc nuôi dạy thành tài ( chú là kỹ sư trong một nhà máy xe hơi ), ba má tôi đồng ý hai tay nhưng tôi lại không chịu vì.......không xa má được, lại thêm tôi nghĩ rằng nên ở trong nước học hành và phục vụ. Chú nài nỉ không được đâm ra giận đứa cháu gái bướng bỉnh, không thèm hỏi han nửa lời, đương nhiên cắt luôn viện trợ, chú càng tức giận khi biết tôi sẵn sàng đi làm thêm để kiếm tiền ăn học chứ nhất định không thay đổi ý định.
  Có lẻ chú chưa biết, thời gian gần đây tôi đã nghĩ tới chú, tới đất nước xa xôi có biểu tượng là con Căng gu ru hơi nhiều, đã mấy lần tôi bấm đủ các con số điện thoại của chú và chỉ do dự rồi dừng lại ở phím OK, không biết tôi còn kiên định được bao lâu......!!!!!!!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn sinhvien1988 vì bài viết hữu ích
  THINHK34A2TCAN (16/02/2012)
 • #12694   19/04/2009

  mostlaw2020
  mostlaw2020
  Top 100
  Male
  Lớp 1

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:30/03/2009
  Tổng số bài viết (552)
  Số điểm: 2584
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  THẢO LUẬN

      Ông Thăng đâu rồi, không ngờ từ khi ra trường ngòi bút của ông lại tăng lên đáng kể như vậy
      Hôm nay tôi mới lần đầu tiên vào chuyên mục này đọc được những dòng tâm sự của các bạn, thấy mỗi người, mỗi quan điểm, mỗi cách nhìn riêng.Theo tôi, nghề nào cũng vậy muốn thành công được thì phải có năng lực thật sự, không ai thành công được mà lại không thất bại, không vấp ngã. Thành công càng lớn sự vấp ngã, thất bại càng nhiều. Tôi nói vậy không phải để bạn nhụt ý chí đi, mà tôi muốn khuyên bạn: Hãy làm đi. Hãy trung thành với niềm tin của bạn. Hãy tin tưởng vào ngày mai tươi sáng,... Để luôn phấn đấu nâng cao năng lực, trình độ. Bạn là sinh viên mới ra trường thì còn nhiều bỡ ngỡ bởi: "vạn sự khởi đầu nan" mà. Khi đã đi làm được 1 thời gian rồi bạn sẽ thấy mục tiêu rõ ràng hơn, và bạn sẽ biết bạn muốn gì và cần làm gì.
  Tôi còn nhớ đã từng đọc 2 câu thơ:
  "Văn không sông núi không cao điệu,
  Người chẳng phong sương chẳng thành danh".
  Khi đã xác định được mục tiêu và cách thực hiện mục tiêu đó ta nên kiên định và cố gắng thể hiện bản thân mình trong quá trình thực hiện để mọi người công nhận những thành công của mình.
  Ngành luật hầu hết có thể làm được ở mọi nơi: doanh nghiệp, cơ quan hành chính, luật sư... tuy nhiên mỗi nơi bạn có thể được bố trí ở các vị trí khác nhau và tùy theo hoàn cảnh và năng lực của bạn để bạn chọn chỗ làm cho phù hợp.
  Nếu theo con đường chính trị thì khả năng phát huy những kiến thức về luật mà bạn đã học trong trường là rất ít nhưng bạn lại phát triển theo hướng khác đó là khả năng tư duy logic và khả năng sử dụng ngôn từ để thuyết phục mọi người theo cách nghĩ của bạn.
  Tạm thời tôi chỉ có được ý kiến như vậy.
  Thân!

