Hoãn phiên tòa xét xử ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #541353 17/03/2020

  Hoãn phiên tòa xét xử ly hôn

  Chào luật sư,

  Tôi đang đang làm thủ tục ly hôn với chồng tại Tòa án. Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử thì hôm xét xử tôi lại được thông báo về việc Hội đồng xét xử ra quyết định hoãn phiên tòa vì chồng tôi không đến tham dự phiên tòa.

  Luật sư cho tôi hỏi Tòa án làm vậy có đúng không? Hay do chồng tôi làm các động thái gì đó nhằm kéo dài thời gian giải quyết ly hôn.

  Mong Luật sư trả lời giúp tôi.

  Cảm ơn luật sư!

   
  763 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Chien156 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (18/03/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #541511   20/03/2020

  Về xét xử sơ thẩm, theo quy định tại Điều 233 BLTTDS năm 2015 thì Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa trong các trường hợp sau:
   
  Tại phiên tòa,… trường hợp phải thay đổi Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án thì Hội đồng xét xử ra quyết định hoãn phiên tòa theo quy định tại khoản 2 Điều 56.
   
  Tại phiên tòa,… trường hợp phải thay đổi Kiểm sát viên thì Hội đồng xét xử ra quyết định hoãn phiên tòa theo quy định tại khoản 2 Điều 62.
   
  Tại phiên tòa, phiên họp,… trường hợp phải thay đổi người giám định, người phiên dịch thì Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Hội đồng giải quyết việc dân sự ra quyết định hoãn phiên tòa, phiên họp theo quy định tại khoản 2 Điều 84.
   
  Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt (khoản 1 Điều 227).
   
  Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự (khoản 2 Điều 227).
   
  Trường hợp người làm chứng vắng mặt thì Hội đồng xét xử quyết định vẫn tiến hành xét xử hoặc hoãn phiên tòa… Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa nếu việc vắng mặt của người làm chứng tại phiên tòa gây khó khăn, ảnh hưởng đến việc giải quyết khách quan, toàn diện vụ án (khoản 2 Điều 229).
   
  Trường hợp người giám định vắng mặt thì Hội đồng xét xử quyết định vẫn tiến hành xét xử hoặc hoãn phiên tòa (khoản 2 Điều 230).
   
  Trường hợp người phiên dịch vắng mặt mà không có người khác thay thế thì Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa (khoản 2 Điều 231).
   
  Khi có người tham gia tố tụng vắng mặt tại phiên tòa mà không thuộc trường hợp Tòa án phải hoãn phiên tòa thì chủ toạ phiên tòa phải hỏi xem có ai đề nghị hoãn phiên tòa hay không; nếu có người đề nghị thì Hội đồng xét xử xem xét, quyết định theo thủ tục do Bộ luật này quy định và có thể chấp nhận hoặc không chấp nhận; trường hợp không chấp nhận thì phải nêu rõ lý do (khoản 2 Điều 241). 
   
  Do đó, Tòa án hoãn phiên tòa do thiếu đương sự là đúng (đối với lần 1 và lần 2).
   
  Báo quản trị |  
 • #542875   31/03/2020

  buiquangbinh071214
  buiquangbinh071214
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/07/2019
  Tổng số bài viết (399)
  Số điểm: 4689
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 73 lần


  Về nguyên tắc khi triệu tập lần đầu để tiến hành xét xử mà có đương sự vắng mặt thì phải hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi cho các bên, nên tòa án thực hiện đúng quy định. Nếu triệu tập làn 2 chồng bạn vẫn vắng mặt không lý do thì tòa án sẽ tiến hành xét xử vắng mặt. 

   
  Báo quản trị |