Hình thức trong hợp đồng

Chủ đề   RSS   
 • #5177 04/12/2009

  thanhlbt

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/04/2009
  Tổng số bài viết (27)
  Số điểm: 420
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Hình thức trong hợp đồng

  Xin chào LS!

  Tôi có vấn đề thắc mắc mong LS giải đáp:

  Thứ nhất: Theo quy đ ịnh của PL thì quyền sử dụng đất được phép chuyển nhượng, mua bán... việc chuyển nhượng mua bán phải được lập thành văn bản và công chứng. Tuy nhiên xin hỏi LS quyền thuê đất có được thế chấp theo quy định của PL hay không, nếu được thế chấp có phải bắt buộc qua công chứng hay không?

  Thứ hai: Trong hợp đồng bán một căn hộ chung cư có ghi: Bên bán đồng ý bán cho bên mua tài sản: "Quyền sử dụng đất và quyền sở hữu căn hộ số.. diện tích ... " như vậy hợp đồng này có được voi là vô hiệu hay không, nếu vô hiệu thì vô hiệu toàn phần hay một phần? (Vì các căn hộ tập thể thì chủ sở hữu không có quyền sử dụng đất mà chỉ có quyền sở hữu căn hộ)

  Trân trọng!

   
  4917 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #5178   04/12/2009

  LS_NguyenTienTrung
  LS_NguyenTienTrung

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/11/2009
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn!

  Trước tiên xin cảm ơn sự tín nhiệm của bạn đối với tôi.

  Về vần đề của bạn, tôi xin được trao đổi như sau:

  Câu hỏi 1
  :
  Theo quy đ ịnh của PL thì quyền sử dụng đất được phép chuyển nhượng, mua bán... việc chuyển nhượng mua bán phải được lập thành văn bản và công chứng. Tuy nhiên xin hỏi LS quyền thuê đất có được thế chấp theo quyd dịnh của PL hay không, nếu được thế chấp có phải bắt buộc qua công chứng hay không?

  Trả lời
  :

  Theo các quy định tại:

  - Điều 9, khoản 2, #0070c0;">Luật đất đai 2003
  : "Hộ gia đình, cá nhân trong nước (sau đây gọi chung là hộ gia đình, cá nhân) được Nhà nước giao đất, cho thuê đất hoặc công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất";

  - Điều 106, khoản 1, #0070c0;">Luật đất đai 2003: "Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất .......";

  - Điều 130, khoản 1, #0070c0;">Luật đất đai 2003:#0070c0;"> "...... Hợp đồng thế chấp, bảo lãnh bằng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng thế chấp, bảo lãnh bằng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất ........".

  Vì vậy, căn cứ các quy định nêu trên thì "quyền thuê đất" như bạn nêu được phép thế chấp và bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực.

  Câu hỏi 2
  :
  Trong hợp đồng bán một căn hộ chung cư có ghi: Bên bán đồng ý bán cho bên mua tài sản: "Quyền sử dụng đất và quyền sở hữu căn hộ số.. diện tích ... " như vậy hợp đồng này có được voi là vô hiệu hay không, nếu vô hiệu thì vô hiệu toàn phần hay một phần? (Vì các căn hộ tập thể thì chủ sở hữu không có quyền sử dụng đất mà chỉ có quyền sở hữu căn hộ)

  Trả lời
  :

  Với nội dung như bạn nêu thì hoàn toàn không vô hiệu. Hợp đồng ghi như vậy không sai.

  Bạn có ghi :"
  (Vì các căn hộ tập thể thì chủ sở hữu không có quyền sử dụng đất mà chỉ có quyền sở hữu căn hộ)". Về vấn đề, bạn nên xem lại Luật đất đai, Luật xây dựng và các văn bản hướng dẫn thi hành. Vì, đối với khu chung cư, phần đất được xác định là hình thức sử dụng chung.

  Trên đây là phần giải đáp của tôi đối với sự việc bạn đưa ra. Nếu có thắc mắc gì thêm, bạn có thể liên lạc với tôi theo địa chỉ: nguyentientrunglawyer@gmail.com hoặc sđt 0989.080767.

  Chúc bạn sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

  Ls. Nguyễn Tiến Trung

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: