Hóa đơn “hành” doanh nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #88976 18/03/2011

  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2737 lần


  Hóa đơn “hành” doanh nghiệp

   

  Hợp đồng ký hồi tháng 12 năm ngoái, công ty in hứa 1 tháng sau có hóa đơn nhưng cho tới nay nhiều doanh nghiệp (DN) vẫn chưa nhận được. Trong khi thời hạn cuối sử dụng hóa đơn đỏ (mua của cơ quan thuế) là 31/3.Lo “cháy” hóa đơn
  Chị Hiền, kế toán Công ty TNHH TM-DV Gốc Việt ở Q.3, TP.HCM, cho biết hiện công ty chị chỉ còn vỏn vẹn mấy tờ hóa đơn đã mua của cơ quan thuế từ đầu năm. Cho nên, nếu trong khoảng thời gian còn lại ít ỏi của tháng 3 mà chưa nhận được hóa đơn đặt in thì tình hình kinh doanh sẽ khó khăn vì không có hóa đơn giao cho khách hàng. “Chúng tôi ký hợp đồng in hóa đơn với Công ty giấy vi tính Liên Sơn từ tháng 12.2010, trong hợp đồng thể hiện 30 ngày sau giao hóa đơn. Nhưng cho tới giờ bên in đã hẹn với chúng tôi tổng cộng 3 lần. Mới đây, lên hỏi họ hẹn tiếp đến 17.3 sẽ trả lời có hóa đơn hay không”, chị Hiền bức xúc.

   

   

  Cơ quan thuế không bán
  Trao đổi với Thanh Niên, ông Ngô Đức Thắng, Giám đốc Xí nghiệp in Bến Thành, cho hay các công ty in trên địa bàn thông qua Hiệp hội in TP.HCM vừa gửi văn bản kiến nghị Tổng cục Thuế, Cục Thuế TP.HCM tiếp tục bán hóa đơn đỏ để giải tỏa khó khăn cho DN. Trong khi đó, bà Lê Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, khẳng định cơ quan thuế không bán hóa đơn nữa, vì “đã giải quyết chuyện này trong 3 tháng rồi, nên tinh thần sẽ không tiếp tục”.
  Bà Hương cũng khuyến cáo các DN không nên dồn vào vài nhà in để in vì hiện có đến 81 công ty in đăng ký in hóa đơn trên địa bàn.   

  Tương tự, chị Nga ở Công ty thuộc da Hưng Thái (Q.11), cho hay chị tới Liên Sơn cự cãi mấy lần, nhưng rốt cuộc đến giữa tháng 3 mà hóa đơn vẫn không thấy. Hưng Thái ký hợp đồng in với Liên Sơn từ rất sớm, ngày 7.12.2010, hẹn 1 tháng sau nhận hóa đơn. Qua 1 tháng không có, Liên Sơn hẹn tiếp 1 tháng nữa, rồi dời qua 28.2 có hóa đơn, nhưng “bặt tăm” tới nay. “Chúng tôi thấy mệt mỏi. Tình trạng này chắc chắn tôi sẽ hủy hợp đồng, chuyển qua nhà in khác. Nhưng tôi thực sự thấy lo lắng, vì chuyển qua nhà in khác họ hẹn 7 ngày, nếu 1 tháng mới có là chết”, chị Nga than thở.

  Đó là chưa kể một số thiệt hại mà DN gánh phải do nhà in chậm giao hóa đơn. Có DN tin tưởng vào công ty in nên hồi đầu năm chỉ mua hóa đơn đỏ đủ sử dụng đến ngày nhận hóa đơn đặt in. Ông Nguyễn Đình Nhu, Trưởng phòng kế toán Công ty xuất nhập khẩu Ngũ Cốc, cho biết ông đặt in hóa đơn ở Công ty in Tài chính (TP.HCM) từ tháng 11.2010, hẹn 1 tháng, nhưng tới tháng 2.2011 mới nhận hóa đơn. Trong khoảng thời gian đó, công ty ông lao đao vì hóa đơn hết, nhiều giao dịch bị đình trệ.

  Nhà in kẹt cứng

  Nhiều công ty in giải thích tình trạng chậm trễ này do số lượng hợp đồng đặt in quá nhiều, trong khi phải giải quyết các khâu mất nhiều thời gian như mẫu thiết kế riêng, dấu hiệu chống giả, nhiều hợp đồng có số lượng hóa đơn in ít, DN đặt in trễ...
  Hiện tại, số lượng hợp đồng tồn đọng trong các công ty in là rất lớn. Theo ông Ngô Đức Thắng, Giám đốc Xí nghiệp in Bến Thành, đơn vị này có khoảng 1.000 hợp đồng chưa in xong và phải chờ đến hết tháng 5 mới có thể giải quyết được. Còn đại diện Công ty giấy vi tính Liên Sơn cho biết đang có 13.000 hợp đồng in, trong đó có 3.500 hợp đồng không thể giao hàng trước 31.3.

  Trước tình hình này, các chuyên gia về thuế cho rằng có một cách để giải tỏa áp lực đặt in hóa đơn và giảm tải cho các nhà in mà không cần phải áp dụng giải pháp tiếp tục bán hóa đơn đỏ là khuyến khích các DN tự in hóa đơn. Điều kiện để DN tự in hóa đơn không quá phức tạp, chi phí thiết kế phần mềm chừng 4 - 6 triệu đồng. Theo Thông tư 153/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính, DN được phép tự in hóa đơn phải có phần mềm bán hàng hóa, dịch vụ gắn liền với phần mềm kế toán, đảm bảo dữ liệu của hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ được tự động chuyển vào phần mềm (hoặc cơ sở dữ liệu) kế toán tại thời điểm lập hóa đơn; không vi phạm hoặc vi phạm pháp luật về thuế dưới 20 triệu đồng trong vòng 1 năm...

  Ông Nguyễn Thái Sơn, Giám đốc Công ty tư vấn thuế Sài Gòn, cho rằng nhiều DN không nghiên cứu văn bản pháp lý nên không biết về quyền tự in hóa đơn; do đó phải vất vả với các nhà in.
  (Theo Thanh Niên)

   

   

  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  9746 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tranthibichvan_tax06 vì bài viết hữu ích
  nguyendoanhvn (04/04/2011)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #89027   18/03/2011

  tranthibichvan_tax06
  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2737 lần


  Doanh nghiệp nên tự in hóa đơn

  Cục Thuế không tiếp tục bán hóa đơn đỏ; nhà in quá tải... hàng loạt doanh nghiệp (DN) đang đứng trước nguy cơ không có hóa đơn để sử dụng sau ngày 31.3. Theo các chuyên gia, các DN có thể tự in hóa đơn mà không phụ thuộc vào 2 nguồn trên.
  Đơn giản hơn đặt in

  Theo Thông tư 153/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính, DN đồng thời có thể sử dụng cả hóa đơn đặt in và tự in. Luật sư Trần Xoa, Giám đốc Công ty luật TNHH Minh Đăng Quang, cho rằng phần lớn DN đã sử dụng phần mềm kế toán, do đó đủ điều kiện để tự in hóa đơn. Các phần mềm phục vụ cho việc tự in hóa đơn cũng không quá đắt, từ 4 - 6 triệu đồng tùy loại, nên chi phí đầu tư không cao ngay cả với các công ty sử dụng ít hóa đơn. Theo ông Xoa, có hai nguyên nhân khiến DN không áp dụng biện pháp tự in hóa đơn là: thứ nhất, sợ bị làm giả do in trên máy laser; thứ hai, cơ quan thuế không tập trung tuyên truyền quyền được in hóa đơn của DN, mà chủ yếu tuyên truyền loại hình hóa đơn đặt in.