  Cập nhật bởi mostlaw2020 vào lúc 19/04/2009 10:23:18
  Cập nhật bởi mostlaw2020 vào lúc 19/04/2009 10:25:40
  Cập nhật bởi lawyerhien vào lúc 19/04/2009 11:56:36
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn mostlaw2020 vì bài viết hữu ích
  THINHK34A2TCAN (16/02/2012)
 • #12695   05/05/2009

  betiny
  betiny

  Sơ sinh

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:12/04/2009
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  hy vọng tương lai sẽ tốt đẹp hơn

  Em hiện đang là 1 sv luật đang còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng nhiều lúc nghĩ về tương lai sau này em cũng không biết mình sẽ làm gì. Nếu đem so sánh sv luật với sv kinh tế, ngoại thương thì chưa chắc là sv luật đã thua kém về năng lực lẫn sự năng động mà có chăng đó chỉ là khả năng cọ xát thực tế mà thôi. Bây giờ còn đi học nên em nhận thấy rất nhiều bất cập trong việc dạy và học luật. Bọn em hầu như chỉ biết có lí thuyết và lí thuyết, thực hành thì hầu như không chứ đừng nói đến việc tiếp cận thực tế ( theo em thì nó rất cần thiết đối với sv luật). Hồi cấp 3 em định thi vào trường luật TP HCM nhưng do ba má sợ đi xa nên bắt học ở khoa luật ĐHKH Huế. Có lẽ đó cũng chính là 1 sai lầm vì rõ ràng khoa luật Huế không có được các điều kiện như các trường ĐH luật. Thấy các anh, chị bàn luận về việc học luật thì ra trường làm đâu là sướng nhất càng làm cho em thấy tương lai sao mà khó khăn quá (nhất là bài viết của anh thuongluong306 và chị sinhiven1988). Thật sự là học luật ra trường khó kiếm 1 việc làm đến thế kia àh ?? còn bác thanhtuphaplamdong thì bảo là làm luật sư, KSV, TP nhưng đâu phải ai cũng làm được đâu (cho dù có năng lực còn vì sao thì chắc các bác đi trước nên biết rõ hơn em nhiều).

  Cập nhật bởi lawyerhien vào lúc 05/05/2009 19:30:58
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn betiny vì bài viết hữu ích
  THINHK34A2TCAN (16/02/2012)
 • #12696   05/05/2009

  Diemht
  Diemht

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/03/2009
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nghề luật và việc học của Sinh viên trường luật khác nhau như thế nào?

  Tôi nêu ra vấn đề này ở đây để mọi người cùng thảo luận vì tôi nhận thấy một số điều như sau:

  1. Các bạn đều là những cử nhân Luật hoặc hơn nữa, vậy đã có mấy ai trả lời câu hỏi thầy cô giáo dậy chúng ta những gì trong trường Luật? và chúng ta học được gì trong trường Luật?

  2. Những kiến thức học được trong trường Luật áp dụng được bao nhiều % khi các bạn ra công tác (đặc biệt những bạn hiện đang làm Luật sư)?

  3. Tại sao những kiến thức các bạn được học trong trường luật (ngày xưa tôi học là 5 năm, bây giờ hình như là 4 năm thì phải) không áp dụng được nhiều trong thực tế?

  4. Các bạn có biết, nghề Luật sư giống nghề gì nhất không? Vì sao?

  Trả lời được những câu hỏi trên đây, các bạn sẽ biết mình phải bắt đầu từ đâu? phải học hỏi thêm những gì? làm việc gì, ở đâu, vị trí nào ngon nhất?

   
  Báo quản trị |  
 • #12697   06/05/2009

  betiny
  betiny

  Sơ sinh

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:12/04/2009
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Cho em trả lời trước hi

  Em trả lời câu hỏi trước nha .
  Theo em thì các thầy cô giáo bên cạnh việc dạy luật ( tất nhiên) và các môn khác thì có 1 số người đã truyền cho bọn em nhiệt huyết và đạo đức của 1 người học luật và làm luật ( chỉ có 1 số thầy cô thôi). Ngay trong trường luật đã học được thế nào là cạnh tranh và nỗ lực nếu muốn là người đứng đầu.
  Câu 2 thì em chỉ đoán là học 100% thì áp dụng khoảng 70~80% nếu làm nghề liên quan đến pháp luật còn nếu so sánh với kiến thức cần có để làm việc thì chắc là chỉ chiếm 20~30% thôi.
  Câu 3 thì ở nơi em học là khoa luật chứ không phải là trường cho nên chương trình đào tạo dàn trải nhiều ngành chứ không chuyên sâu. Do đó nếu muốn áp dụng vào thực tiễn công việc thì chắc phải học hỏi nhiều thêm nữa.
  Câu 4 theo suy nghĩ cá nhân em thì làm LS chắc giống bác sĩ ha. Vì nếu muốn làm bác sĩ cũng phải mất 6 năm học ( LS cũng cỡ 6 năm ) và sau khi đi làm rồi muốn trở thành 1 người có năng lực giỏi thì cũng phải mất thêm nhiều năm công tác để tích luỹ kinh nghiệm. Bên cạnh đó cả LS lẫn BS đều phải ko ngừng nghiên cứu học tập để tăng thêm hiểu biết của mình. Đặc biệt nếu BS chữa bệnh cứu người thì LS cũng là người thay mặt công lý đứng ra bảo vệ cho những người gặp khó khăn và 1 BS giỏi có thể cứu nhiều người thì 1 LS giỏi cũng đóng góp được như vậy. Do đó cả BS lẫn LS thì theo em phải có lương tâm thì mới đáng kính trọng chứ giỏi ko thì chưa đủ.
  hik, nói thiệt chứ trả lời câu hỏi của Diemht  rồi mà em vẫn chưa biết mình nên chọn nghề gì cả. Hay là bác Diemht  cho em lời khuyên nha. Hi hi mà không biết trả lời thế này có đúng không nữa.

  Cập nhật bởi lawyerhien vào lúc 06/05/2009 14:20:34
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn betiny vì bài viết hữu ích
  THINHK34A2TCAN (16/02/2012)
 • #12698   06/05/2009

  mostlaw2020
  mostlaw2020
  Top 100
  Male
  Lớp 1

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:30/03/2009
  Tổng số bài viết (552)
  Số điểm: 2584
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  THẢO LUẬN

  #ccc" align="justify">Tôi nêu điểm cá nhân tôi để trả lời các câu hỏi của bác về một số điều  bác muốn trao đổi như sau:

  1. KỸ NĂNG

  2. TÙY ĐÁNH GIÁ CỦA TỪNG NGƯỜI

  3.  +LÝ LUẬN # THỰC TIỄN
  + GIÁO TRÌNH CỦA GIÁO VIÊN ĐƯỢC SOẠN THẢO QUA MỘT QUÁ TRÌNH LÚC ĐÓ LUẬT ĐÃ KHÔNG CÒN PHÙ HỢP

  4. KHÓC THUÊ

  Đây là những suy nghĩ của cá nhân tôi về một số nội dung có mang tính hình tượng vào đó, tôi đã rút gọn hết các nội dung không cần thiết mà chỉ viết vào đó những từ mà tôi cho là quan trọng.
  Cập nhật bởi mostlaw2020 vào lúc 06/05/2009 13:51:20
  Cập nhật bởi lawyerhien vào lúc 06/05/2009 14:22:59
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn mostlaw2020 vì bài viết hữu ích
  THINHK34A2TCAN (16/02/2012)
 • #12699   07/05/2009

  betiny
  betiny

  Sơ sinh

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:12/04/2009
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  ặc ặc

  Bạn mostlaw2020 bảo là học được kỹ năng từ khi ngồi trên ghế nhà trường àh ?? bạn cho mình hỏi là bạn học ở trường nào vậy ?? chứ nơi mình học và 1 số người bạn mình cũng học luật ở ĐH luật TP HCM và HN bảo chủ yếu là lý thuyết mà. Và thật sự thì kỹ năng chính là cái mà mình cũng như nhiều sv luật khác đang thiếu đó bạn. Do đó mà khi đi ra thực tế thì sv thường gặp rất nhiều khó khăn. Mình nói thật là cơ hội cọ xác thật tế của tụi mình là rất thấp. Mà bạn chỉ nói là kỹ năng thôi nên mình cũng ko bik bạn muốn nói đến kỹ năng nào. Nhưng theo mình thì kỹ năng có được trong trường ĐH là ít lắm bạn àh.

