Hồ sơ mua bán nhà ở

Chủ đề   RSS   
 • #271921 26/06/2013

  lsbuicongthanh
  Top 100
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/11/2009
  Tổng số bài viết (619)
  Số điểm: 4004
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 172 lần


  Hồ sơ mua bán nhà ở

   

  Nhà ở là tài sản có giá trị lớn phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Để bảo vệ quyền lợi chính đáng, chúng ta phải hiểu rõ những giấy tờ, thủ tục khi tham gia các giao dịch liên quan đến nhà ở.

  Hồ sơ mua bán nhà, ho so mua ban nha

  Hồ sơ mua bán nhà bao gồm những giấy tờ sau:

  Thứ nhất: Hợp đồng mua bán nhà.

  Căn cứ khoản 2 Điều 93 thì Hợp đồng về nhà ở phải thể hiện các nội dung sau đây: Tên và địa chỉ của các bên; Mô tả đặc điểm của nhà ở; Giá và phương thức thanh toán nếu trong hợp đồng có thoả thuận về giá; Thời gian giao nhận nhà ở, thời gian bảo hành (nếu có); Quyền và nghĩa vụ của các bên;Cam kết của các bên;Các thỏa thuận khác; Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng hoặc ký văn bản;Chữ ký của các bên (nếu là tổ chức thì phải đóng dấu và ghi rõ chức vụ của người ký).

  Hợp đồng mua bán nhà được lập tại Phòng ng chứng, có chứng thực – đây là thủ tục bắt buộc. Nếu hợp đồng không được công chứng chứng thực thì gọi là “viết tay”, và không có giá trị pháp lý.

  Thứ hai: Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà:

  Gồm một trong những giấy tờ sau: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi nhận nhà ở…

  Nói chung, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam qua nhiều giai đoạn được thay đổi liên tục, nên khá đa dạng về tên gọi như: giấy trắng, giấy hồng, giấy xanh…

  Thứ ba: Bản khai nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất và Bản khai nộp lệ phí trước bạ nhà, đất (do cơ quan quản lý nhà ở cung cấp tại nơi tiếp nhận hồ sơ).

  Thứ tư: Giấy tờ của các bên, gồm bên bán và bên mua:

  1. Giấy tờ của bên bán:

  1.1  Trường hợp tài sản chung vợ chồng, bao gồm:

  Chứng minh nhân dân của 2 vợ chồng; Hộ khẩu; Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

  Đối với cá nhân là Việt kiều thì còn phải kèm theo: bản sao Hộ chiếu (hợp lệ, chưa hết hạn do Việt Nam cấp) hoặc Giấy xác nhận gốc là công dân Việt Nam.

  1.2. Trường hợp tài sản riêng, bao gồm:

  Chứng minh nhân dân; Hộ khẩu; Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; Hợp đồng tặng cho hoặc văn bản thừa kế đối với nhà ở cần bán;

  Đối với cá nhân là Việt kiều thì còn phải kèm theo: bản sao Hộ chiếu (hợp lệ, chưa hết hạn do Việt Nam cấp) hoặc Giấy xác nhận gốc là công dân Việt Nam.

  2. Giấy tờ của bên mua, bao gồm:

  Chứng minh nhân dân của 1 người hoặc cả 2 vợ chồng; Hộ khẩu;

  Đối với cá nhân là Việt kiều thì còn phải kèm theo: bản sao Hộ chiếu (hợp lệ, chưa hết hạn do Việt Nam cấp) hoặc Giấy xác nhận gốc là công dân Việt Nam.

  Thứ năm: Văn bản uỷ quyền theo quy định của pháp luật (nếu có).

  Thứ sáu: Tờ khai nộp thuế thu nhập cá nhân.

  Thứ bảy: Tờ khai nộp Lệ phí trước bạ nhà, đất; và Bản khai nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất (do cơ quan quản lý nhà ở cung cấp tại nơi tiếp nhận hồ sơ).

  Thứ tám: Bản vẽ.

  Thứ chín: Giấy xác nhận không tranh chấp.

  Nguồn: PLF 

   

   
  16804 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn lsbuicongthanh vì bài viết hữu ích
  oanh_aki (18/12/2017) hoada921 (27/06/2013) danusa (26/06/2013)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận