DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Hộ kinh doanh cá thể có thể cho doanh nghiệp vay tiền không?

Theo khoản 16 Điều 4 Luật các tổ chức tín dụng 2010 quy định : “cho vay”là hình thức cấp tín dụng, theo đó bên cho vay giao hoặc cam kết giao cho khách hàng một khoản tiền để sử dụng vào mục đích xác định trong một thời gian nhất định theo thỏa thuận với nguyên tắc có hoàn trả cả gốc và lãi.

Tại khoản 12 Điều này thì hoạt động Ngân hàng là việc kinh doanh, cung ứng thường xuyên một hoặc một số các nghiệp vụ trong đó có cấp tín dụng.

Luật các tổ chức tín dụng quy định: nghiêm cấm cá nhân, tổ chức không phải là tổ chức tín dụng thực hiện hoạt động Ngân hàng, trừ giao dịch ký quỹ, giao dịch mua, bán lại chứng khoán của công ty chứng khoán (khoản 2 Điều 8).

Như vậy, cho vay là một hình thức cung cấp tín dụng thuộc hoạt động của Ngân hàng.

 Chỉ có các tổ chức tín dụng thì mới có thể kinh doanh các hoạt động của Ngân hàng.

Trong đó, tổ chức tín dụng phải đăng kí kinh doanh theo từng hình thức tương ứng ví dụ ngân hàng thì phải được thành lập công ty dưới dạng công ty cổ phần hoặc tổ chức tài chính vi mô được thành lập dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn.

Hộ gia đình không được đăng kí kinh doanh các hoạt động của ngân hàng. Tuy nhiên, hộ gia đình vẫn có thể cho người khác vay có thỏa thuận về lãi suất (giao dịch dân sự) theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Trên đây là những quy định pháp luật cơ bản về vấn đề này.

  •  2555
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…