  Cập nhật bởi lawyerhien vào lúc 07/05/2009 07:11:40
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn betiny vì bài viết hữu ích
  THINHK34A2TCAN (16/02/2012)
 • #12700   07/05/2009

  mostlaw2020
  mostlaw2020
  Top 100
  Male
  Lớp 1

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:30/03/2009
  Tổng số bài viết (552)
  Số điểm: 2584
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  THẢO LUẬN

  Tớ học Luật Hà Nội.
  Đấy là theo quan điểm cá nhân của tớ, tớ trả lời như vậy. Còn theo quan điểm của các bạn thì ở đó các bạn không học được cái gì, các bạn có thể trả lời là không học được. Tớ có thể ví dụ cho bạn vài kỹ năng mà tớ học, rất đơn giản thế này: khi có ai đó hỏi tớ biết là tìm câu trả lời đó ở văn bản luật nào và đọc cho họ nghe.
  Các bạn phê phán những gì các bạn học được nhưng không nhờ vào những điều mà các bạn học được đó, những điều mà các bạn cho là đào tạo không đúng, không có tính áp dụng trong thực tế đó thì các bạn liệu có cơ hội để bàn luận như bây giờ hay không?

  Cập nhật bởi mostlaw2020 vào lúc 06/05/2009 17:44:04
  Cập nhật bởi lawyerhien vào lúc 07/05/2009 07:15:02
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn mostlaw2020 vì bài viết hữu ích
  THINHK34A2TCAN (16/02/2012)
 • #12701   09/07/2009

  thangth
  thangth

  Sơ sinh

  Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  THẤT THẾ KHI HỌC LUẬT

  Nhiều năm gần đây ngành Luật bị thất thế, sinh viên ra trường không có việc làm hoặc phải làm trái nghề. Số sinh viên thành công là rất ít và không thể sánh được với các ngành khác như: kinh tế, ngân hàng,... Các bạn đừng dại mà thi luật, ra trường thất nghiệp đấy.
  Cập nhật bởi lawyerhien vào lúc 09/07/2009 19:14:54
   
  Báo quản trị |  
 • #12702   14/07/2009

  cuongnvt
  cuongnvt

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2009
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 100
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 1 lần


  Hi mọi người,
  Lảng vảng trên web tìm hiểu về luật tình cờ vào được topic này thấy mọi người bàn tán xôn xao, mình ko phải dân luật, chỉ tốt nghiệp THCN thôi nhưng cũng xin bạo gan đưa lên vài ý kiến cá nhân để topic thêm màu sắc.
  Trước tiên mình xin ý kiến về quan điểm của bạn thangth thi khuyên các bạn đừng dại mà thi DH luật. Các bạn học giỏi khối C hay yêu thích ngành luật mà lại đi thi khối A ngành kinh tế, ngân hàng thì mới là dại. Hãy bỏ cái tư tưởng cho rằng sv kinh tế ra trường là ngon, xin thưa sv kinh tế ra trường vẫn thất nghiệp đầy đường nếu ko đủ năng lực, mà e rằng sức đào thảo của kinh tế còn lớn hơn luật nhiều lần. Mình làm sales được gần 2 năm tại 1 cty lớn và thấy khối anh bạn sales ước gì mình học DH luật ra trường làm ở phòng nhân sự cho nó khỏe
  Còn về câu hỏi của chủ topic mình xin trả lời ngắn gọn thế này:
  Làm ở đâu bạn thấy thoải mái nhất là ngon nhất
  Làm thủ tướng chưa chắc đã sướng mà làm nhân viên lương 4-5 triệu sáng làm tối về với gia đình thì ai dám nói tồi?
  Thân