  Vì thế, để giải quyết lo ngại hóa đơn đặt in dễ bị làm giả, ông Xoa đưa ra giải pháp. Địa bàn TP.HCM hiện chỉ có vài chục nhà in trang bị thiết bị nhảy số (điều kiện cần thiết để in hóa đơn, bên cạnh các loại giấy phép), trong khi có rất nhiều nhà in chưa đầu tư thiết bị này. Hiện nay, các nhà in không có thiết bị nhảy số đang thừa công suất, còn nhà in đủ điều kiện in hóa đơn lại thiếu. Cho nên, DN có thể thiết kế sẵn mẫu hóa đơn của mình với những kết cấu chống giả, logo, địa chỉ... giống như giấy tiêu đề, nhưng để trống ở phần số hóa đơn. Sau đó mang tới các nhà in thừa công suất để in. Khi muốn xuất hóa đơn, chỉ việc bỏ vào máy tự in.

  “Không ít DN đang làm cách này. Cái khác căn bản của hóa đơn tự in và đặt in là hóa đơn đặt in có số in sẵn; còn hóa đơn tự in thì chưa có số. DN không nên quá lo sợ bị làm giả hóa đơn tự in, vì điều này rất khó xảy ra. Ví dụ, chúng ta thông báo cơ quan thuế phát hành 100 tờ hóa đơn thì xuất đúng 100 tờ; còn ai phát hành quá 100 tờ đó DN không chịu trách nhiệm. Hơn nữa người làm giả khó biết được DN đang in số hóa đơn bao nhiêu để mà giả?” - ông Xoa giải thích. Ông Xoa cũng cho rằng, việc tự in hóa đơn đơn giản hơn nhiều đặt in. Nhiều DN thừa nhận không hiểu về tự in hóa đơn, cơ quan thuế cũng có trách nhiệm trong việc này vì công tác tuyên truyền chưa rộng rãi.

  Vẫn còn sự lựa chọn

  Theo các chuyên gia về thuế, trường hợp các DN đã đặt in rồi nhưng chưa có hóa đơn có thể không cần phải đặt in nữa và chuyển sang tự in. Không nên hủy hợp đồng ở chỗ này và chuyển qua chỗ khác để in gấp với giá “cắt cổ”. Trao đổi với Thanh Niên, đại diện Chi cục Thuế Q.11, TP.HCM, cho hay cho đến nay chi cục này chỉ có 3 - 4 DN tự in hóa đơn. Ở những chi cục khác, tình trạng cũng không khá hơn. Lý giải của đại diện Chi cục Thuế Q.11 cho thấy, nhiều DN không biết phải tìm mua phần mềm tự in hóa đơn ở đâu và như thế nào là một phần mềm chất lượng. Tuy nhiên, theo chúng tôi được biết, hiện có nhiều công ty cung cấp phần mềm tự in hóa đơn cho DN, kèm theo phần mềm kế toán để đảm bảo hạch toán doanh thu. Các công ty này cho DN dùng thử 1 tháng, nếu thấy đảm bảo sẽ ký hợp đồng.

  Trường hợp không kịp chuẩn bị thiết bị tự in, nên khảo sát thật kỹ các nhà in đủ khả năng để tránh mất thời gian. Hiện còn nhiều nhà in có thể đáp ứng yêu cầu in gấp (5 - 7 ngày) cho DN mà giá vẫn bình thường. “Khi đặt in hóa đơn ở một nhà in nào đó, DN chú ý đến hai điều kiện quan trọng sau: thứ nhất, nhà in phải có hai giấy phép, gồm giấy phép đăng ký kinh doanh và giấy phép ngành in; thứ hai, chất lượng sản phẩm đảm bảo. Nếu hóa đơn được in ở nhà in không có điều kiện thứ nhất, hóa đơn đấy sẽ không có giá trị sử dụng”, ông Hữu Vinh, Giám đốc tư vấn Công ty TNHH tư vấn Trí Luật TP.HCM nói.

  N.Trần Tâm

   

  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  Báo quản trị |  
 • #89796   22/03/2011

  tranthibichvan_tax06
  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2737 lần


  Cung cấp miễn phí phần mềm tự in hóa đơn

  Tổng cục Thuế cho biết đã thẩm định một số phần mềm in hóa đơn và phần mềm kế toán có tính năng in hóa đơn được sử dụng miễn phí trong thời hạn từ 3-6 tháng để cung cấp cho các DN thông qua mạng Internet, USB hoặc đĩa CD. Các cục, chi cục thuế sẽ thành lập các tổ hỗ trợ làm đầu mối để tiếp nhận phần mềm miễn phí từ Tổng cục Thuế và các nhà cung cấp để hướng dẫn, hỗ trợ DN trong việc cài đặt, sử dụng phần mềm tự in hóa đơn.

  Ngoài ra, Tổng cục Thuế sẽ cập nhật lên trang thông tin điện tử ngành thuế danh sách các phần mềm in hóa đơn và phần mềm kế toán có tính năng in hóa đơn được cung cấp miễn phí để các DN sử dụng.

  Đối với các DN siêu nhỏ, DN ở địa bàn khó khăn và đặc biệt khó khăn, các cơ quan thuế địa phương phải khuyến khích và hỗ trợ để DN sử dụng hình thức hóa đơn tự in. Các cục thuế phải báo cáo hằng ngày về Tổng cục Thuế số lượng DN chưa có hóa đơn để sử dụng cũng như lý do và biện pháp xử lý.

  Trong ngày 21-3, Bộ Tài chính cũng ban hành thông tư 13 sửa đổi bổ sung thông tư 153 quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo hướng nới lỏng điều kiện để khuyến khích DN tự in hóa đơn. Theo đó, DN chỉ cần mức vốn tối thiểu từ 1 tỉ đồng trở lên và không bị xử phạt vi phạm pháp luật về thuế dưới 50 triệu đồng trong vòng 365 ngày.

  Trước đây, DN phải có vốn tối thiểu 5 tỉ đồng và không bị xử phạt vi phạm về thuế dưới 20 triệu đồng mới đủ điều kiện tự in hóa đơn.

  Theo A.H.
  Tuổi trẻ

  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  Báo quản trị |  
 • #89757   22/03/2011

  tranthibichvan_tax06
  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2737 lần


  CV của tổng cục thuế số 908/TCT-CS ngày 18/03/2011 về việc sử dụng hoá đơn tự in           BỘ TÀI CHÍNH

     TỔNG CỤC THUẾ
  Số: 908/TCT-CS

  V/v sử dụng hóa đơn tự in.

  CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

                          

  Hà Nội, ngày  18  tháng  3  năm  2011

  Kính gửi:

  Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.  Tổng cục Thuế nhận được phản ánh của một số Cục thuế, doanh nghiệp in, Hiệp hội in về việc hiện nay có một số doanh nghiệp đã sử dụng hết hóa đơn mua của cơ quan thuế do Bộ Tài chính phát hành và đang gặp vướng mắc trong việc đặt in hóa đơn do các nhà in chưa đáp ứng kịp hoặc các trường hợp khác mà doanh nghiệp chưa có hoá đơn để sử dụng. Để giải quyết vướng mắc của các doanh nghiệp, Tổng cục Thuế chỉ đạo như sau:

  1. Ngày 8/2/2011 Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 13/2011/TT-BTC sửa đổi, bổ sung điểm a, b Khoản 1 Điều 6 Thông tư số 153/2010/TT-BTC ngày 28/9/2010, Thông tư số 13/2011/TT-BTC có hiệu lực thi hành từ ngày 25/3/2011 và đã mở rộng đối tượng được tự in hóa đơn.

