Hỏ về kiện tụng tranh chấp đất trong gia đình

Chủ đề   RSS   
 • #288958 30/09/2013

  tungnguyenec247

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/09/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏ về kiện tụng tranh chấp đất trong gia đình

  KÍnh gửi luật sư

   Tôi có một bà cô, sau khi kết hôn được một thời gian thì chồng bà cô ấy chết, hai vợ chồng không có con cái cũng không có con nuôi, không có di chúc.giấy tờ kết hôn hoàn toàn hợp pháp.

  Bố mẹ của bên chồng cũng đã mất nhưng trước khi mất bố mẹ chồng có để lại cho vợ chồng bà cô tôi một phần đất.

  Nhưng sau khi chồng và bố mẹ chồng bà cô tôi mất đi thì anh em trong họ hàng bên chồng không cho lấy đất, đuổi bà cô tôi ra khỏi khu đất đó.

  Bà cô tôi có làm đơn kiện hơn hai năm nay nhưng chính quyền chưa có giải quyết gì.

  Vậy Luật sư có thể hướng dẫn tôi cách giải quyết được không.

  Mong nhận được câu trả lời sớm nhất.

  Xin chân thành cảm ơn

  Tôi xin sửa lại một số thông tin bên trên là:

  Bà cô tôi có gửi đơn lên toàn án thành phố Phan Thiết

  Tòa cũng đã gọi rất nhiều lần nhưng cũng chỉ giải quyết qua loa.

  nói hai bên giảng hòa nhưng bên anh em chồng thì không chịu giảng hòa.khiến cuộc sống của bà tôi tôi hơn hai năm nay phải sống tạm bợ bên ngoài.

   
  6886 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #289182   01/10/2013

  lamsonlawyer
  lamsonlawyer
  Top 50
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2012
  Tổng số bài viết (894)
  Số điểm: 5464
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 431 lần


  Chào bạn!

  Liên quan đến vấn đề bạn hỏi, LS trả lời như sau:

  Theo thông tin bạn cung cấp ở trên, thì các bên tranh chấp đất đai đều không có GCNQSDĐ hay các giấy tờ được quy định tại khoản 1, 2,5 Điều 50 Luật đất đai chứng minh quyền sử dụng đất. Do đó,  thẩm quyền giải quyết tranh chấp thuộc về các cơ quan có thẩm quyền theo thủ tục hành chính chứ không phải Toà án.

  Điều 135 Luật đất đai quy định, khi các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến UBND xã, phường, thị trấn nơi có tranh cháp. UBND cấp xã có trách nhiệm phối hợp với Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của mặt trận, các tổ chức xã hội khác để hòa giải trong thời gian 30 ngày làm việc, kể từ ngày UBND cấp xã nhận được đơn. Trường hợp không hòa giải được tại UBND cấp xã, các bên tranh chấp có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai. Theo Điều 136 Luật đất đai, các cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai theo thủ tục hành chính gồm chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TW và Bộ trưởng bộ tài nguyên và môi trường.
   
  Như vậy, trường hợp của bà cô bạn, trước hết phải gửi đơn yêu cầu hoà giải đến UBND cấp xã. Nếu không hoà giải được, tiếp tục gửi đơn yêu cầu Chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết. Nếu không đồng ý với cách giải quyết đó có thể khiếu nại đến Chủ tịch UBND cấp tỉnh giải quyết hoặc khởi kiện theo quy định của Luật Tố tụng hành chính. Nếu vẫn không đồng ý với quyết định giải quyết đó thì tiếp tục khiếu nại đến Bộ  trưởng Bộ tài nguyên môi trường hoặc khởi kiện theo quy định của luật Tố tụng hành chính.
   
  Nếu không được các cơ quan có thẩm quyền nói trên giải quyết, bà cô của bạn có thể khiếu nại, tố cáo hoặc khởi kiện theo quy định của Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo hoặc Luật Tố tụng hành chính để được bảo đảm quyền lợi.
   
  Trân trọng!

