Hóa đơn trên 5 triệu đồng sẽ phải thanh toán điện tử

Chủ đề   RSS   
 • #410208 18/12/2015

  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3080)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4211 lần


  Hóa đơn trên 5 triệu đồng sẽ phải thanh toán điện tử

  Đó là ý kiến đề xuất của Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn tại Diễn đàn thanh toán điện tử diễn ra hôm qua 16/12/2015.

  Theo ông Tuấn, nên chuyển cơ chế, hạ mức được phép khấu trừ chi phí của doanh nghiệp khi thanh toán không dùng tiền mặt từ 20 triệu đồng như hiện nay xuống còn 5 triệu đồng. Đây sẽ là công cụ mạnh nhất thúc đẩy thanh toán điện tử bởi về công nghệ, hạ tầng thanh toán của Việt Nam đã cho phép điều này.

  (Khoản 5 Điều 1 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi 2013):

  Điều 9. Các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế

  1. Trừ các khoản chi quy định tại khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi khi xác định thu nhập chịu thuế nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

  a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; khoản chi thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật;

  b) Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật. Đối với hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt, trừ các trường hợp không bắt buộc phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt theo quy định của pháp luật.

  Cơ quan quản lý cho rằng nên có chính sách hướng đến hóa đơn điện tử, bởi đây là tiền đề bắt buộc để phát triển thanh toán điện tử ở Việt Nam. Nếu khuyến khích được các doanh nghiệp sử dụng cũng là cách để thực hiện việc hoàn thuế một cách nhanh nhất thay vì gặp phải những tồn tại như hiện nay.

  Ngoài ra, với các ngân hàng tham gia thanh toán điện tử, theo đại diện ngành tài chính, có thể đề xuất Ngân hàng Nhà nước cho phép dùng 10% quỹ khoa học công nghệ của các ngân hàng thương mại để hỗ trợ cho các đối tác của mình.

  Không chỉ vậy, theo ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, đã đến lúc nên thay đổi lại cách quản lý thuế đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

  Thay vì phân chia như hiện nay, cần học tập kinh nghiệm quốc tế, phân loại nhỏ và siêu nhỏ để có công cụ thuế, chính sách thuế phù hợp.

  Như kinh nghiệm các nước, với doanh nghiệp siêu nhỏ và những đơn vị là công ty con, công ty trực tiếp, vệ tinh của doanh nghiệp vừa và lớn, họ chỉ quản lý về mặt doanh số.

  Như vậy sẽ tiết kiệm chi phí về sổ sách kế toán, thuê nhân công, chi phí quản lý… khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp.

  Lãnh đạo ngành tài chính còn cho rằng ngành của mình chính là một trong những khách hàng tiềm năng của thanh toán điện tử tại Việt Nam. Ông cho biết, năm 2015, tổng số tiền nộp thuế khoảng 45 tỷ USD, trong đó trên 90% là thanh toán không dùng tiền mặt, nhưng thực tế thanh toán thuế điện tử mới chỉ chiếm khoảng 30%.

  Theo ông Tuấn, đó là những khách hàng rất tiềm năng đối với thanh toán điện tử bởi vì, số lượng đối tượng tham gia khá lớn với trên 500.000 doanh nghiệp; 1,3 triệu hộ kinh doanh thường xuyên, hơn 100.000 người không kinh doanh nhưng nộp thuế thường xuyên; 4,7 triệu người nộp thuế thu nhập cá nhân và trên dưới 10 triệu hộ phải thường xuyên nộp thuế phi nông nghiệp.

  Ngoài ra, tại Diễn đàn thanh toán không dùng tiền mặt còn vạch ra lộ trình quản lý thu thuế thông qua kênh thanh toán không dùng tiền mặt:

  - Từ 01/01/2016: hộ kinh doanh thí điểm ủy nhiệm thu thuế đối với người nộp thuế theo phương pháp khoán.

  Hộ kinh doanh được quản lý theo phương thức điện tử, nộp thuế điện tử qua đơn vị ủy nhiêm thu thuế như: nộp thuế qua dịch vụ thanh toán điện tử Bankplus của Ngân hàng Quân đội (MB), nộp qua Internet banking…

  - Từ 01/7/2016: triển khai thí điểm khai và nộp thuế điện tử cho cá nhân khai lệ phí trước bạ ô tô, xe máy, cho thuê nhà, nộp các khoản thu liên quan đến đất.

  - Từ 01/01/2017: triển khai diện rộng toàn quốc của 3 lĩnh vực thí điểm và mở rộng cho các lĩnh vực khác: lệ phí trước bạ tài sản phải đăng ký khác, cho thuê tài sản, hộ kinh doanh qua mạng.

  Xem chi tiết tài liệu Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2015.

   
  5027 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận