Hỗ trợ độc hại

Chủ đề   RSS   
 • #449908 19/03/2017

  hung0812

  Sơ sinh


  Tham gia:19/03/2017
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 130
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỗ trợ độc hại

  Em xin chào các anh/chị LS. Em có vấn đề thắc mắc về hỗ trợ độc hại cần được giải đáp như sau: Tại vị trí em làm việc dưới xưởng sản xuất công ty thực phẩm có tiếng ồn lớn. Cty đã mời đơn vị đo đạc đo tiếng ồn tại khu em làm việc với kết quả vượt ngưỡng cho phép. Nhưng cty giải thích sẽ trang bị cho mỗi công nhân các nút bịt tai, khi công nhân đeo nút bịt tai vào cường độ âm thanh sẽ giảm khoảng 20dB, nên tiếng ồn vẫn nằm trong ngưỡng cho phép. Như vậy khi đeo nút bịt tai khi làm việc tiếng ồn tác động vào tai sẽ giảm. Nên công ty không hỗ trợ độc hại cho công nhân. Công ty giải thích như vậy đúng hay sai? Em có tham khảo quy định tại khoản 1 điều 4 thông tư Số: 25/2013/TT-BLĐTBXH có quy định: "Khi người sử dụng lao động áp dụng các biện pháp kỹ thuật, tăng cường thiết bị an toàn lao động và cải thiện điều kiện lao động, bảo đảm không còn yếu tố nguy hiểm, độc hại thì dừng thực hiện chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật". và tại khoản 3 điều 4 thông tư Số: 25/2013/TT-BLĐTBXH quy định rằng: "Khi áp dụng các biện pháp kỹ thuật, công nghệ và tổ chức để cải thiện điều kiện lao động, thì phải căn cứ vào kết quả mới về môi trường lao động và các yếu tố vi sinh vật có hại để điều chỉnh các mức bồi dưỡng đúng theo quy định tại Điều 2 của Thông tư này" Theo em hiểu thì nút bịt tai chỉ là thiết bị bảo hộ lao động làm giảm cường độ âm thanh. Nhưng thật ra môi trường vẫn còn tồn tại yếu tố độc hại (tiếng ồn lớn vượt mức cho phép) nên cty không hỗ trợ độc hại là sai. em hiểu như vậy có đúng không? Rất mong sự tư vấn giúp đỡ của các anh/chị LS. Em cảm ơn nhiều. Chúc các anh/chị sức khỏe, thành công!
   
  2518 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #450079   21/03/2017

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1472)
  Số điểm: 8531
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 998 lần
  Lawyer

  Theo quy định tại Điều 141 Bộ luật lao động 2012 có quy định bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại như sau: Người làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại được người sử dụng lao động bồi dưỡng bằng hiện vật theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.”

  Nếu Công ty bạn có ít nhất một trong các yếu tố nguy hiểm, độc hại không đạt tiêu chuẩn cho phép theo quy định của Bộ Y tế được thực hiện bởi đơn vị đủ điều kiện đo, kiểm tra môi trường lao động theo quy định của Bộ Y tế thì phải thực hiện chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật.

  Căn cứ theo Điểm a Khoản 1 Điều 4 Thông tư 25/2013/TT-BLĐTBXH về trách nhiệm của người sử dụng lao động như sau:“Phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật, tăng cường các thiết bị an toàn và vệ sinh lao động để cải thiện điều kiện lao động; khi chưa thể khắc phục được hết các yếu tố nguy hiểm, độc hại thì phải tổ chức bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động để ngăn ngừa bệnh tật và bảo đảm sức khỏe cho người lao động. Khi người sử dụng lao động áp dụng các biện pháp kỹ thuật, tăng cường thiết bị an toàn lao động và cải thiện điều kiện lao động, bảo đảm không còn yếu tố nguy hiểm, độc hại thì dừng thực hiện chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật.”

  Như vậy, khi đeo nút bịt tai (tăng cường thiết bị an toàn lao động) khi làm việc tiếng ồn tác động vào tai sẽ giảm nên tiếng ồn vẫn nằm trong ngưỡng cho phép và việc Công ty bạn giải thích như trên là phù hợp với quy định trên.

  Trên đây là nội dung trả lời trường hợp bạn hỏi và hy vọng rằng sự tư vấn của tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp điện thoại với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  hung0812 (25/03/2017)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;