Hóa đơn VAT tiền điện

Chủ đề   RSS   
 • #340187 21/08/2014

  acc.nhung

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/08/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hóa đơn VAT tiền điện

  Thưa luật sư,

  Doanh nghiệp em khinh doanh lĩnh vực khách sạn, phía khách hàng yêu cầu bên em xuất hóa đơn VAT tiền điện

  Bình thường, ở mục "hàng hóa" bên em vẫn ghi "phí dịch vụ", nhưng công ty khách không chấp nhận, yêu cầu bên em ghi "tiền điện"

  Em muốn hỏi luật sư, khách sạn em không sản xuất kinh doanh điện, thì có được xuất hóa đơn ghi "tiền điện" hay không, nếu có thì thông tư nào quy đinh ạ

  Em cám ơn luật sư ạ!

   
  3175 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #340637   23/08/2014

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32718
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1146 lần


  Bạn có thể tham khảo tại bài viết này: Có được xuất hóa đơn điện với dịch vụ cho thuê

  Căn cứ theo  Khoản 2- Điều 6. Các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế tại TT123/2012/TT-BTC hướng dẫn thi hành Luật Thuế TNDN quy định ( có hiệu lực thi hành từ 10/09/2012) :

  2. Các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế bao gồm:

  2.13. Chi trả tiền điện, tiền nước đối với những hợp đồng điện nước do chủ sở hữu cho thuê địa điểm sản xuất, kinh doanh ký trực tiếp với đơn vị cung cấp điện, nước không có đủ chứng từ thuộc một trong các trường hợp sau:

  a) Trường hợp doanh nghiệp thuê địa điểm sản xuất kinh doanh trực tiếp thanh toán tiền điện, nước cho nhà cung cấp điện, nước không có bảng kê (theo mẫu số 02/TNDN ban hành kèm theo Thông tư này) kèm theo các hoá đơn thanh toán tiền điện, nước và hợp đồng thuê địa điểm sản xuất kinh doanh.

  b) Trường hợp doanh nghiệp thuê địa điểm sản xuất kinh doanh thanh toán tiền điện, nước với chủ sở hữu cho thuê địa điểm kinh doanh không có bảng kê (theo mẫu số 02/TNDN ban hành kèm theo Thông tư này) kèm theo chứng từ thanh toán tiền điện, nước đối với người cho thuê địa điểm sản xuất kinh doanh phù hợp với số lượng điện, nước thực tế tiêu thụ và hợp đồng thuê địa điểm sản xuất kinh doanh.

  Như vậy, để các khoản chi phí điện nước được đưa vào chi phí hợp lý được trừ khi tính thuế thu nhập DN với TH của các bạn thắc mắc thì bên đi thuê cần lập bảng kê 02/TNDN + chứng từ thanh toán tiền điện ( Phiếu chi tiền) & hợp đồng thuê địa điểm sxkd có quy định cụ thể về việc sử dụng điện nước.

  Bên cho thuê không được xuất hóa đơn GTGT hoặc HĐ bán hàng cho bên Thuê. Đây chỉ là một khoản bên Cho Thuê thanh toán hộ giùm bên Đi Thuê, Bên cho Thuê ko kinh doanh điện nước, nên ko xuất hóa đơn nhé ! Khi thu tiền điện nước từ bên Thuê, bên cho Thuê lập phiếu thu tiền và đóng giùm thôi.

  P/s : Thông tư130/2008/TT-BTC bị thay thế bởi TT123/2012/TT-BTC hướng dẫn thi hành Luật DN, về nội dung chi phí điện nước- 2 văn bản này quy định giống nhau, ko có gì thay đổi. Các bạn căn cứ vào thời điểm hiệu lực thi hành của văn bản để áp dụng mẫu biểu 02/TNDN cho phù hợp.

  Hiện nay đang áp dụng quy định tại Thông tư 78/2014/TT-BTC

   
  Báo quản trị |