  Ls Nguyễn Lâm Sơn

  ĐT: 0982.976.486

  CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

  Mb: 04.6680.6683

  DĐ: 0982.976.486

  Email: lamsonlawyer@gmail.com

  Web: http://luatthanhdo.com

  * CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  1. Tư vấn các vấn đề pháp lý: Đầu tư, doanh nghiệp, thương mại, lao động, đất đai, nhà ở, tài chính, kế toán, hôn nhân gia đình, thừa kế…;

  2. Tham gia tranh tụng;

  3. Đại diện ngoài tố tụng;

  * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ:

  Thông qua địa chỉ Email: lamsonlawyer@gmail.com, Web: www.luatthanhdo.com hoặc ĐT: 0982.976.486; 04.6680.6683

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lamsonlawyer vì bài viết hữu ích
  take (03/10/2013)
 • #289209   01/10/2013

  tungnguyenec247
  tungnguyenec247

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/09/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  vụ việc chính xác là như vậy.

  kính gửi Luật sư!!!

  Tôi có một bà cô, sau khi kết hôn một thời gian thì chồng cô tôi chết, hai vợ chồng không có con, khi chết chồng của cô tôi cũng không có di chúc gì.Giấy tờ kết hôn hoàn toàn hợp pháp.

  Trước thời gian chết khá lâu.Hai vợ chồng cô tôi sinh sống trên mảnh đất do ông bà nội để lại bằng miệng , không có giấy tờ gì cả và sau khi ông bà nội mất đi hai vợ chồng cô tôi có ở cùng với người em chồng.thời điểm đó không có tranh chấp gì cả.

  Sau khi chồng cô tôi chết thì người em chồng đó đuổi cô tôi ra khỏi mảnh đất đó, giấy tờ đất thì do người e chồng đó đứngtên.trước khi chồng cô tôi chết vợ chồng cô tôi không hề nghe đến gì về sổ đất, chỉ sau khi chồng cô tôi chết đi thì cô tôi mới biết.

  Cô tôi có bằng chứng rằng việc làm giấy tờ sổ đất hoàn toàn không có sự đồng ý hay chữ kí của chồng cô tôi.và mọi giấy tờ liên quan tới việc làm sổ đất đều là chữ ký giả của chồng cô tôi.

  Cô tôi có làm đơn lên tòa án nhân dân thành phố PHan Thiết, nhưng tòa gọi nhiều lần lên để hòa giải,tòa cũng có nói người em chồng đó là phải trả lại đất cho cô tôi nhưng cô tôi không được trả lại đất hay nhận bất cứ khoản tiền nào và người em chồng khẳng định là giấy tờ mang tên người em chồng đó nên không trả.

  Xin luật sư cho tôi được hỏi là: trong trường hợp không hòa giải được thì phải làm sao ? Tòa có biết giấy tờ đó giả mạo nhưng chỉ giải quyết qua loa và cứ bắt giải hòa mà hơn 2 năm nay cô tôi vẫn không được nhận lại đất thì phải làm sao?

   
  Báo quản trị |  
 • #289312   02/10/2013

  thanhloanhp
  thanhloanhp
  Top 500
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/08/2013
  Tổng số bài viết (218)
  Số điểm: 1330
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 94 lần


  Trường hợp của bạn, tôi xin được tư vấn như sau:

  - Thứ nhất: bạn cần làm rõ bố mẹ chồng cô bạn để lại cho vợ chồng cô bạn 1 mảnh đất, có làm hợp đồng tặng cho hay không? đã sang tên chưa? giấy tờ này có giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ) chưa?

  - Thứ hai: nếu đã làm hợp đồng tặng cho, và sang tên cho vợ chồng cô bạn thì giờ cô bạn là người thừa kế duy nhất di sản của chồng cô bạn, anh em trong họ hàng không có quyền gì cả.

  + nếu chỉ cho bằng lời nói, không có văn bản cũng không sang tên, thì hợp đồng tặng cho đó là vô hiệu, giờ đất đó vẫn là di sản thừa kế của bố mẹ chồng cô bạn (những đồng thưa kế hàng 1 đều có quyền hưởng nếu ko có di chuc), chồng cô bạn mất trước bố mẹ chồng, mà lại không có con cái, nên ko phát sinh quyền được hưởng thừa kế mảnh đất đó của cô bạn.

  - Tranh chấp BĐS chưa có giấy tờ giải quyết ở UBND, nếu ko thỏa đáng có thể khởi kiện theo tố tụng hành chính. Nếu BĐS đó đã có giấy tờ thì trước tiên 2 bên hòa giải ở UBND rồi khởi kiện ra tòa.

