Hình sự - Người sử dụng ma túy

Chủ đề   RSS   
 • #434004 19/08/2016

  Hình sự - Người sử dụng ma túy

  Xin chào Luật sư:

  Có một câu hỏi như thế này mong Luật sư giải đáp giúp: ngày 11/04/2014 gia đình tôi có đến thuê nhà của một người cho thuê nhà ở Bình Chánh TP.HCM khi thuê thì chủ nhà không yêu cầu chúng tôi ra Công an xã để đăng ký tạm trú mà đưa cho GD chúng tôi bộ hồ sơ (bao gồm các thủ tục đăng ký tạm trú, bản khai nhân khẩu , CMND, hộ khẩu và hình 3 x 4) gd tôi đã hoàn tất các thủ tục và gửi lại cho chủ nhà và chủ nhà đã nộp hồ sơ lên công an khu vực trước đó và từ đó đến nay gd tôi không hề nhận được bất cứ thông báo hay giấy tạm trú nào và cũng k có công an khu vực nào đến kiểm tra gd tôi. trong khoảng thời gian từ 04/2015 đến nay gd chúng tôi đều cư trú tại đây và có sự xác nhận của chủ nhà cho thuê, tổ trưởng các hộ dân xung quang, nhân viên thu gom rác, bà tổ trưởng có đến thu tiền từ thiện và dẫn dân phòng đến thu tiền... ngày 14/06/2016 em trai tôi bị bắt cùng bạn do đập đá. lúc này công an xã Bình Hưng huyện bình chánh yêu cầu gd tôi cung cấp giấy xác nhận gd và em trai của tôi là Nguyễn Tất Linh đang cư trú tại địa phương , tôi đã đến gặp ông công an khu vực để xin xác nhận nhưng ông công an khu vực không ký với lý do gd tôi không cư trú tại địa phương và nói tôi có quyền gì mà yêu cầu ông ký giấy xác nhận và đuổi tôi về, vì ông công an khu vực không ký giấy xác nhận nên em trai tôi đã bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc (nếu có giấy xác nhận của gd và em trai tôi đang cư trú tại địa phương thì em trai tôi chỉ bị quản lý giáo dục tại địa phương do em trai tôi trên 18 tuổi và bị nghiện lần đầu và chưa bị áp dụng biện pháp giáo dục tại địa phương)

  Vậy xin hỏi Luật sư rằng: 

  + Việc em trai tôi bị đưa đi như vậy đúng hay sai? nếu đúng với quy định của pháp luật thì được quy định ở điều khoản nào của Luật ạ?

  + Do gd tôi hạn chế về Luật không biết là khi bị bắt đi như vậy thì thủ tục bắt 1 người đi cai nghiện như vậy thì cần những thủ tục nào thưa Luật sư? do em tôi bị đưa đi nhanh 

  + Và giờ tôi có nên làm đơn khởi kiện ông công an xã Bình Hưng đó không hay nếu có thì giờ tôi nên kiện ai để đòi lại quyền công bằng cho gia đình tôi?

  Tôi rất mong nhận được sự trợ giúp của Luật sư

  Tôi xin trân thành cảm ơn Luật sư

  Mong hồi âm

   
  2765 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #436788   24/09/2016

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4951)
  Số điểm: 29193
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1830 lần
  Lawyer

  Chào bạn luatnguoingheo!

  Về nội dung bạn hỏi Luật sư Dương Văn Mai, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội tư vấn cho bạn như sau:
  Hiện tại theo quy định tại nghị định số 221/2013/NĐ- CP của Chính phủ về việc xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Tại điều 8 nghị định này quy định

  Điều 8. Trình tự, thủ tục lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

  1. Khi phát hiện người sử dụng ma túy trái phép, Công an cấp xã nơi người đó có hành vi vi phạm lập biên bản về hành vi sử dụng ma túy trái phép của người đó và tiến hành xác minh, thu thập tài liệu, lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Trường hợp cá nhân, tổ chức phát hiện người sử dụng ma túy trái phép thì báo cho cơ quan Công an cấp xã nơi người có hành vi vi phạm để lập biên bản và xác minh, thu thập tài liệu, lập hồ sơ:

  a) Trường hợp người vi phạm cư trú tại xã, phường, thị trấn nơi xảy ra vi phạm và đã được giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy thì lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định tại Khoản 1 Điều 9 Nghị định này;

  b) Trường hợp người vi phạm có nơi cư trú không thuộc xã, phường, thị trấn nơi xảy ra vi phạm thì bàn giao người và biên bản vi phạm cho cơ quan Công an cấp xã nơi người vi phạm cư trú để tiến hành lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định tại Khoản 1 Điều 9 Nghị định này. Việc bàn giao phải được lập thành biên bản, mỗi bên giữ một bản;

  c) Trường hợp chưa xác định được nơi cư trú ổn định của người vi phạm, thì tiến hành xác định nơi cư trú ổn định của người đó. Trong thời gian 15 ngày làm việc, nếu xác định được nơi cư trú ổn định thì thực hiện theo Điểm a hoặc Điểm b Khoản 1 Điều này; nếu không xác định được nơi cư trú ổn định thì lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định tại Khoản 2 Điều 9 Nghị định này.

  2. Trong quá trình điều tra, thụ lý các vụ vi phạm pháp luật, cơ quan Công an cấp huyện hoặc cơ quan Công an cấp tỉnh phát hiện hành vi sử dụng ma túy trái phép hoặc dấu hiệu nghiện ma túy của người vi phạm thì tiến hành lập biên bản, xác minh, thu thập tài liệu và lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc với người đó:

  a) Trường hợp người vi phạm thuộc quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định này thì lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định tại Khoản 1 Điều 9 Nghị định này. Hồ sơ được gửi cho phòng Tư pháp cấp huyện nơi người đó cư trú.

  b) Trường hợp người vi phạm thuộc quy định tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định này thì lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định tại Khoản 2 Điều 9 Nghị định này. Hồ sơ được gửi cho phòng Tư pháp cấp huyện nơi cơ quan lập hồ sơ đóng trụ sở.

  Để khẳng định việc này của cơ quan chức năng đúng hay sai vì bạn cần phải xem xét quy trình thủ tục đưa em trai bạn đi cai nghiện tập trung theo quy định trên nhé.

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281