DanLuat 2015

Hình thức cũ nhưng chiêu thức mới: Lừa đảo qua điện thoại

Chủ đề   RSS   
 • #513492 04/02/2019

  nguyenducphong_123456
  Top 500
  Male


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/11/2018
  Tổng số bài viết (117)
  Số điểm: 2236
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 64 lần


  Hình thức cũ nhưng chiêu thức mới: Lừa đảo qua điện thoại

  Người phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có thể bị phạt cải tạo không giam giữ từ 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm và cao nhất có thể lên đến tù chung thân (Điều 174. Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017) nhưng các hành vi lừa đảo dường như không có dấu hiệu giảm mà càng ngày càng tinh vi và có nhiều thủ đoạn khác nhau. Một trong những hành vi lừa đảo như thế là hình thức lừa đảo qua điện thoại.

  Không ai khác chính gia đình mình cũng từng nhận được cuộc điện thoại như thế. Vậy làm thế nào để nhận diện đâu là một cuộc điện thoại lừa đảo.

  Danh sách những số điện thoại lừa đảo

  Các bạn có thể xem tại đây

  Bạn nào biết thêm đầu số nào thì bổ sung giúp mình bên dưới

  Nhận diện một cuộc điện thoại lừa đảo

  Hành vi của chúng thường sẽ là:

  + Giả danh một nhân viên tổng đài báo nợ cước và đòi người nhận cuộc gọi phải cung cấp thông tin, sau đó có người khác mạo danh công an

  + Báo khách hàng đã nhận được phần thưởng, yêu cầu phải cung cấp thông tin, Phần thưởng này sẽ được đối tượng gửi qua bưu điện, thanh toán tiền trước khi mở hàng.

  + Khách hàng được mua giảm giá mặt hàng hóa sau đó nói khách hàng ký nhận hàng và chuyển tiền cho nhân viên giao hàng.

  Ví dụ: khách hàng đã nhận được phần quà trị giá 15 triệu đồng từ Công ty A. Số tiền này sẽ quy ra thành 3 phần quà, bao gồm: 1 cặp đồng hồ dây da cá sấu trị giá 3 triệu đồng, 1 chiếc điện thoại trị giá 5 triệu đồng và 1 phiếu mua hàng tại siêu thị BigC và siêu thị Metro trị giá 7 triệu đồng. Nhưng thực tế không vậy các món hàng kể trên đều không sử dụng được hoặc có giá trị rất thấp chứ không như thông tin mà chúng ta nghe được.Đồng thời để nhận được tiền này người nhận phải nộp lại một số tiền là 3 triệu đồng (thuế và các chi phí khác liên quan).

  Cách phòng tránh lừa đảo

  - Cảnh giác với những đầu số lạ hoặc những cuộc gọi thông báo nhận được phần thường “trên trời rơi xuống”

  - Xem TV hoặc các kênh tin tức ANTV…đây cũng là một cách hữu hiệu để chúng ta nhận biết các lừa đảo, hiện nay rất nhiều chương trình được xây dụng để giúp người dân nhận biết các hình thức lừa đảo hoặc phạm tội khác như Phút giây cảnh giác hoặc Nhận diện tội phạm…

  - Không nên cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản, chuyển tiền khi không biết rõ nội dung và người nhận là ai

  - Tra số điện thoại trên FB hoặc Google: Đây là cách dễ nhất để chúng ta xem thử đó có phải lừa đảo hay không? Nếu đó là một công ty lừa đảo sẽ có nhiều người đưa thông tin về số điện thoại đó lên mạng để cho người khác không mắc phải.

  - Hạn chế đăng thông tin cá nhân lên mạng xã hội: đây là kênh thông tin rất hữu ích nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều loại tội phạm. Kẻ phạm tội có thể lấy các thông tin cá nhân đó và thực hiện hành vi phạm tội.

   
  256 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #513500   07/02/2019

  tientaetae
  tientaetae
  Top 200
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/10/2018
  Tổng số bài viết (282)
  Số điểm: 2478
  Cảm ơn: 21
  Được cảm ơn 34 lần


  Lừa đảo qua mạng

  Internet, mạng xã hội ngày càng phát triển, vì thế mà tội phạm ngày một tinh vi, gian sảo. Mình cũng gặp nhiều trường hợp lừa đảo như vậy. Những đối tượng này thường đánh vào tâm lý, lòng ham của con người. Để loại trừ cần có hệ thống công nghệ thông tin thật tiên tiến
   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-