  Theo đó, đối với các doanh nghiệp đủ điều kiện tự in hóa đơn thì Cục thuế đề nghị doanh nghiệp sử dụng ngay hình thức hóa đơn tự in, cụ thể:

  - Các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế được sử dụng phần mềm in hóa đơn không nhất thiết phải kết nối với phần mềm kế toán gồm:

  + Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao;

  + Các đơn vị sự nghiệp công lập có sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật;

  + Doanh nghiệp có mức vốn điều lệ từ một (01) tỷ đồng trở lên tính theo số vốn đã thực góp đến thời điểm thông báo phát hành hóa đơn.

  - Các doanh nghiệp phải sử dụng phần mềm in hóa đơn kết nối với phần mềm kế toán, phần mềm bán hàng hóa gắn liền với phần mềm kế toán, là doanh nghiệp đã được cấp mã số thuế, có số vốn điều lệ dưới 1 tỷ tính theo theo số vốn đã thực góp đến thời điểm thông báo phát hành hóa đơn và đáp ứng các điều kiện:

  + Có doanh thu bán hàng hoá, dịch vụ;

  + Có hệ thống thiết bị (máy tính, máy in, máy tính tiền) đảm bảo cho việc in và lập hoá đơn khi bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ;

  + Là đơn vị kế toán theo quy định của Luật Kế toán và có phần mềm bán hàng hoá, dịch vụ gắn liền với phần mềm kế toán, đảm bảo dữ liệu của hoá đơn bán hàng hoá, dịch vụ được tự động chuyển vào phần mềm (hoặc cơ sở dữ liệu) kế toán tại thời điểm lập hoá đơn;

  + Không bị xử phạt vi phạm pháp luật về thuế hoặc đã bị xử phạt và đã chấp hành xử phạt vi phạm pháp luật về thuế mà tổng số tiền phạt vi phạm pháp luật về thuế dưới năm mươi (50) triệu đồng trong vòng ba trăm sáu mươi lăm (365) ngày tính liên tục từ ngày thông báo phát hành hoá đơn tự in lần đầu trở về trước.

  2. Tổng cục Thuế đã thẩm định một số phần mềm in hóa đơn và phần mềm kế toán có tính năng in hóa đơn được sử dụng miễn phí trong thời hạn từ 3 đến 6 tháng để hỗ trợ cung cấp cho các doanh nghiệp. Phần mềm in hóa đơn, phần mềm kế toán có tính năng in hóa đơn sử dụng miễn phí sẽ được cung cấp thông qua mạng Internet, USB, hoặc đĩa CD.

  3. Yêu cầu Cục thuế thành lập Tổ hỗ trợ tại Cục thuế, Chi cục Thuế để tiếp nhận phần mềm miễn phí từ Tổng cục Thuế và các nhà cung cấp để hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc cài đặt, sử dụng phần mềm tự in hóa đơn. Tổ hỗ trợ gồm bộ phận công nghệ thông tin, bộ phận ấn chỉ hoặc có thể huy động các bộ phận khác của Cục, Chi cục như bộ phận kê khai, kiểm tra thực hiện. Cục thuế báo cáo hàng ngày về Tổng cục Thuế:

  - Báo cáo Danh sách doanh nghiệp (bao gồm: Tên doanh nghiệp, địa chỉ, MST, số điện thoại, website (nếu có);) gửi về Tổng cục Thuế và qua email về Cục Công nghệ thông tin của Tổng cục Thuế theo địa chỉ hotro_inhoadon@gdt.gov.vn để Cục Công nghệ Thông tin hỗ trợ giải pháp sử dụng hóa đơn tự in để có hóa đơn sử dụng ngay (Mẫu Báo cáo danh sách đính kèm).

  - Báo cáo số lượng doanh nghiệp chưa có hóa đơn để sử dụng, lý do, biện pháp xử lý của Cục thuế (theo mẫu đính kèm) gửi về Tổng cục Thuế (Vụ Tài vụ quản trị) từ ngày 22/3 đến ngày 30/4/2011 bằng văn bản và vào địa chỉ emai: Khai, Trần Ngọc Khải; Hợp, Lê Nguyên Hợp - Vụ Tài vụ quản trị - Tổng cục Thuế.

  4. Đối với các doanh nghiệp không thuộc đối tượng được tự in hóa đơn, không thuộc đối tượng được mua hóa đơn của cơ quan thuế, hiện chưa có hóa đơn để sử dụng (do doanh nghiệp in hóa đơn chậm tiến độ hoặc do doanh nghiệp chưa ký hợp đồng) thì Cục thuế hướng dẫn mẫu hợp đồng đặt in và yêu cầu doanh nghiệp đặt in hóa đơn ngay. Cục thuế làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp in, đề nghị doanh nghiệp in thực hiện in hóa đơn cho các doanh nghiệp chưa có hóa đơn để sử dụng, đảm bảo doanh nghiệp có hóa đơn để sử dụng trong thời hạn ngắn nhất.

  Đồng thời Cục thuế báo cáo và kiến nghị UBND tỉnh, thành phố có biện pháp chỉ đạo các doanh nghiệp in yêu cầu doanh nghiệp in thực hiện in hóa đơn ngay cho các doanh nghiệp chưa có hóa đơn để sử dụng. Đối với các doanh nghiệp in số lượng lớn thì yêu cầu doanh nghiệp in thực hiện in giãn tiến độ để ưu tiên phục vụ gấp các doanh nghiệp chưa có hóa đơn.

  5. Cục thuế cần tuyên truyền rõ để các doanh nghiệp biết việc doanh nghiệp được đồng thời sử dụng nhiều hình thức hóa đơn khác nhau (hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in, hóa đơn điện tử) và phải thực hiện thông báo phát hành từng hình thức hóa đơn theo quy định. Trong khi chưa nhận được hóa đơn từ các nhà in, đối với các doanh nghiệp đủ điều kiện nêu tại điểm 1 công văn này, Cục thuế đề nghị doanh nghiệp sử dụng hình thức hóa đơn tự in hoặc hóa đơn điện tử theo quy định tại Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011 của Bộ Tài chính đối với những doanh nghiệp đủ điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử. Sau khi nhận được hóa đơn đặt in từ các nhà in, doanh nghiệp được lựa chọn sử dụng đồng thời nhiều hình thức hóa đơn (hoá đơn đặt in, hóa đơn tự in, hóa đơn điện tử) hoặc chỉ sử dụng một hình thức hóa đơn tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp.

  6. Để khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp tự in hóa đơn, Tổng cục Thuế sẽ cập nhật lên trang thông tin điện tử ngành thuế Danh sách các phần mềm in hóa đơn và phần mềm kế toán có tính năng in hóa đơn được cung cấp miễn phí để các doanh nghiệp sử dụng (thời hạn sử dụng miễn phí tùy thuộc vào từng nhà cung cấp phần mềm).

  Đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp ở địa bàn khó khăn và đặc biệt khó khăn thì Cục thuế chỉ đạo hỗ trợ để khuyến khích doanh  nghiệp sử dụng hình thức hóa đơn tự in.

  Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc đề nghị Cục thuế báo cáo kịp thời Ban chỉ đạo triển khai Nghị định 51 và Bộ phận hỗ trợ của Tổng cục Thuế để được hướng dẫn kịp thời.

  Tổng cục Thuế thông báo để các Cục thuế biết, thực hiện./.

  Nơi nhận:

  - Như trên;

  - Lãnh đạo Tổng cục (để chỉ đạo);

  - Vụ PC, CST, CĐKT (BTC);  

  - Website Tổng cục Thuế;

  - Các Vụ, đơn vị thuộc TCT;

  - Lưu: VT, CS (6b).

                                     KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG

                                     PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG

          

             

    

                  

  Bùi Văn Nam

  (Mẫu báo cáo đính kèm công văn…./TCT-CS ngày 18/3/2011)

     CỤC THUẾ....

                            CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

                                        Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

                          

                                            Hà Nội, ngày       tháng    năm  2011

  Kính gửi: Tổng cục Thuế (Cục Công nghệ thông tin)

  BÁO CÁO DANH SÁCH DOANH NGHIỆP CÓ NHU CẦU HỖ TRỢ SỬ DỤNG PHẦN MỀM IN HÓA ĐƠN

  (email: hotro_inhoadon@gdt.gov.vn)

                Thực hiện công văn số …../TCT-CS ngày     /3/2011, Cục thuế…. Báo cáo Danh sách doanh nghiệp có nhu cầu hỗ trợ để thực hiện tự in hóa đơn như sau:

            I. Các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế được sử dụng phần mềm in hóa đơn không phải kết nối với phần mềm kế toán

  STT

  Tên doanh nghiệp, tổ chức

  Địa chỉ

  MST

  Số điện thoại

  Website (nếu có)            II. Các doanh nghiệp phải sử dụng phần mềm in hóa đơn kết nối với phần mềm kế toán, phần mềm bán hàng hóa gắn liền với phần mềm kế toán

  STT

  Tên doanh nghiệp, tổ chức

  Địa chỉ

  MST

  Số điện thoại

  Website (nếu có)

  Cục thuế báo cáo Tổng cục./.

            Nơi nhận:

  - Như trên;

  - Lưu: VT, ...

                                      TM. CỤC THUẾ                                    

                                   


  (Mẫu báo cáo đính kèm công văn…./TCT-CS ngày 18/3/2011)

     CỤC THUẾ  

                           CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

                                      Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

                          

                                           Hà Nội, ngày       tháng     năm  2011

  Kính gửi: Tổng cục Thuế (Vụ Tài vụ quản trị)

  BÁO CÁO DANH SÁCH DOANH NGHIỆP CHƯA CÓ HOÁ ĐƠN ĐỂ SỬ DỤNG

  Thực hiện công văn số …../TCT-CS ngày  …/3/2011, Cục thuế…. báo cáo số lượng doanh nghiệp chưa có hóa đơn để sử dụng như sau:

  Tổng số đối tượng phải đặt in, tự in hóa đơn trong năm 2011

  Số lượng DN chưa có hóa đơn để sử dụng theo TT 153

  Lý do chưa có hóa đơn để sử dụng

  Số lượng DN có nhu cầu hỗ trợ sử dụng phần mềm in hóa đơn

  Các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế được sử dụng phần mềm in hóa đơn không phải kết nối với phần mềm kế toán

  Các doanh nghiệp phải sử dụng phần mềm in hóa đơn kết nối với phần mềm kế toán, phần mềm bán hàng hóa gắn liền với phần mềm kế toán  Cục thuế báo cáo Tổng cục./.

  Nơi nhận:

  - Như trên;

  - Lưu: VT, ...

                                      TM. CỤC THUẾ                                    

                                   

  Cập nhật bởi tranthibichvan_tax06 ngày 22/03/2011 08:52:45 AM font chữ.

  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn tranthibichvan_tax06 vì bài viết hữu ích
  hienlkd (25/03/2011) langbiang_123 (22/04/2011)
 • #90060   23/03/2011

  tranthibichvan_tax06
  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2737 lần


  Ưu tiên sử dụng hóa đơn điện tử

  Từ 1/1/2011, doanh nghiệp có thể sử dụng song song 2 loại hóa đơn giấy (doanh nghiệp đặt in hoặc tự in - PV) và hóa đơn điện tử (HĐĐT). Thời điểm áp dụng tùy vào điều kiện của doanh nghiệp, tuy nhiên Tổng Cục Thuế khuyến khích các doanh nghiệp lớn nên ưu tiên sử dụng HĐĐT.Khuyến khích sử dụng HĐĐT

  Hóa đơn điện tử được các nước Châu Âu bắt đầu sử dụng từ năm 2001, trong đó phát triển mạnh ở Pháp và Đức. Ba nước có nền chính phủ điện tử khá tốt và sử dụng HĐĐT phổ biến là Canada, Đài Loan và Hàn Quốc. Tuy nhiên, khi áp dụng hóa đơn điện tử, các nước này đã thực hiện việc kê khai thuế điện tử, hải quan điện tử tới 90%, cộng với sự giúp sức bằng một nền hành chính công điện tử khá mạnh. Trong khi đó tại Việt Nam, chúng ta bắt đầu áp dụng HĐĐT khi các giao dịch điện tử còn đang trong quá trình thử nghiệm.

  Theo ông Cao Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ chính sách (Tổng Cục Thuế): HĐĐT ở Việt Nam ra đời trong hoàn cảnh đặc thù, do đó mọi chính sách cũng phải theo hướng “cởi trói”, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và người dân, bởi chính họ mới là đối tượng phục vụ. Tổng Cục Thuế khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng HĐĐT, đẩy mạnh quá trình điện tử hóa thủ tục thuế từ kê khai thuế, nộp thuế cho tới sử dụng hóa đơn.

  Nếu những vướng mắc về hóa đơn tại Nghị định 51/2010/NĐ-CP được tháo gỡ tại Thông tư 153/2010/TT-BTC mới điều chỉnh về hóa đơn giấy (hóa đơn doanh nghiệp tự in hoặc đặt in), thì “Thông tư hướng dẫn khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ” là bước tiếp theo trong quá trình thúc đẩy sử dụng HĐĐT tại các doanh nghiệp. Thông tư về Khi HĐĐT ra đời sẽ góp phần hoàn thiện tính pháp lý trong giao dịch hóa đơn, thúc đẩy việc sử dụng hóa đơn điện tử diện rộng vào năm 2011.

  Thực tế, tại các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài và các Tổng công ty lớn đã sử dụng HĐĐT từ lâu. Bà Đinh Thị Hiền, chuyên gia Thuế của Vietnam Airline cho biết, đơn vị này đã sử dụng hóa đơn điện tử từ năm 2008 theo tiêu chuẩn chung của Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế IATA (International Air Transport Association). Việc xuất hóa đơn điện tử là nghiệp vụ bắt buộc, dùng cho mọi đối tượng khách hàng, kể cả khách hàng cá nhân dù họ có yêu cầu hay không. Việc in hay không in để làm căn cứ thanh toán sẽ do người sử dụng hóa đơn quyết định, nhưng với các nước tiên tiến, khi mạng của cơ quan thuế đã cập nhật được số hóa đơn của doanh nghiệp thì việc in hóa đơn điện tử cũng là việc… không cần thiết.

  Điện tử thì… không in

  Tuy nhiên, việc sử dụng HĐĐT vẫn hết sức mới mẻ tại Việt Nam. Tại buổi hội thảo về việc xây dựng Thông tư khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử do Tổng Cục Thuế tổ chức tháng 11/2010 vừa qua, đơn vị này đã nhận được khá nhiều góp ý và sự ủng hộ từ chính các doanh nghiệp trong quá trình hoàn thiện thông tư này.

  Theo các doanh nghiệp, đã điện hóa thì HĐĐT không cần phải in ra để báo cáo cơ quan thuế nữa. Việc khởi tạo, sử dụng, hủy HĐĐT… cũng cần có những cơ chế “cởi trói” quyết liệt; chuẩn định dạng, mẫu hóa đơn và số/ký tự hóa đơn cũng cần có sự quản lý thống nhất tránh sự chồng chéo… để doanh nghiệp dễ dàng sử dụng và báo cáo với cơ quan thuế.

