DanLuat 2015

Hình thức xử phạt trong lao động.

Chủ đề   RSS   
 • #117119 12/07/2011

  phaletim_87205

  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hình thức xử phạt trong lao động.

  Tôi làm trong Công Ty TNHH Một Thành Viên thuộc 1 Doanh Nghiệp Nhà Nước. Hiện nay, công ty tôi có Chủ tịch kiêm giám đốc mới, làm rất nhiều việc làm khiến nhân viên chúng tôi bất bình và không phục. Nhưng mọi ý kiến đều không có tác dụng gì. Vì vậy tôi có một số ý kiến muốn hỏi và nhờ các luật sư tư vấn giùm.
  Trong một phòng ban thuộc công ty, có người mắc lỗi, nhưng lỗi như thế nào thì chưa có hình thức kỉ luật rõ ràng, vì Ban lãnh đạo công ty không lập Hội Đồng kỉ luật xét xử đồng chí đó.
  Nhưng điều tôi muốn hỏi ở đây là đối với đồng chí Trưởng Phòng, đồng chí Giám đốc kiêm chủ tịch công ty ra lệnh: "các phòng ban có người mắc lỗi, chưa cần biết là có tội không, lương kinh doanh của đồng chí Trưởng Phòng sẽ bị giảm xuống chỉ còn 75% lương", giảm từ thời điểm nào không nói, mà sẽ giảm cho đến khi sự việc được xử xong mới được lĩnh bình thường. Như vậy đúng hay sai?
  Nếu sự việc kéo dài hàng tháng hàng năm mà không xử thì giảm lương như vậy là đúng hay sai?
  Từ trước tới thời điểm này, nội quy, quy chế của cơ quan không có hình thức đó. Đều lĩnh phụ cấp, đều chịu trách nhiệm, khi cắt giảm lương của đồng chí Trưởng Phòng mà không cắt giảm lương của đồng chí Phó Phòng là đúng hay sai?
  Cập nhật bởi phaletim_87205 ngày 12/07/2011 03:24:12 CH Cập nhật bởi phaletim_87205 ngày 12/07/2011 03:22:53 CH Viết thiếu
   
  4860 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #117148   12/07/2011

  meoconday2001
  meoconday2001

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2011
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Cau hoi nay cua ban hay qua. Nhung neu dung ra nhan vien mac loi thi trach nhiem thuoc ve truong phong la dung roi. Neu tru luong thi tru luong truong phong loi kiem soat khong ky. Tuy nhien, neu nguoi nhan vien do thuoc doi tuong ma nguoi pho Phong quan ly nhu vay trach nhiem cung thuoc nguoi Pho Phong va nguoi nay cung bi lien doi tru luong.
  That la bat binh..............

   Tạm dịch:
   Câu hỏi này của bạn hay quá. Nhưng nếu đúng là nhân viên mất lỗi thì trách nhiệm thuộc về Trưởng phòng là đúng rồi. Nếu trừ lương thì trừ lương Trưởng phòng lỗi kiểm soát không kỹ.
   Tuy nhiên, nếu người nhân viên đó thuộc đối tượng mà người Phó phòng quản lý, như vậy trách nhiệm cũng thuộc về người Phó phòng và người này cũng bị liên đới trừ lương.
   Thật bất bình...............

   Lời nhắn từ BQT: Lần sau bạn nhớ viết tiếng Việt có dấu nhé! Xin cảm ơn!
  Cập nhật bởi KhacDuy25 ngày 12/07/2011 05:08:38 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #117190   12/07/2011

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88015
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1955 lần


   Thân chào phaletim_87205
   Căn cứ vào BLLĐ hiện hành:
   

  Điều 87

  1- Khi tiến hành việc xử lý vi phạm kỷ luật lao động, người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động.

  2- Người lao động có quyền tự bào chữa hoặc nhờ luật sư, bào chữa viên nhân dân hoặc người khác bào chữa.

  3- Khi xem xét xử lý kỷ luật lao động phải có mặt đương sự và phải có sự tham gia của đại diện Ban chấp hành công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp.

  4- Việc xem xét xử lý kỷ luật lao động phải được ghi thành biên bản

  Điều 82

  1- Kỷ luật lao động là những quy định về việc tuân theo thời gian, công nghệ và điều hành sản xuất, kinh doanh thể hiện trong nội quy lao động

  2- Trước khi ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của Ban chấp hành công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp.

  3- Người sử dụng lao động phải đăng ký bản nội quy lao động tại cơ quan quản lý nhà nước về lao động tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Nội quy lao động có hiệu lực, kể từ ngày được đăng ký. Chậm nhất là 10 ngày, kể từ ngày nhận được bản nội quy lao động, cơ quan quản lý nhà nước về lao động tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải thông báo việc đăng ký. Nếu hết thời hạn trên mà không có thông báo, thì bản nội quy lao động đương nhiên có hiệu lực

    Và căn cứ vào những quy định khác của pháp luật, tôi có ý kiến như sau:
    "đối với đồng chí Trưởng Phòng, đồng chí Giám đốc kiêm chủ tịch công ty ra lệnh: "các phòng ban có người mắc lỗi, chưa cần biết là có tội không, lương kinh doanh của đồng chí Trưởng Phòng sẽ bị giảm xuống chỉ còn 75% lương"

   Việc xử lý nhân viên của Giám đốc là trái với quy định của pháp luật. Giám đốc này không được hạ lương của nhân viên khi không thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Cụ thể là căn cứ vào:
   

  Điều 84

  1- Người vi phạm kỷ luật lao động, tuỳ theo mức độ phạm lỗi, bị xử lý theo một trong những hình thức sau đây:

  A) Khiển trách;

  B) Kéo dài thời hạn nâng lương không quá sáu tháng hoặc chuyển làm công việc khác có mức lương thấp hơn trong thời hạn tối đa là sáu tháng hoặc cách chức;

  C) Sa thải.

   Khi người lao động đang làm công việc hiện tại, mà tự ý hạ mức lương thì trái với quy định của pháp luật.

   "Từ trước tới thời điểm này, nội quy, quy chế của cơ quan không có hình thức đó."
   

   Vì vậy, Giám đốc không tuân theo quy định của pháp luật

  " Đều lĩnh phụ cấp, đều chịu trách nhiệm, khi cắt giảm lương của đồng chí Trưởng Phòng mà không cắt giảm lương của đồng chí Phó Phòng là đúng hay sai?"


    Việc làm như đã phân tích của giám đốc là trái pháp luật. Nên câu hỏi này không nhất thiết phải trả lời. Giả sử Giám đốc làm đúng thì tùy từng trường hợp căn cứ vào trách nhiệm của phó phòng, theo nội quy và pháp luật có thể việc cắt lương này là đúng hay sai.

   Thân ái!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-