   

  Nguyễn Thị Thanh Loan - Chuyên viên tư vấn luật

  Tổng đài: 1900 6202 (miễn phí)

  Công ty Luật Thành Đạt

  website: luatthanhdat.net

  gmail: luatthanhdat.hn@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #289327   02/10/2013

  tienstplc
  tienstplc

  Male
  Sơ sinh

  Lai Châu, Việt Nam
  Tham gia:20/07/2009
  Tổng số bài viết (22)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Một điều rễ hiểu là anh em bên chồng của cô bạn muốn chia lại thừa kế của bố mẹ đẻ bên chồng cô bạn. Vậy xem hàng thừa kế cùng chồng cô của bạn có bao nhiêu người? vì bố, mẹ chồng cô của bạn chết không để lại di chúc do đó cô của bạn phải yêu cầu tòa án giải quyết chia thừa kế theo pháp luật cho các hàng thừa kế trong đó có vợ chồng cô của bạn, sau đó thì lại kiện ( dân sự ) đòi lại tài sản của cô bạn.

   
  Báo quản trị |  
 • #289599   03/10/2013

  tungnguyenec247
  tungnguyenec247

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/09/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  gửi luật sư!!

  thứ nhất: thời điểm bố mẹ chồng cô tôi còn sống chia đất không hề có giấy tờ và miếng đất đó cũng không hề có giấy tờ.

  thứ 2: chỉ sau khi chồng cô tôi chết mới xuất hiện giấy tờ đất, cô tôi và chồng cô tôi không hề biết rõ giấy tờ đất đó.Cô tôi có đủ bằng chứng để xác minh chồng cô tôi không hề kí hay ghi bất kì biên bản nào để làm sổ cho miếng đất đó.
  thứ 3: việc hòa giải không được vì anh em bên chồng đã đuổi cô tôi đi ngay sau khi chồng cô tôi chết, 

  thứ 3: bố mẹ chồng đã mất lâu rồi, chồng cô tôi chỉ mất cách đây hai năm.trong gia đình chồng cô tôi thì chồng cô tôi là anh cả, sau đó là 2 em gái và 1 em trai út, tất cả đều đã lập gia đình (vậy theo luật là thuộc hàng thừa kế 1)

  xin hỏi luật sư chút:nếu khởi kiện, tòa buộc bên anh em chồng phải trả lại đấtcho cô tôi, nhưng họ không trả thì mình làm thế nào?

  nếu tòa địa phương không giải quyết tranh chấp thì tôi nên gửi đơn lên tiếp tòa trên không ?

  xin cám ơn luật sư

   
  Báo quản trị |  
 • #290692   10/10/2013

  thanhloanhp
  thanhloanhp
  Top 500
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/08/2013
  Tổng số bài viết (218)
  Số điểm: 1330
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 94 lần


  Vấn đề bạn hỏi về việc thi hành án dân sự, nếu bản án của tòa tuyên cô bạn là chủ sở hữu của mảnh đất đó thì dựa vào bản án đó cô bạn có thể đi làm sổ đỏ, còn việc anh em họ không chịu bàn giao đất thì cô bạn có 2 hướng xử lý (1) làm đơn gửi chi cục thi hành án dân sự để yêu cầu bàn giao tài sản (2) cô bạn là chủ sở hưu QSDĐ mà anh em họ không bàn giao (chiếu hữu tài sản của người khác khi không được phép) bạn có thể yêu cầu CA địa phương giải quyết.

  Vấn đề thứ 2: tranh chấp QSDĐ đã có giấy CNQSDĐ thuộc thẩm quyền tòa huyện nơi có đất bạn nhé, luật quy định vậy rồi nếu đúng thẩm quyền và căn cứ thì tòa không thế không thụ lý được

  Nguyễn Thị Thanh Loan - Chuyên viên tư vấn luật

  Tổng đài: 1900 6202 (miễn phí)

  Công ty Luật Thành Đạt

  website: luatthanhdat.net

  gmail: luatthanhdat.hn@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Nguyễn Lâm Sơn - CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

Mb: 04.6680.6683 - DĐ: 0982.976.486 - Email: lamsonlawyer@gmail.com