Hoán đổi đất

Chủ đề   RSS   
 • #449010 07/03/2017

  phangai

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/03/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hoán đổi đất

  Xin chào luật sư. gia đình tôi có 2 căn nhà đều có GCNQSHNƠ&QSDDƠ với tổng diện tích là 162m2 và đất vườn với diện tích la 901m2(được cấp GCNQSDD). phía sau đất của chúng tôi, có Cty dự định mở dự án bán đất nền. Họ đế nghị hoán đổi đất (đất ở 200m2, dất vườn 929m2) với chúng tôi để mở đường. họ hứa là sau khi làm đường phần diện tích đất vườn còn dư(xac ranh đất) sẽ cho chúng tôi dể nhập vào 929m2 dất vườn. xin hỏi luật sư phần đất dư đó có thể xin hợp thửa đươc không?

   
  13250 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #449190   10/03/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (1794)
  Số điểm: 10316
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1037 lần
  Lawyer

  Bạn đang có một lời đề nghị hoán đổi đất để mở đường và sau khi làm đường thì phần diện tích còn dư sẽ cho bạn nhập vào diện tích đất vườn. Trường hợp hoán đổi được gọi là chuyển đổi quyền sử dụng đất của mình cho người khác
  Trước hết, về hình thức chuyển quyền sử dụng đất, Ðiều 500 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau: “Hợp đồng về quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó người sử dụng đất chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất hoặc thực hiện quyền khác theo quy định của Luật đất đai cho bên kia; bên kia thực hiện quyền, nghĩa vụ theo hợp đồng với người sử dụng đất.” 
  Cũng theo quy định tại khoản 10 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định: “Chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất”
  Việc chuyển quyền sử dụng đất được thực hiện thông qua hợp đồng. Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật. Như vậy, khi chuyển quyền sử dụng hai thửa đất thuộc quyền sử dụng của bạn, việc chuyển quyền phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực. 
  Có thể thấy, theo các quy định của pháp luật hiện hành việc đổi đất của bạn được pháp luật cho phép. Tuy nhiên, bạn cần lưu phải có hợp đồng được công chứng theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến hai mảnh đất cần có văn bản đồng ý về việc trao đổi đất để tránh tranh chấp về sau. Bạn cần chuẩn bị Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, văn bản thỏa thuận việc trao đổi đất (cần có tỉ lệ trao đổi, vị trí,... thật cụ thể), văn bản đồng ý của những người có liên quan, các giấy tờ tùy thân.
  Như vậy, bạn muốn thực hiện thủ tục hợp thửa sẽ căn cứ theo quy định tại  điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP để giải quyêt và việc hợp thửa đất phải phù hợp với quy hoạch của địa phương. Việc hợp thửa đất chỉ thực hiện đối với các thửa đất có cùng mục đích sử dụng đất và diện tích đất nằm liền kề nhau thì hoàn toàn có thể tiến hành hợp thửa. 
  Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.
   
  Cập nhật bởi toanvv ngày 10/03/2017 02:38:58 CH

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
 • #505569   25/10/2018

  Phamlo
  Phamlo

  Male
  Sơ sinh

  Nam Định, Việt Nam
  Tham gia:25/10/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đổi đất

  Chuyện là nhà em ở quê có 1 thổ đất cư có diện tích 450m vuông, năm 2009 xóm em có dự án xây dựng nhà văn hoá, xóm và cán bộ xã có yêu cầu nhà em đổi 150m vuông thổ cư để xây nhà văn hoá. Đổi 150m vuông thổ cư lấy 15m mặt đường (nhưng tại khu vực khác) . Đến nay đã 9 năm mà giấy tờ đất vẫn chưa làm cho gia đình em. Bây giờ gia đình em muốn làm giấy tờ đất cho ô đất đấy thì phải làm thế nào cho phải ạ. Em có giữ giấy tờ viết tay liên quan đến việc đổi đất, có chữ kí của xóm và nhân viên xã.
   
  Báo quản trị |  
 • #505935   29/10/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (1794)
  Số điểm: 10316
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1037 lần
  Lawyer

  Với câu hỏi trên, chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo thông tin bạn cung cấp thì mảnh đất xóm được cấp là đất nông nghiệp muốn đổi lấy mảnh đất thổ cư nhà bạn để làm nhà văn hóa, trường hợp này ở đây có sự chuyển quyền sử dụng đất. Để được cấp sổ đỏ cho mảnh đất mà xóm đổi với bạn thì bạn cần phải có văn bản có xác nhận đồng ý chuyển nhượng mảnh đất thổ cư của mình cho xóm và nhận bồi thường bằng mảnh đất nông nghiệp xóm được cấp và có dấu xác nhận của xã cho phép bạn và xóm đổi đất. Sau khi có xác nhận của xóm và xã thì bạn có thể lên Văn phòng đất đai ở huyện, quận tiến hành đăng ký biến động đất đai và xin cấp sổ đỏ với mảnh đất bạn được nhận. Trong hồ sơ xin cấp sổ đỏ bạn phải kèm theo bản xác nhận đồng ý đổi đất nêu trên, đồng khi làm sổ đỏ bạn có thể đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp theo quy định tại Luật Đất đai 2013.

  Để được cấp sổ đỏ cho mảnh đất mà xóm đổi với bạn thì bạn cần phải có văn bản có xác nhận đồng ý chuyển nhượng mảnh đất thổ cư của mình cho xóm và nhận bồi thường bằng mảnh đất nông nghiệp xóm được cấp và có dấu xác nhận của xã cho phép bạn và xóm đổi đất. Sau khi có xác nhận của xóm và xã thì bạn có thể lên Văn phòng đất đai ở huyện, quận tiến hành đăng ký biến động đất đai và xin cấp sổ đỏ với mảnh đất bạn được nhận. Trong hồ sơ xin cấp sổ đỏ bạn phải kèm theo bản xác nhận đồng ý đổi đất nêu trên, đồng khi làm sổ đỏ bạn có thể đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp theo quy định tại Luật Đất đai 2013.

  Trong trường hợp xã vẫn không làm thủ tục tiếp nhận hồ sơ để cấp sổ đỏ cho gia đình bạn thì bạn tiến hành khởi kiện về tranh chấp quyền sử dụng đất. Bạn nên gửi đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện  (nơi có bất động sản xảy ra tranh chấp) để được giải quyết. Trường hợp còn vướng mắc hay các trường hợp có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi điện liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.