  Liên quan đến việc in hóa đơn, đại diện Dust Bank và HSBC cho rằng, đã điện tử thì không phải in. Bởi nếu phải in ra, rồi lại đóng dấu mang báo cáo cơ quan thuế hay kiểm tra khi vận chuyển hàng hóa thì không còn là… điện tử. Theo bà Lâm Bích Ngọc, Ngân hàng HSBC, số lượng tờ khai, số hóa đơn và nội dung hóa đơn đều được các doanh nghiệp coi đây là tài sản, là dữ liệu bắt buộc phải lưu trữ. Do vậy nếu cứ xuất hóa đơn, in rồi đóng dấu thì điện tử hóa còn phiền hà hơn trước.

  Nếu theo Luật kế toán, hóa đơn nói chung và hóa đơn điện tử sau này nói riêng cũng là một chứng từ kế toán ban đầu, do vậy theo mọi chứng từ vẫn phải in... “Thông tư về HĐĐT ra đời, nên quy định HĐĐT không cần phải in, HĐĐT chỉ in khi khách hàng có nhu cầu chuyển sang hóa đơn giấy. Điều này sẽ tiết kiệm chi phí đáng kể cho doanh nghiệp, bởi nếu việc in hóa đơn ra chỉ nhằm mục đích… trình báo cơ quan thuế”, bà Ngọc phân tích.

  Liên quan đến vấn đề đánh số/ký tự trên hóa đơn (hiện Tổng Cục Thuế đang đánh 7 chữ số trên hóa đơn để quản lý - PV), ông Đỗ Bảo Chung, Tập đoàn EVN cho rằng: chỉ cần Tổng Cục Thuế quy định thống nhất việc định dạng chuẩn dữ liệu, nâng độ mở công nghệ đối với các mẫu hóa đơn điện tử (trong nước và quốc tế) và thống nhất quản lý số hóa đơn của mình thì khách hàng có thể dễ dàng tra cứu hóa đơn và cơ quan thuế cũng dễ ràng kiểm tra, kiểm soát.

  Nếu doanh nghiệp cần đánh số riêng, thì có thể sử dụng 2 dãy số ký tự song song, một là dãy số 7 chữ số do cơ quan thuế quy định, một dãy số là của riêng doanh nghiệp quản lý theo mục đích riêng. Như vậy khi đánh số theo quy định của Tổng Cục Thuế, các doanh nghiệp nước ngoài cũng không cần phải sửa lại cách đánh số, mà chỉ cần in thêm dãy số của mình trong quá trình thiết kế mẫu HĐĐT của mình, bên cạnh những thông số bắt buộc do cơ quan thuế yêu cầu.

  Theo ông Cao Anh Tuấn, những kiến nghị của doanh nghiệp là hoàn toàn chính đáng. Thông tư về hóa đơn điện tử với hướng sẽ “cởi trói” mọi vướng mắc cho doanh nghiệp, do vậy những quy định đánh số hóa đơn, nội dung ghi trên hóa đơn, sử dụng hóa đơn… không đơn thuần là quy định của cơ quan thuế mà sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tối đa.

  Bà Vũ Thị Mai, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết: Thông tư hướng dẫn khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra đời (trong tháng 12/2010 và sẽ có hiệu lực ngay khi ban hành do yếu tố đặc thù – PV) sẽ quy định chi tiết việc khởi tạo, thiết lập, sử dụng HĐĐT; chữ ký số trên HĐĐT; việc ủy nhiệm lập hóa đơn, giá trị hóa đơn (dưới 200.000 đồng/lần); xử lý hóa đơn lập sai; lưu trữ, hủy hóa đơn và chuyển HĐĐT sang hóa đơn giấy và ngược lại…

  Đối tượng sử dụng HĐĐT cũng tương đối mở rộng, khách hàng cá nhân cũng có thể sử dụng hóa đơn điện tử nếu có chứng thư số cá nhân hoặc qua các doanh nghiệp làm dịch vụ trung gian VAN (Value Added Network). Tổng cục Thuế chấp nhận hóa đơn điện tử kể từ 1/1/2011. Doanh nghiệp và người dân cũng dễ dàng tra cứu và kiểm chứng hóa đơn điện tử trên website của Tổng cục Thuế (www.gdt.gov.vn), xem đó có phải là hóa đơn thật hay giả, thông qua số hóa đơn được Tổng cục Thuế quy định và quản lý thống nhất trên cả nước.

  Tuy nhiên, khi triển khai hóa đơn điện tử diện rộng sẽ có nhiều khó khăn cho những doanh nghiệp nhỏ và vừa đang “quen” sử dụng hóa đơn giấy. Thời điểm áp dụng và chấp nhận giao dịch hóa đơn điện tử từ 1/1/2011, tuy nhiên tùy điều kiện năng lực, các doanh nghiệp tự lựa chọn thời điểm áp dụng hóa đơn điện tử hoặc có thể sử dụng song song hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy cho những giao dịch nghiệp vụ của mình.
  (Lê Hoàng)

  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  Báo quản trị |  
 • #92645   04/04/2011

  tranthibichvan_tax06
  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2737 lần


  Hóa đơn tự in và bỗng dưng... "mờ ám"

  Hơn 6.000 doanh nghiệp đang có nguy cơ bỗng dưng... "mờ ám" vì chưa kịp hoàn thành việc tự in hóa đơn trước thời hạn 31/3/2011. Dù cơ chế chuyển hóa đơn cho doanh nghiệp tự in và quản lý là tiến bộ, nhưng sự thiếu chuẩn bị đã dẫn tới độ vênh giữa chủ trương và thực tế.


  Ngành thuế và hải quan Việt Nam vốn đã bị kêu ca nhiều về thủ tục chậm chạp và rắc rối, trong đó riêng thuế đã từng nổi tiếng với "1.000 giờ" làm thủ tục mỗi năm. Chính vì thế, ngành thuế đã quyết tâm làm mới mình và đã có được nhiều thành quả được ghi nhận. Trong đó, một bước chuyển quan trọng là chuyển cơ chế in và bán hóa đơn để doanh nghiệp (DN) tự in và tự quản lý.


  Đây là một trong những cải cách hành chính ấn tượng nhất được sự hoan nghênh của DN, chuyên gia cũng ghi điểm trong đánh giá của các tổ chức quốc tế.


  Tuy nhiên, cải cách này lại đang gây ra nhiều phiền hà ngoài dự kiến do cách làm không được chuẩn bị kỹ và đơn giản hóa những yêu cầu của DN.


  Số là, do công bố thời điểm thực hiện quá gấp, nên nhiều DN không kịp trở tay, không tìm được nơi in hóa đơn do các nhà in không đáp ứng đủ nhu cầu nhiều và quá gấp của hàng trăm ngàn DN.


  Sự việc kéo dài, DN kêu ca khiến ngành thuế đã phải lùi thời hạn sử dụng hóa đơn tự in nhưng ngay cả khi thơi gian lùi đã hết thì thực trạng này vẫn chưa được giải quyết.

  Trong khi đó, hàng chục ngàn DN nhỏ, có nhu cầu sử dụng ít hóa đơn cũng lúng túng vì mua thì không được mà in thì không đáng... Chuyện vì thế trở nên rối rắm và gây ra khó khăn không đáng có cho DN.


  Ngày 26/3, Bộ Tài chính đã có cuộc họp khẩn cấp để giải quyết tình trạng ách tắc trong in hóa đơn khiến cho hàng ngàn doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng hoạt động kinh doanh vì thiếu hóa đơn bán hàng.


