Hóa đơn in bị rách có bị phạt

Chủ đề   RSS   
 • #344882 16/09/2014

  Hóa đơn in bị rách có bị phạt

  Chào Luật sư,

  Em có một vấn đề liên quan đến hóa đơn bị rách cần sự tư vấn từ Luật sư. Kính mong luật sư có thể giúp đỡ thông tin lại giúp em

  Công ty em có xuất hóa đơn cho khách bằng máy in kim trên hệ thống. Khi in hóa đơn ra do sơ suất nên đã bị rách hóa đơn. Hóa đơn này chưa đóng dấu và giao cho khách, và coi như là bị hỏng do lỗi

  Vậy trong trường hợp này công ty báo ngay cho cục thuế thì có bị xử phạt hành chính

  Theo em được biết có phải trường hợp này có thể bị phạt từ 10 đến 20 triệu có phải không?

  Kính mong luật sư có thể tư vấn giúp em trường hợp này và làm sao để không bị phạt từ cục thuế

  Cảm ơn tư vấn của Luật Sư

  Người Cần tư vấn

  Nguyễn Cường

   
  20982 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #345100   18/09/2014

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32718
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1140 lần


  Điều 24. Xử lý trong trường hợp mất, cháy, hỏng hóa đơn

  1. Tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh nếu phát hiện mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập hoặc chưa lập phải lập báo cáo về việc mất, cháy, hỏng và thông báo với cơ quan thuế quản lý trực tiếp (mẫu số 3.8 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này) chậm nhất không quá năm (05) ngày kể từ ngày xảy ra việc mất, cháy, hỏng hóa đơn. Trường hợp ngày cuối cùng (ngày thứ 05) trùng với ngày nghỉ theo quy định của pháp luật thì ngày cuối cùng của thời hạn được tính là ngày tiếp theo của ngày nghỉ đó.

  Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 51/2010/NĐ-CP và 04/2014/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

  Thông báo trong vòng 5 ngày nhé bạn.

   
  Báo quản trị |  
 • #345121   18/09/2014

  Hi Anh chị TRUTH,

   

  Vậy nếu em làm biên bản hỏng và mất ngay trong 5 ngày thì có bị phạt không?

  Thực tế em thấy quy định của bộ tài chính lằng nhằng quá. 

  Theo khoản 4, điều 11 thông tư 10/2014/TT-BTC ghi rõ 

  "4. Phạt tiền 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

  a) Làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã phát hành nhưng chưa lập hoặc hóa đơn đã lập (liên giao cho khách hàng) nhưng khách hàng chưa nhận được hóa đơn khi hóa đơn chưa đến thời gian lưu trữ, trừ trường hợp mất, cháy, hỏng hóa đơn do thiên tai, hỏa hoạn. Trường hợp mất, cháy, hỏng hóa đơn, trừ liên giao cho khách hàng, trong thời gian lưu trữ thì xử phạt theo pháp luật về kế toán.

  Trường hợp người bán tìm lại được hóa đơn đã mất (liên giao cho khách hàng) khi cơ quan thuế chưa ban hành quyết định xử phạt thì người bán không bị phạt tiền.

  Trường hợp người bán làm mất, cháy, hỏng các liên hóa đơn đã lập sai và đã xoá bỏ (người bán đã lập hóa đơn khác thay thế cho các hóa đơn đã lập sai và đã xoá bỏ) thì người bán bị phạt cảnh cáo.

  Trường hợp trong cùng một thời điểm, tổ chức, cá nhân thông báo mất nhiều số hóa đơn cho cơ quan thuế nhưng cơ quan thuế đủ căn cứ xác định tổ chức, cá nhân gộp nhiều lần mất hóa đơn để báo cáo cơ quan thuế thì xử phạt theo từng lần mất hóa đơn.

  Trường hợp mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập (liên giao cho khách hàng) có liên quan đến bên thứ ba, bên thứ ba do người bán thuê thì xử phạt người bán theo quy định tại điểm này"

  Như vậy trường hợp bị rách hỏng thì bị phạt nặng quá.

  Em nghĩ có mỗi cái hóa đơn, giống tờ giấy, giá trị trên hóa đơn có thể bé, sơ suất làm rách mà phạt tận 10-20 triệu thì cũng rất vô lý. Phải chăng có sự khó hiểu trong quy định này

  Mong Anh chị giải thích hộ em

  Cảm ơn anh chị

   

   
  Báo quản trị |