DanLuat 2015

Hộ kinh doanh có còn buộc phải chấm dứt khi chuyển đổi thành doanh nghiệp?

Chủ đề   RSS   
 • #475335 20/11/2017

  chiakinguyen
  Top 500
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/06/2016
  Tổng số bài viết (208)
  Số điểm: 4134
  Cảm ơn: 87
  Được cảm ơn 234 lần


  Hộ kinh doanh có còn buộc phải chấm dứt khi chuyển đổi thành doanh nghiệp?

  Như mọi cũng đã biết, trước đây và cả bây giờ, khi muốn làm thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp thì hộ kinh doanh phải làm thủ tục chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh thành doanh nghiệp rồi sau đó mới tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp.

  Xét về bản chất, nếu gọi là chuyển đổi thì không đúng lắm, vì thực chất, hộ kinh doanh phải chấm dứt rồi thành lập mới doanh nghiệp, vậy chẳng khác nào, người bình thường chưa phải kinh doanh theo dạng hộ kinh doanh làm thủ tục thành lập mới doanh nghiệp, có khác gì đâu?

  Ví dụ như các loại hình doanh nghiệp khi gọi là chuyển đổi thì họ không phải làm thủ tục chấm dứt mà họ làm thủ tục chuyển đổi, nghĩa là chỉ cần nộp các hồ sơ cần thiết bao gồm: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, danh sách chủ nợ và nợ chưa thanh toán, danh sách hợp đồng chưa thanh lý…rồi nộp Cơ quan đăng ký kinh doanh.

  Tuy nhiên, tại Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 2017 có điều khoản sau:

  Điều 16. Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh

  3. Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh kế thừa toàn bộ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật. Trường hợp công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần được thành lập trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh, chủ hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các khoản nợ chưa thanh toán của hộ kinh doanh, trừ trường hợp có thỏa thuận khác theo quy định của pháp luật.

  Điều này, có đồng nghĩa với việc sẽ thay đổi thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp không? Mong các bạn cho ý kiến.

   

   
  736 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-