  Cập nhật bởi lawyerhien vào lúc 14/07/2009 19:16:03
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn cuongnvt vì bài viết hữu ích
  THINHK34A2TCAN (16/02/2012)
 • #12703   15/07/2009

  mizuno
  mizuno
  Top 500
  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/09/2008
  Tổng số bài viết (135)
  Số điểm: 345
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 5 lần


  bàn luận sôi nổi quá

  Trả lời câu hỏi bạn diemht:
  1. Thầy cô dạy kiến thức, lý thuyết và rất rất ít thực tiễn nghề nghiệp, Sau khi TN thì có lẽ chúng ta thu được khá là nhiều kiến thức nhưng nó thật lộn xộn, học cũng như bao việc khác, phải mất thời gian nó mới ngấm đc, chứ ở trường, đào tạo rất nhiều luật, thời gian thực tiễn không có, các môn học nối tiếp nhau, sắp xếp thứ tự giảng dạy các môn luật chưa thực sự hợp lý để có thể môn học Luật trc là nền tảng cho môn Luật sau, thực tế sự sắp xếp ở trường chỉ đáp ứng dc 50% như vậy, 50% còn lại là do quá trình xếp lớp, số lượng giảng viên. Tính ra, bạn nào chăm học, thông minh thì khi thi có thể nắm được giáo trình và đạt điểm khá, giỏi, và sau đó, thời gian vs số lượng môn luật khác > làm cho môn luật mới thi hết môn dần dần đi vào quên lãng, mà chỉ có thể nhớ được 1 phần nào đó. Học lý thuyết ko đi vs thực hành là vậy, SV chỉ nhận dc kiến thức một cách thụ động, chứ chưa là SV nhận thức dc Luật một cách chủ động bởi nó là cả 1 quá trình học hỏi, nhận thức qua sự rèn luyện thường xuyên trong thực tiễn cuộc sống. Vậy, có thể nói, ra trường SV thu lượm lại dc 20-30% kiến thức , bạn nào may mắn dc các thầy cô yêu nghề thì sẽ thêm được phương pháp tư duy luật.
  2. Khi ra làm việc, học tập, kiến thức trong trường học được áp dụng dc cũng tầm 10-20%, còn lại là kiến thức xã hội, qua việc làm > nghiên cứu "lại" luật (đã học) > trở thành nhận thức vs kiến thức nghề nghiệp.
  3. Kiến thức học ở trường là lý thuyết thiếu thực tế, học xong thì luật đã thay đổi, bổ sung, bạn nào tư duy học thuộc chắc sẽ gặp khó khăn 1 chút khi mới đi làm. sau đó công việc sẽ giúp bạn nhận thức được lý thuyết đã học.
  4. Nghề luật giống nghề nào nhất? theo quan điêm cá nhân thì nghề luật nó cũng như nghề "cò mồi" vậy :D
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn mizuno vì bài viết hữu ích
  THINHK34A2TCAN (16/02/2012)
 • #12704   22/08/2009

  lethilam
  lethilam

  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:19/11/2008
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Mình cũng muốn tham gia chút

  Hiện tại mình đang học luật, nhưng thật sự là những môn học chỉ trang bị cho mình những kiến thức cơ bản. thường thì học trước quên sau, hầu như ko thể nắm vững được hết những gì thầy cô giảng. đến bjờ vẫn đang học thì mình chỉ có thể trả lời câu hỏi của bạn diemht như sau
  1. trong trường học thứ mà mình nhận được ttừ thầy cô đó là kĩ năng tư duy, hiện nay phương pháp học tín chỉ thì giúp mình cải thiện được kĩ năng thuyết trình,
  2. ra trường kiến thức áp dụng thực tế mình cũng chỉ mong dc khoảng 30% là may mắn lém rùi.
  3. Những kiến thức được học trong trường mang nặng tính lí thuyết quá, chỉ cần nhìn quyển giáo trình thui đã thấy nản rùi.
  4. còn nghề luật sư giống nghề gì ah?mình thấy giống như những bác lao công thu gom rác đó, luôn phải thu nhận những thứ rắc rối mà ko phải của mình, phân loại chúng ra rồi xem cái gì dùng đc, cái gì không,... và kết quả là vừa đem lại những  ích lợi cho chính mình và người khác.nhưng cũng chỉ hơi giống thui, chứ thật sự mình chưa nghĩ ra cái gì hơn. nghe cũng hay hay......

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lethilam vì bài viết hữu ích
  THINHK34A2TCAN (16/02/2012)
 • #12705   24/08/2009

  lawyerhien
  lawyerhien
  Top 100
  Lớp 6

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (517)
  Số điểm: 7457
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 34 lần


  Lâu lắm mới lại thấy bạn lethigam ghé quán tôi uống cà phê. Khách quý đây . À mà không biết bao giờ thì bạn lethigam nhận được chứng chỉ "hành nghề gom rác" đấy nhể. Thông báo để anh em còn mừng chớ.
  Tôi thấy các bạn kêu ca chương trình đào tạo nghề Luật nhiều quá, nhưng theo tôi nếu những bạn sinh viên nào nắm vững kiến thức tại trường Đại học và biết áp dụng nó vào thực tế thì đâu đến nỗi nào. Tôi ra trường đã gần 10 năm rồi mà thỉnh thoảng trong quá trình công tác của mình tôi vẫn phải sử dụng giáo trình của Trường ĐH Luật đấy chứ. Đó là những kiến thức cơ bản và nền tảng cho chúng ta. Kinh nghiệm thực tiễn phải do chính các bạn tự tạo lấy cho mình. Thời gian đào tạo tại trường ĐH Luật là 4 năm (trong đó 1/8 thời gian nhà trường gửi các bạn đi thực tế) thì các bạn chỉ có mặt ở trường dồn lại khoảng hơn 1 năm, còn lại các bạn sử dụng thời gian để làm gì? Tại sao các bạn không giành thời gian đến các phiên toà, ngồi nói chuyện với các đương sự để nắm bắt nội dung vụ việc và xem phán quyết từ cơ quan tiến hành tố tụng... Đã từ lâu chúng ta quen với cách "bắt tay chỉ việc" nên cứ ngồi trách cứ "tại sao họ không làm cái này, cái kia" mà quên mất không đặt câu hỏi ngược lại cho bản thân mình.
  Tôi có may mắn được tiếp cận với một số bạn sinh viên sắp và mới ra trường. Họ luôn túc trực ở Toà án để theo dõi các phiên toà, họ gõ cửa các văn phòng luật sư xin được giúp việc miễn phí và sẵn sàng thử thách mình khi có điều kiện chỉ để học hỏi thêm từ những người đi trước....
  Ở đây tôi cũng không có ý bao biện cho nền giáo dục còn ở chất lượng thấp của nước ta nhưng cũng phải nhìn nhận lại thói quen ỷ lại của người dân Việt Nam bị ảnh hưởng từ thời bao cấp. Muốn thay đổi không thể đòi hỏi chỉ ở các cơ quan có thẩm quyền mà là ở chính mỗi cá nhân chúng ta.
  Trên đây chỉ là ý kiến cá nhân của tôi, có thể bạn đồng ý hoặc không nhưng chắc các bạn sẽ không tiết kiệm một tràng  cho tôi .

  Luật s­ư L­ưu Thị Thu Hiền

  Tr­ưởng VP Luật s­ư Hiền và Liên danh

  374 Phan Bội Châu - Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk.

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn lawyerhien vì bài viết hữu ích
  THINHK34A2TCAN (16/02/2012) greenapple92 (15/04/2012) thuan.123 (17/11/2012)

0 Thành viên đang online
-