  Những tưởng cuộc họp sẽ đưa ra cao kiến gì để dứt điểm tình trạng hiện nay, nhưng cuối cùng thì vẫn là những biện pháp cũ. Còn lãnh đạo Bộ cũng không dám cam kết mạnh mẽ khi chỉ hy vọng: chắc rồi sẽ kịp in hóa đơn cho các DN.


  Thực tế này khiến cho các DN như ngồi trên đống lửa bởi thời hạn sử dụng in hóa đơn không được lùi, đặt in hóa đơn thì không kịp. Trong khi đó buôn bán kinh doanh không có hóa đơn thì giao dịch "bỗng dưng... mờ ám", mà có khi lại "gặp họa" nếu bị chính cơ quan thuế khép tội. Đằng nào cũng bí!


  Tính đến cuối tháng 3, hiện cả nước còn tới hơn 6.400 doanh nghiệp ở 15 tỉnh, thành chưa lo được hóa đơn. Trong đó, tập trung ở TP.HCM với hơn 4.000 DN, Hà Nội là hơn 2.000 DN, Bình Dương còn 400 DN, ở Đắc Lắc 93 DN, Bạc liêu có 15 DN... Ở các tỉnh còn lại, mỗi Cục thuế còn khoảng 10-12 DN gặp vướng mắc.


  Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng phải xem lại "năng lực" của các DN này vì trong số hơn 400.000 DN đang sản xuất kinh doanh, chỉ có hơn 6.000 DN gặp rắc rối.


  Thực tế cho thấy, bài toán hóa đơn không hề đơn giản. DN phản ánh có những đơn vị in hóa đơn đã tranh thủ "tát nước theo mưa", nâng giá 1 quyển hóa đơn từ 20.000 đồng lên tới 1 - 2 triệu đồng. Hay có đơn vị ở TP.HCM đã nhận đặt in hóa đơn cho hơn 1.000 DN, quá khả năng đáp ứng của họ, gây khó khăn cho DN.


  Tổng Cục thuế đã giới thiệu 4 doanh nghiệp cung cấp 4 phần mềm in hóa đơn miễn phí cho doanh nghiệp nhưng trên thực tế, có thể họ yêu cầu doanh nghiệp phải mua phần mềm kế toán của họ thì mới tích hợp được. Tuy nhiên, nhiều DN đã sử dụng phần mềm kế toán khác, khó để thay đổi.


  Để một chính sách thực thi hiệu quả thì cần rất nhiều thời gian và chuẩn bị đủ các điều kiện. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, đã có rất nhiều chính sách tốt nhưng do việc chuẩn bị thực thi chưa kỹ càng đã gây ra những khó khăn ngoài dự kiến.


  "Sốc" hay "nghẽn" là từ thường được nhiều DN và người dân thường dùng để diễn tả về những tác động không thuận lợi của những chính sách gây ra. Có lẽ với 6.000 DN còn chưa lo được hóa đơn, họ đã "sốc" nhưng vẫn hy vọng rằng sẽ sớm gỡ được điểm "nghẽn" này trong hoạt động kinh doanh.
  Theo Lê Khắc
  VEF

  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  Báo quản trị |  
 • #92876   04/04/2011

  tranthibichvan_tax06
  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2737 lần


  Cục thuế TP Hà Nội: Tập huấn cho gần 700 DN về phần mềm tự in hóa đơn

  Với quyết tâm tháo gỡ vướng mắc khó khăn và hỗ trợ của Cục thuế Thành phố Hà Nội, đến ngày 01/4/2011, toàn bộ doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hà Nội sẽ thực hiện sử dụng hoá đơn để sản xuất kinh doanh theo đúng qui định của các luật thuế hiện hành của Nhà nước.

  Nhằm tạo điều kiện hỗ trợ cho Người nộp thuế trên địa bàn Thủ đô thực hiện tốt các Thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính, ngày 30/3/2011 tại Trung tâm hội nghị Quốc gia (Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội), Cục thuế Thành phố Hà Nội kết hợp với 4 đơn vị cung cấp sản xuất phần mềm: Công ty Cổ phần ICEL tư vấn và đào tạo; Công ty Cổ phần MISA, Công ty Cổ phần công nghệ thẻ NacenComm, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển công nghệ Thái Sơn (đã được Tổng Cục thuế thẩm định) tổ chức hội nghị tập huấn miễn phí cho gần 700 doanh nghiệp về những qui định mới để tạo, phát hành, sử dụng hoá đơn và hướng dẫn sử dụng phần mềm tự in hoá đơn.

  Qua điều tra, khảo sát việc thực hiện các Thông tư hướng đẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP trên địa bàn Thành phố Hà Nội, xét nhu cầu cần thiết của các doanh nghiệp, Cục thuế đã phổ biến hướng dẫn cho các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng phần mềm tự in hoá đơn miễn phí do ngành thuế cung cấp. Tại hội nghị, Cơ quan thuế nêu những qui định mới về in, phát hành, sử dụng hoá đơn theo Nghị định quy định về hóa đơn bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ. 4 đơn vị cung cấp phần mềm tự in hoá đơn lần lượt phổ biến giới thiệu trình tự phần mềm tự in hoá đơn.

  Qua hội nghị tập huấn này, với việc tháo gỡ vướng mắc khó khăn và hỗ trợ của Cục thuế Thành phố Hà Nội, đến ngày 01/4/2011 toàn bộ doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hà Nội sẽ thực hiện sử dụng hoá đơn để sản xuất kinh doanh theo đúng qui định của các luật thuế hiện hành của Nhà nước.

  Danh Ngọc.

  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  Báo quản trị |  
 • #90623   25/03/2011

  tranthibichvan_tax06
  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2737 lần


  Công văn số 2014/CT-TTHT ngày 22/03/2011 về việc sử dụng hóa đơn tự in

  TỔNG CỤC THUẾ                                       CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  CỤC THUẾ TP. HỒ CHÍ MINH                               Độc lập - Tự do - Hạnh phúc.
  Số: 2014/CT-TTHT TP. Hồ Chí Minh, ngày 22 tháng 03 năm 2011
  v/v sử dụng hoá đơn tự in

  Kính gửi: Các Doanh nghiệp trên địa bàn TP. HCM

  Trong thời gian vừa qua Cục Thuế TP nhận được phản ánh của một số Doanh nghiệp về việc đã sử dụng hết hoá đơn mua của cơ quan thuế do Bộ Tài chính phát hành và đã ký hợp đồng đặt in hoá đơn nhưng các nhà in không thể giao hoá đơn đúng thời gian đã thoả thuận nên đến ngày 01/04/2011 có thể Doanh nghiệp chưa có hoá đơn để sử dụng. Để giải quyết vướng mắc của Doanh nghiệp, Cục Thuế TP có ý kiến như sau:

  1/ Ngày 08/02/2011 Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 13/2011/TT-BTC về việc sửa đổi, bổ sung điểm a, b Khoản 1 điều 6 Thông tư số 153/2010/TT-BTC (có hiệu lực thi hành từ ngày 25/03/2011), theo đó đã mở rộng đối tượng được tự in hoá đơn ; cụ thể các Doanh nghiệp sau được tạo hoá đơn tự in:
  a. Các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp được tạo hóa đơn tự in kể từ khi có mã số thuế gồm:
  - Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao.
  - Các đơn vị sự nghiệp công lập có sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật.
  - Doanh nghiệp có mức vốn điều lệ từ một (01) tỷ đồng trở lên tính theo số vốn đã thực góp đến thời điểm thông báo phát hành hóa đơn.
  b. Tổ chức kinh doanh đang hoạt động không thuộc các trường hợp nêu tại điểm a khoản này được tự in hoá đơn để sử dụng cho việc bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ nếu có đủ các điều kiện sau:
  - Đã được cấp mã số thuế;
  - Có doanh thu bán hàng hoá, dịch vụ;
  - Có hệ thống thiết bị (máy tính, máy in, máy tính tiền) đảm bảo cho việc in và lập hoá đơn khi bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ;
  - Là đơn vị kế toán theo quy định của Luật Kế toán và có phần mềm bán hàng hoá, dịch vụ gắn liền với phần mềm kế toán, đảm bảo dữ liệu của hoá đơn bán hàng hoá, dịch vụ được tự động chuyển vào phần mềm (hoặc cơ sở dữ liệu) kế toán tại thời điểm lập hoá đơn.
  - Không bị xử phạt vi phạm pháp luật về thuế hoặc đã bị xử phạt và đã chấp hành xử phạt vi phạm pháp luật về thuế mà tổng số tiền phạt vi phạm pháp luật về thuếdưới năm mươi (50) triệu đồng trong vòng ba trăm sáu mươi lăm (365) ngày tính liên tục từ ngày thông báo phát hành hoá đơn tự in lần đầu trở về trước.
  2/ Căn cứ hướng dẫn của Tổng cục Thuế tại công văn số 908/TCT-CS ngày 18/03/2011 về việc sử dụng hoá đơn tự in thì các Doanh nghiệp nêu tại điểm 1.a công văn này được sử dụng phần mềm in hoá đơn không nhất thiết phải kết nối với phần mềm kế toán.
  Các Doanh nghiệp đã được cấp mã số thuế, có số vốn điều lệ dưới 1 tỷ tính theo số vốn đã thực góp đến thời điểm thông báo phát hành hoá đơn đáp ứng các điều kiện nêu tại điểm 1.b phải sử dụng phần mềm in hoá đơn kết nối với phần mềm kế toán, phần mềm bán hàng hoá gắn liền với phần mềm kế toán.
  Như vậy, các Doanh nghiệp có đủ điều kiện tự in hoá đơn nêu tại điểm 1 của công văn này có thể sử dụng ngay hình thức hoá đơn tự in để phục vụ cho việc bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ từ 01/4/2011.
  3/ Tổng cục Thuế sẽ hỗ trợ cung cấp cho các Doanh nghiệp phần mềm in hoá đơn, phần mềm kế toán có tính năng in hoá đơn sử dụng miễn phí trong thời hạn từ 3 đến 6 tháng (cung cấp thông qua mạng internet, USB hoặc đĩa CD). Cục Thuế sẽ hướng dẫn, hỗ trợ Doanh nghiệp trong việc cài đặt, sử dụng phần mềm tự in hoá đơn. Các Doanh nghiệp có nhu cầu hỗ trợ sử dụng phần mềm in hoá đơn thông báo ngay về Cục Thuế - Phòng Ấn chỉ - số 73 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1 và qua email tại địa chỉ: ptbmai.hcm@gdt.gov.vn; ttthuong.hcm@gdt.gov.vn (bao gồm: Tên Doanh nghiệp, địa chỉ, MST, số điện thoại, website (nếu có)) để Cục Thuế tổng hợp báo cáo Tổng cục Thuế hỗ trợ giải pháp sử dụng hoá đơn tự in để có hoá đơn sử dụng ngay.
  4/ Theo quy định tại Nghị định số 51/2010/NĐ-CP và Thông tư số 153/2010/TT-BTC quy định, hướng dẫn về hoá đơn khi bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ thì các Doanh nghiệp được sử dụng đồng thời nhiều hình thức tạo hoá đơn khác nhau (hoá đơn tự in, hoá đơn đặt in, hoá đơn điện tử ) nhưng phải thực hiện thông báo phát hành từng hình thức hoá đơn theo quy định. Do đó, trong khi chưa nhận được hoá đơn đặt in từ các nhà in, các Doanh nghiệp đủ điều kiện tự in hoá đơn nêu tại điểm 1 công văn này đề nghị Doanh nghiệp sử dụng hình thức hoá đơn tự in hoặc hoá đơn điện tử (nếu đủ điều kiện theo quy định tại Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/03/2011 của Bộ Tài chính). Sau khi nhận được hoá đơn đặt in, Doanh nghiệp được lựa chọn sử dụng đồng thời nhiều hình thức hoá đơn hoặc chỉ sử dụng một hình thức hoá đơn tuỳ nhu cầu của Doanh nghiệp.
  Cục Thuế TP thông báo để Doanh nghiệp biết và thực hiện.

  Nơi nhận: KT.CỤC TRƯỞNG
  - Như trên; PHÓ CỤC TRƯỞNG
  - UBND TP, TCT “để báo cáo”
  - BLĐ Cục;
  - Các Báo, Đài “để hỗ trợ, đưa tin”
  - Các Phòng thuộc Cục; CCT Q/H;
  - Lưu HC, TTHT.

  Lê Thị Tám

  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  Báo quản trị |  
 • #91493   29/03/2011

  tranthibichvan_tax06
  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2737 lần


  Công văn số 973/TCT-CNTT ngày 24/3/2011 hướng dẫn triển khai phần mềm tự in hóa đơn miễn phí

  BỘ TÀI CHÍNH
  TỔNG CỤC THUẾ
  -------
  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
  ----------------
  Số: 973/TCT-CNTT
  V/v hướng dẫn triển khai phần mềm tự in Hóa đơn miễn phí
  Hà Nội, ngày 24 tháng 03 năm 2011

  Kính gửi: Cục Thuế các tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương.
  Tiếp theo công văn số 908/TCT-CS ngày 18/3/2011 của Tổng cục Thuế, để đáp ứng kịp thời nhu cầu cấp bách về sử dụng hoá đơn tự in cho các doanh nghiệp, Tổng cục Thuế thực hiện chủ trương hỗ trợ các đơn vị có phần mềm hoá đơn tự in miễn phí để triển khai tới các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng, thời hạn miễn phí theo Bản cam kết cung cấp phần mềm miễn phí (đính kèm).
  Đến ngày 24/3/2011, Tổng cục Thuế đã kiểm tra 04 phần mềm hoá đơn tự in của 4 nhà cung cấp: ICEL, MISA, Nacencomm, Thái Sơn là đạt yêu cầu nghiệp vụ theo quy định tại Thông tư số 153/2010/TT-BTC và Thông tư số 13/2011/TT-BTC, có khả năng triển khai ứng dụng trên thực tế. Danh sách các doanh nghiệp có phần mềm đạt yêu cầu nghiệp vụ sẽ tiếp tục được cập nhật và thông báo tới các Cục Thuế từ nay đến hết tháng 4/2011.
  Để thực hiện kế hoạch triển khai các phần mềm Hoá đơn tự in miễn phí tới các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng, Tổng cục Thuế đề nghị các Cục Thuế thực hiện các nội dung sau:
  1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng hình thức hoá đơn tự in. Phổ biến, giới thiệu các phần mềm Hoá đơn tự in miễn phí đã được Tổng cục thuế kiểm tra đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ về hoá đơn. Thông báo địa chỉ liên hệ, cách thức đăng ký sử dụng, cách thức hỗ trợ của các đơn vị cung cấp phần mềm (tham khảo thông tin tại Bản Cam kết, Trang Web của ngành Thuế, Trang Web của các nhà cung cấp, các tài liệu giới thiệu sản phẩm và tài liệu hướng dẫn sử dụng phần mềm,...).
  Lưu ý khi tuyên truyền cần giải thích rõ cho doanh nghiệp biết sản phẩm phần mềm chỉ được sử dụng miễn phí có thời hạn. Hết thời hạn miễn phí, doanh nghiệp phải tự liên hệ, tìm hiểu chính sách thu phí của từng nhà cung cấp nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng phần mềm.
  2. Hướng dẫn doanh nghiệp có nhu cầu tải phần mềm Hoá đơn tự in và tài liệu hướng dẫn sử dụng tại website của các đơn vị cung cấp. Tiếp nhận từ Tổng cục một số đĩa CD ROM tài liệu sử dụng để cấp phát tới các doanh nghiệp. Việc giới thiệu, tuyên truyền, cấp phát phần mềm phải đảm bảo tính công bằng, bình đẳng giữa các sản phẩm của các nhà cung cấp và doanh nghiệp có nhu cầu phải được tự nguyện lựa chọn sản phẩm mình mong muốn.
  3. Phổ biến hướng dẫn doanh nghiệp về các thủ tục hành chính khi thực hiện tự in hoá đơn (như thủ tục đăng ký mẫu hoá đơn, đăng ký phát hành hoá đơn, các chế độ báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn,...)
  4. Thực hiện theo đúng chỉ đạo của Tổng cục tại điểm 3 công văn số 908/TCT-CS ngày 18/3/2011 gửi về Tổng cục trong ngày 28/3/2011 (danh sách doanh nghiệp (kèm địa chỉ Email) đủ điều kiện, có nhu cầu sử dụng phần mềm Hoá đơn tự in). Đồng thời, cung cấp danh sách các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng hoá đơn tự in tới tất cả các đơn vị có phần mềm tự in hoá đơn đạt yêu cầu nghiệp vụ.
  5. Cục Thuế 12 tỉnh, thành phố (danh sách đính kèm):
  - Cử đại diện Lãnh đạo Cục về làm việc với Lãnh đạo Tổng cục về việc tổ chức triển khai phần mềm Hoá đơn tự in tại Tổng cục Thuế, 123 Lò Đúc, thời gian 01 buổi sáng ngày 28/3/2011 bắt đầu từ 8h00’ (Thứ hai).
  - Cử cán bộ tham gia lớp tập huấn sử dụng, cài đặt các phần mềm Hoá đơn tự in do Tổng cục Thuế tổ chức tại TP Hà Nội từ ngày 28-29/3/2011, tại TP Hồ Chí Minh từ ngày 29-30/3/2011. Địa điểm ăn, nghỉ do Tổng cục bố trí, Cục Thuế lo kinh phí đi lại của cán bộ tham dự tập huấn. Riêng Cục Thuế TP Hà Nội, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, Cục Thuế tỉnh Bình Dương cử mỗi Chi cục Thuế 01 cán bộ tin học tham dự tập huấn. Sau khi tập huấn, Tổng cục Thuế tổ chức Đoàn công tác để hỗ trợ trực tiếp công tác triển khai tại Cục Thuế TP Hà Nội và Cục Thuế TP Hồ Chí Minh (7 ngày).
  - Cục Thuế bố trí địa điểm và mời đơn vị cung cấp phần mềm miễn phí tập huấn cho các doanh nghiệp thuộc đối tượng và có nhu cầu sử dụng phần mềm Hoá đơn tự in. Riêng Cục Thuế TP Hà Nội và Cục Thuế TP HCM tổ chức 4 lớp tập huấn (bố trí mỗi đơn vị cung cấp phần mềm tập huấn tại một lớp). Các lớp tập huấn hoàn thành trước 01/4/2011.
  6. Các Cục Thuế còn lại (trừ 12 Cục Thuế nêu tại điểm 5):
  - Chủ động tìm hiểu tài liệu hướng dẫn sử dụng, phần mềm cài đặt trên website của các đơn vị cung cấp phần mềm và các tài liệu do Tổng cục gửi để tổ chức tập huấn tại địa phương.
  - Tổ chức tập huấn cho các doanh nghiệp thuộc đối tượng và có nhu cầu sử dụng phần mềm Hoá đơn tự in. Các lớp tập huấn hoàn thành trước 01/4/2011.
  7. Tổng hợp các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện báo cáo Tổng cục để đề nghị xử lý, hỗ trợ. Việc hỗ trợ cài đặt, sử dụng, khắc phục lỗi ứng dụng (nếu có) thuộc trách nhiệm của từng nhà cung cấp.
  Đề nghị Cục Thuế các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo tổ chức ngay nhóm cán bộ triển khai các nội dung công việc nêu trên. Thông báo đầu mối liên hệ của Cục Thuế về Tổng cục Thuế (Cục CNTT) và các nhà cung cấp để thuận tiện phối hợp trong thời gian triển khai. Trong quá trình triển khai không để nhân viên của các nhà cung cấp đến trực tiếp cấp phát, giới thiệu phần mềm của mình trong trụ sở cơ quan Thuế gây mất an ninh, trật tự.
  Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, kiến nghị, Cục Thuế liên hệ về Tổng cục Thuế thông qua Cục CNTT tại địa chỉ:
  Email: hotro_inhoadon@gdt.gov.vn.
  Điện thoại 04.37689679 số máy lẻ 2017.
  Tổng cục Thuế thông báo để Cục Thuế các tỉnh, thành phố biết và thực hiện./.


  Nơi nhận:
  - Như trên;
  - Lãnh đạo TC (để báo cáo);
  - Các Vụ: TVQT, CS, TTHT, PC;
  - Đại diện VP TCT tại TPHCM;
  - Lưu: VT, CNTT (2b).
  KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG
  PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG
  Trần Văn Phu  THÔNG TIN VỀ CÁC ĐƠN VỊ CUNG CẤP PHẦN MỀM
  (đính kèm công văn số: 973/TCT-CNTT ngày 24/03/2011)
  Tên Đơn vị
  Tên phần mềm miễn phí
  Thời hạn
  miễn phí
  Dịch vụ hỗ trợ miễn phí kèm theo
  Hình thức cung cấp phần mềm
  Công ty Cổ phần ICEL tư vấn và đào tạo.
  SmartKey Hoá đơn.
  Miễn phí 6 tháng từ 1/4/2011 đến 30/9/2011
  Có hệ thống hỗ trợ NSD, tổng đài hỗ trợ khách hàng.
  Fax/Email/Skype/
  Video
  Đĩa CD, DVD, Copy USB
  Tải phần mềm miễn phí tại địa chỉ: http://smartkey.vn
  Công ty Cổ phần MISA
  Phần mềm Kế toán doanh nghiệp MISA SME.NET 2010
  Miễn phí 6 tháng từ 1/4/2011 đến 30/9/2011
  Hỗ trợ qua điện thoại, Fax, Email, Skype. Tài liệu và phim hướng dẫn sử dụng lấy tại www.misa.com.vn
  Tải phần mềm miễn phí tại www.misa.com.vn
  Công ty Cổ phần công nghệ thẻ NacenComm
  Hoá đơn tự in CA2
  Miễn phí 1 năm từ 1/4/2011
  Hỗ trợ qua điện thoại, Fax, Email, Skype. Tài liệu và phim hướng dẫn sử dụng lấy tại www.nacencomm.vn
  Qua Internet www.nacencomm.vn.
  CAVN.VN

  Công ty TNHH Phát triển công nghệ Thái Sơn
  Phần mềm Hoá đơn tự in
  E-INVOICE
  Miễn phí 6 tháng từ 1/4/2011 đến 30/9/2011
  Tổng đài hỗ trợ 1800585869
  Hỗ trợ qua điện thoại, Fax, Email, Skype. Tài liệu và phim hướng dẫn sử dụng lấy tại www.thaison.vn
  Qua Internet,
  Đĩa CD
  Copy USB
  Tải phần mềm tại www.thaison.vn

  Cập nhật bởi tranthibichvan_tax06 ngày 29/03/2011 01:01:05 PM

  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  Báo quản trị |